Mô hình DISC là một công cố gắng phân các loại tính cách người sử dụng dựa trên tư nhóm chính. Mỗi đội này thay mặt đại diện cho một các loại tính cách cụ thể, góp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về yêu cầu và mong muốn của khách hàng hàng. Các bạn hãy cùng Bizfly khám phá tính cách quý khách thông qua mô hình DISC trong bài viết dưới phía trên nhé!

1. Hiểu rõ sâu xa tính cách người sử dụng qua quy mô DISC

Mô hình DISC là 1 trong công rứa phân một số loại tính cách nhỏ người dựa trên bốn yếu ớt tố đó là D - Dominant (người quyết đoán), Influences (người quảng giao), S - Steadiness (người điềm đạm), Compliance (người cẩn trọng). Quy mô này giúp làm rõ hơn về phong thái mà con bạn tương tác, thao tác và giao tiếp với nhau. Dưới đó là mô tả cụ thể về từng yếu tố:

Dominance (D)

Người bao gồm tính giải pháp Dominance thường xuyên là những người dân năng động, quyết đoán, khá nóng tính và triệu tập vào mục tiêu. Chúng ta thường xuất hiện mạnh mẽ, tự tín và cấp tốc nhẹn trong công việc. Đặc điểm nổi bật của group này bao hàm sự quyết đoán, to gan lớn mật mẽ, từ tin, năng động, triệu tập vào công dụng và mục tiêu.

Bạn đang xem: 4 tính cách khách hàng

Người thuộc nhóm này thường xuyên là những người dân lãnh đạo tích cực, nhà động phụ trách trách nhiệm với thường là tín đồ tiên phong. Họ tất cả sức hút khỏe khoắn mẽ đối với người khác cùng thường phát triển thành tâm điểm của đám đông. Chẳng hạn, gắng vì chúng ta nói “Chị chọn sản phẩm này nhé” thì hãy đưa ra nhiều lựa chọn với gần như lợi ích, điểm khác biệt để khách hàng tự chuyển ra ra quyết định của mình.

Tính cách của các người nhóm này thường diễn tả rõ nhất khi họ quyết liệt trong việc đạt được mục tiêu, có thể đưa ra những ra quyết định nhanh chóng. Vày vậy mà lại khi hỗ trợ tư vấn cho người sử dụng bạn cần tránh dẫn dắt vòng vo, mà lại hãy vào thẳng vấn đề khách hàng đang quan tâm.

Nhóm tính phương pháp D thường khá rét tính

Influence (I)

Đối fan thuộc nhóm I, các bạn đừng vội vàng đi vào chi tiết từng thành phầm mà hãy vẽ ra những viễn cảnh thú vị trước. Bạn hãy cùng quý khách hàng trò chuyện cùng trao mang lại họ thời cơ để share về suy nghĩ, ý tưởng. Một điều giúp si mê sự để ý của người tiêu dùng thuộc team I này là bạn hãy cố gắng duy trì mối quan hệ giới tính gần gũi, thân thiện với họ. Đồng thời, biểu đạt sự đồng tình khi quý khách đưa ra ra quyết định sử dụng sản phẩm/dịch vụ nào đó.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dễ dàng dìm ra người tiêu dùng thuộc nhóm tính giải pháp I trải qua cách ăn diện thời thượng và đã mắt của họ. Đồng thời, nhóm người sử dụng này luôn luôn trong trạng thái hoan lạc và tràn trề sức sống, vị vậy phía trên được xem là nhóm người sử dụng rất tiềm năng cho nhiều doanh nghiệp.

Nhóm I có công dụng thuyết phục và giao tiếp xuất sắc

Steadiness (S)

Những tín đồ thuộc đội S-Steadiness được biểu hiện là có tính cách ổn định, bình tâm và dễ dàng dự đoán. Bọn họ thường đem đến sự hài hòa, thân thiện và thông cảm trong mối quan hệ. Bạn thuộc đội này là những người hào phóng, luôn thể hiện tại sự lắng nghe với sẵn sàng thấu hiểu người khác.

Chính vì tất cả tính cách bình ổn mà team này hay tránh xa xung hốt nhiên và tranh cãi, thường mô tả sự thận trọng trong hành vi. Trong những cuộc trò chuyện, họ hoàn toàn có thể không thích tranh biện khi bao gồm sự khác biệt về quan điểm. Vì vậy, bạn cần chắc chắn phải được khách hàng gật đầu trước khi ban đầu cuộc trò chuyện, lắng tai và đưa ra lời đề nghị mua sắm và chọn lựa một phương pháp chân thành.

Nhóm S là những người thích ổn định và bền vững

Compliance (C)

Người thuộc đội tính bí quyết Compliance hoàn toàn có thể khó thuyết phục vị sự kiên trì và cái tôi mạnh bạo của mình. Họ thường là người chủ động khuyến nghị và chuyển ra các lựa lựa chọn của mình. Cũng chính vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, cung cấp những thông tin chuẩn xác và đưa về giá trị xuất sắc nhất cho những người nhóm này. Nếu như không, họ vẫn cảm thấy nhiều người đang lừa dối, từ đó mất ý thức vào yêu đương hiệu. 

Bên cạnh đó, một đặc điểm dễ thừa nhận diện của group này là chúng ta thường mở ra đúng giờ đồng hồ và chuẩn bị sẵn sàng trước thời điểm ra mắt cuộc hẹn, sự kiện. Vị vậy nếu bạn hẹn với người tiêu dùng 8h00 thì nên nên đến sớm hơn tầm 5 - 10 phút để bộc lộ sự chỉn chu, quan tâm cuộc họp này.

Tuân thủ và kiên cường là tính cách của những người thuộc đội C

2. Cách tiếp xúc với 4 nhóm tính cách khách hàng theo DISC

DISC là một khối hệ thống phân nhiều loại tính cách dựa trên 4 đội chính: Dominanct (người quyết đoán), Influence (người quảng giao), Steadiness (người điềm đạm) cùng Conscientiousness (người cẩn trọng). Dưới đây là cách bạn cũng có thể giao tiếp cùng với mỗi team tính giải pháp khách hàng:

Cách giao tiếp với đội D: Bạn phải đi vào vấn đề chính một cách mau lẹ và cụ thể khi liên hệ với người tiêu dùng thuộc nhóm D. Trong quá trình tư vấn sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng, chúng ta nên thể hiện tại sự quyết đoán và gửi ra tin tức một bí quyết thẳng thắn, tránh phần đa lời vòng quanh không đề xuất thiết.Cách tiếp xúc với nhóm I: Khi can hệ với quý khách hàng thuộc đội I chúng ta nên sử dụng ngôn từ tích cực, biểu lộ sự hứng thú và sẵn sàng share ý kiến cá nhân về các loại sản phấm nào đó. Chúng ta có thể tăng sự thân thiện với team I bằng phương pháp sử dụng hành động như chạm tay hoặc ôm để chế tạo thêm sự sát gũi.Cách tiếp xúc với đội S: người thuộc team S đề cao sự điềm đạm và hòa nhã. Mà lại cũng ko thích chuyện trò với những người dân có trái quan điểm với mình. Vị vậy khi giao tiếp với khách hàng, bạn nên tránh áp để ý kiến cá thể và nên tạo nên một không khí thoải mái share ý con kiến riêng của mình.Cách giao tiếp với đội C: nhóm C là hồ hết người cẩn thận và chú ý đến bỏ ra tiết. Trong giao tiếp, bạn cần đưa ra thông tin càng cố gắng thể, rõ ràng. Nhóm C cũng là những người ưa say mê sự xúc tích và công bằng, vày vậy việc cung cấp dữ liệu, thông tin chứng minh sản phẩm/dịch vụ chất lượng giúp bạn dễ dãi thuyết phục chúng ta hơn. 

Mỗi đội tính giải pháp trong DISC thường có những cách tiếp xúc khác nhau

3. Ứng dụng DISC trong bán sản phẩm kinh doanh

Ứng dụng DISC trong bán hàng kinh doanh là 1 trong chiến lược hoạt bát để về tối ưu hóa quy trình chốt sale cùng với từng nhóm tính cách khách hàng:

Nhóm tín đồ quyết đoán (Dominance - D)

Đưa ra nhiều sự lựa chọn thành phầm để họ tất cả quyền lựa chọn.

Tôn trọng đưa ra quyết định của khách hàng bằng phương pháp giữ sự linh hoạt trong quá trình chốt sale.

Tránh tứ vấn, lý giải vòng vo

Nhóm tín đồ quảng giao (Influence - I)

Tạo một môi trường xung quanh trò chuyện thú vị cùng hấp dẫn.

Kéo mối quan tâm của công ty vào thành phầm thông qua những mẩu chuyện thú vị.

Duy trì côn trùng quan hệ thân mật và gần gũi và tạo thời cơ để họ share ý kiến.

Nhóm bạn điềm đạm (Steadiness - S)

Cẩn trọng chỉ dẫn ý kiến cá nhân và thông tin rõ ràng về sản phẩm.

Lắng nghe với tôn trọng quan điểm của bọn họ như một fan bạn.

Đưa ra đều đề nghị mua hàng chân thành và xác thực sự đồng thuận của họ.

Nhóm người cẩn trọng (Conscientiousness - C)

Đưa ra ý tưởng phát minh logic và cung cấp tin chính xác.

Xem thêm: Công Tác Quản Lý Chất Lượng Bệnh Viện Là Gì ? Công Tác Quản Lý Bệnh Viện Gồm Những Gì

Hỏi thăm với lắng nghe một cách cẩn trọng để thấu hiểu cảm nhấn của khách hàng hàng.

Chuẩn bị khía cạnh và chăm sóc họ, đặc biệt là trong quy trình ra quyết định.

Trên trên đây là toàn cục thông tin về tính cách người tiêu dùng thông qua quy mô DISC cơ mà Bizfly đã chia sẻ với bạn trong nội dung bài viết trên. Hi vọng qua bài viết này bạn đã biết phương pháp tận dụng DISC vào việc marketing của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc như thế nào hãy liên hệ Bizfly để được giải đáp thắc mắc.

Với 4 nhóm quý khách "Kinh điển" bạn chắc chắn là sẽ chạm chán trong quá trình kinh doanh

- Cách nhận thấy từng đội khách hàng

- bí quyết xử lý với từng hành vi của doanh nghiệp trong hỗ trợ tư vấn và âu yếm khách hàng

- Tips để khiến cho 4 nhóm này hài lòng

Họ là phần nhiều ai?

1. Controller ( Tính kiểm soát)

2. Feeler (Tính nhiều cảm)

3. Thinker (Tính trầm, phía nội)

4. Entertainer (Tính phía ngoại, cuồng nhiệt)

==============================================

1. Controller ( Tính kiểm soát)

Controller chính là kiểu người dân có tính cách quyết đoán, cực kỳ nghiêm túc, thích đối đầu và cạnh tranh và mục tiêu rõ ràng cho cuộc sống. Những người dân Controller thường bị đánh giá là độc tài, bảo thủ và đòi hỏi cao. Đội ngũ CSKH của những doanh nghiệp thường ngao ngán và nhức đầu nhất lúc phải tiếp xúc với nhóm fan này.

Cách dìm biết:Những tín đồ này hay có xu hướng độc lập, cả quyết và đôi khi khá cứng nhắc, và đó thường là các nhà lãnh đạo. Controller luôn kỳ vọng cao vào phần đa sản phẩm/dịch vụ quality và chuyên nghiệp nhất, dẫu vậy cũng là những người hào phóng nhất. Bởi vì vậy, chỉ việc khéo léo một chút, biết phương pháp xử lý thì tiền vẫn về tay.Cách giải quyết:Những người của group này có xu thế quả quyết, độc tài, chúng ta là chuyên viên những nghành của họ và biết chắc chắn cái người ta muốn là gì. Vị vậy, những người tiêu dùng này thường mang đến rằng phương pháp của doanh nghiệp không thể tốt bằng của họ, cùng thường tỏ ra không tin tưởng tưởng ngay từ đầu. Vì vậy, hãy nỗ lực đưa ra đầy đủ cho bọn họ những tiện ích tốt nhất, lợi thế tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh của sp/dv nhưng doanh nghiệp các bạn đang hỗ trợ so với các kẻ thù khác, với hãy hẳn nhiên những vật chứng hay số liệu minh họa rõ ràng.

Gợi ý đến bạn

Không: Đừng đề xuất lãng phí thời hạn của những người sử dụng này bằng cách đưa ra phần nhiều luận cứ bình thường chung, hoặc không liên quan. Điều này vừa khiến họ từ quăng quật ý định cài đặt hàng, vừa cho biết công ty không có tác dụng để giúp họ.

Nên: khách hàng nhóm này cái tôi cao nên bạn hãy tán thưởng những chủ ý hoặc khẩu ca của họ. Theo sát, mày mò sâu rộng những câu chuyện về những người sử dụng Controller này trường hợp công ty chưa biết gì về họ hay là muốn đàm phán tiếp lần sau.

*

2. Feeler (Tính nhiều cảm)

Để hoàn toàn có thể đám phán thành công hay bán sản phẩm được với nhóm người tiêu dùng Feeler thì điều tiên quyết doanh nghiệp phải làm là tạo nên ra tín nhiệm cho họ. Những người sử dụng này thường rất thú vị xúc động, dễ vui dễ buồn, dễ dàng hoài nghi, họ đối mặt và giải quyết mọi việc trong cuộc sống thường là bằng cảm xúc thay vì chưng lý trí.Không giống như với những quý khách hàng Controller, nhóm tín đồ này thường nhờ vào trực giác để lấy ra các quyết định và nhờ vào đó nhằm tin tưởng.

Cách phạt hiện:Một người đa cảm có thể rất dễ bị thất vọng về doanh nghiệp lớn từ phần lớn điều bé dại nhặt tốt nhất như không trả lời nhanh thắc mắc của họ, ship hàng không đúng thời gian,… các bạn hãy nỗ lực hiểu được sở thích, thói quen của rất nhiều người này.Hoặc những người này thường có xu thế khi ra một quyết định mua hàng sẽ quan tâm đến đắn đo khôn cùng nhiều, họ thường sẽ nói câu "Để tôi tham khảo thêm" sau đó sẽ lưu ý đến hoặc khám phá về sp/dv của bạn.Cách xử lý:Trong lần trước tiên tiếp xúc những khách hàng này, hãy đặt hoàn toàn sự để ý lên họ, nói ít cùng lắng nghe trả cảnh, vấn đề của họ. Đừng đến họ thấy hầu như rủi ro, vì chỉ cần để họ cảm giác được một chút ít không im tâm, thì doanh nghiệp đã thất bại. Luôn chân thành, mang đến cho bọn họ cảm giác an toàn và tin tưởng.

Gợi ý cho bạn

Không: Đừng khiến cho họ cảm thấy buồn phiền và tẻ nhạt với cùng 1 bài speeker sản phẩm/dịch vụ một chiều thừa dài dòng nói hoặc chi tiết.

Nên: Hãy nói với bọn họ về hầu như kết quả, lợi ích sau này. Kết nối với cảm hứng của họ cùng đừng sợ hãi vượt quá trách nhiệm của bản thân để cung ứng hết sức bao gồm thể.

3. Thinker (Tính trầm, hướng nội)

Đây là tuýp tín đồ sống thực tế, đưa ra tiết. Khi giải quyết và xử lý vấn đề họ sử dụng tính xúc tích lên trên cảm giác của bạn khác. Họ luôn luôn thích phần nhiều gì vững chắc chắn, suy nghĩ tới những con số, và phán đoán vấn đề tốt.

Cách dấn biết:Những tín đồ này họ thường hết sức thích phần nhiều tin tức bao gồm xác, cùng phải sẵn sàng mọi cách thực hiện trước khi ra quyết định một sự việc nào đó.Họ thường xuyên khá rụt rè, không có chủ kiến, xuất xắc xa cách với đa số người. Họ thường xuyên tỏ ra thiếu lạc quan và thậm chí là sốt ruột khi áp dụng sản phẩm, dịch vụ mà các công ty cung cấp.Họ đưa rất nhiều câu hỏi, và thường xuyên cần các sự trợ giúp.Cách xử lý:Làm việc với đối tượng người sử dụng khách hàng kiểu này tín đồ này nên nói chậm, nói từ bỏ từ, có đầu bao gồm đuôi. Hãy cung cấp cho bọn họ nhiều thông tin càng những càng tốt, cũng như hãy chú ý lắng nghe rất nhiều gì chúng ta nói.Họ ghét nhất những người dân nào làm việc có lỗi, giỏi ghét nhất các chiếc gì không nên phạm. Vị vậy, hãy chân thành, đừng lớn mờ hay che giếm họ bất kể điều gì hay giới thiệu những tin tức không thiết yếu xác. Hãy mang đến họ thời hạn để rất có thể ngẫm suy nghĩ và tò mò trước khi quyết định mua sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp hay không.

Gợi ý mang đến bạn

Không: Đừng thúc giục họ mua sắm hay yêu ước họ phải trả lời ngay lập tức.

Nên: Hãy nói với bọn họ thật chi tiết và cụ thể về các thứ. Đưa ra thật nhiều con số và luận cứ để chứng minh, khiến cho họ cảm thấy yên chổ chính giữa hơn.

4. Entertainer (Tính phía ngoại, cuồng nhiệt)

Khác với nhóm Thinker, Entertainer là những người dân rất giỏi trong việc giao thiệp, xây dựng các mối quan liêu hệ. Chúng ta nói nhiều hơn nghe, hết sức thích thêu dệt đều câu chuyện, và ghét sự bi tráng chán. Trong đầu của kiểu bạn này luôn có tương đối nhiều mơ mong và viễn cảnh tương lai tươi sáng. Khi giải quyết và xử lý vấn đề để con tín đồ lên bên trên công việc.

Cách dìm biết:Những tín đồ này thường không say đắm ràng buộc, nguyên tắc. Khi giận lên dễ dàng bị cáu gắt và nhằm nhò đủ.. Chúng ta cũng mong ước sự liên hệ qua lại, để tạo cảm giác cho hầu như cuộc trò chuyện.Cách xử lý:Nhóm người tiêu dùng này bọn họ không phù hợp về con số, cũng đừng nói chuyện với họ bằng những con số hay các chi tiết dài dòng. Điều kia sẽ khiến họ cảm giác nhàm chán, không hề hững thù để tò mò nữa thậm chí còn là thấy phiền.Họ cũng là bạn rất ưa hư vinh, hào nhoáng, vị vậy hãy nghe bọn họ nói chớ chen ngang, hay tranh lời họ, hãy nhằm những quý khách này biến trung tâm. Khi thủ thỉ với loại fan này đề nghị ngay thẳng, ấm áp và chân tình.Khi mua hàng họ thường muốn bạn support nhanh chóng nên đừng bỏ qua mất tin nhắn của họ. Giả dụ khoogn sẽ nhận ra câu "Sao bạn tư vấn lâu vậy" , "sao chúng ta không vấn đáp tin nhắn?", ...

Gợi ý cho bạn

Không: Đừng phớt lờ ước muốn được giao tiếp của tập thể nhóm khách sản phẩm này. Tránh các bài ra mắt hay câu vấn đáp quá lâu năm dòng.

Nên: Xây dựng quan hệ chân thành thuộc với các những người người sử dụng này. đam mê họ bởi những đoạn phim thú vị, hình hình ảnh infographic độc đáo,chia sẻ cài đặt liệu,…

Ngoài bí quyết ứng xử và hỗ trợ với các nhóm người tiêu dùng thường chạm mặt được trình diễn ở trên, doanh nghiệp cần hết sức chú trọng vào vấn đề xây dựng, đào tạo và giảng dạy kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống cho đội ngũ nhân viên cấp dưới kinh doanh, nhân viên chăm sóc khách hàng.