đến tôi hỏi ban cai quản trị căn hộ có được từ bỏ ý đưa ra quy định với xử phạt người dân không? hành vi tự ý xử vạc của ban quản trị phổ biến cư có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? - thắc mắc của anh Linh trên Hà Nội.
*
Nội dung bao gồm

Ban quản trị căn hộ chung cư cao cấp có được trường đoản cú ý đề ra quy định xử phạt dân cư không?

Trước hết, phải xác định rõ vấn đề xử phát của ban thống trị chung cư không hẳn là hiệ tượng xử phát hành chính. Vị lẽ, địa thế căn cứ khoản 2 Điều 2 qui định Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

Xử phạt vi phạm luật hành đó là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng bề ngoài xử phạt, phương án khắc phục hậu quả so với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành bao gồm theo pháp luật của điều khoản về xử phạt vi phạm hành chính.

Bạn đang xem: Ban quản lý chung cư có quyền phạt tiền không

Theo đó, ban quản lí trị bình thường cư không phải là tổ chức, cá thể có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.

Về sự việc ban cai quản trị nhà ở tự ý xử phạt mà không trải qua ý loài kiến của cư dân, thì hiện giờ căn cứ khoản 3 Điều 102 quy định Nhà ở năm trước quy định:

Hội nghị nhà bình thường cư...3. Đối với nhà tầm thường cư có không ít chủ cài đặt thì họp báo hội nghị nhà căn hộ cao cấp được tổ chức triển khai họp để quyết định những vấn đề sau đây:a) Đề cử, bầu, bãi miễn các thành viên Ban cai quản trị nhà thông thường cư; thông qua, vấp ngã sung, sửa đổi bạn dạng nội quy quản lý, thực hiện nhà thông thường cư;b) Thông qua, xẻ sung, sửa đổi Quy chế buổi giao lưu của Ban quản trị nhà bình thường cư; quyết định mức phụ cấp trách nhiệm của các thành viên Ban cai quản trị cùng các ngân sách hợp lý không giống phục vụ hoạt động của Ban quản lí trị;c) Thông qua mức ngân sách dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư theo lao lý tại Điều 106 của nguyên tắc này cùng việc thực hiện kinh phí duy trì phần cài chung của phòng chung cư;d) quyết định lựa chọn đơn vị cai quản vận hành nhà căn hộ chung cư trong trường đúng theo chủ chi tiêu không có chức năng, năng lực thống trị vận hành nhà nhà ở hoặc tất cả chức năng, năng lực thống trị vận hành nhưng không tham gia thống trị vận hành hoặc tham gia quản lý vận hành nhưng mà không thỏa mãn nhu cầu được những yêu mong như đã thỏa thuận trong vừa lòng đồng cung cấp dịch vụ cam kết với Ban cai quản trị nhà phổ biến cư;đ) Thông qua report về hoạt động cai quản vận hành, hoạt động duy trì phần sở hữu chung ở trong phòng chung cư;e) Quyết định những nội dung không giống có liên quan đến câu hỏi quản lý, áp dụng nhà thông thường cư.

Như vậy, việc phát hành và thực hiện nội quy là phù hợp pháp khi biểu thị sự tôn kính ý chí, thỏa thuận giữa những bên và phía bên trong khuôn khổ của pháp lý. Bởi vì đó, ban quản trị căn hộ cao cấp không được quyền trường đoản cú ý đưa ra quy định và tiến hành thu tiền vạc khi cư dân vi phạm. Đây được xem là hành vi vi phi pháp luật.

*

Ban quản lí trị căn hộ chung cư có được tự ý đặt ra quy định với xử phạt người dân không? hành động tự ý xử vạc của ban quản lí trị tầm thường cư rất có thể bị truy hỏi cứu nhiệm vụ hình sự không? (Hình trường đoản cú Internet)

Hành vi tự ý xử phạt dân cư của ban quản trị chung cư rất có thể bị xử lý như thế nào?

Căn cứ luật tại khoản 4 Điều 17 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD:

Ban quản lí trị nhà thông thường cư...4. Những quyết định của Ban quản ngại trị nhà căn hộ cao cấp nếu vượt quá nghĩa vụ và quyền lợi quy định trên Điều 41 của quy chế này thì không tồn tại giá trị pháp lý; trường đúng theo gây thiệt hại cho quyền và công dụng hợp pháp của các tổ chức, cá nhân thì các thành viên Ban cai quản trị phải chịu trách nhiệm bồi thường xuyên theo khí cụ của pháp luật.

Đồng thời địa thế căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 44 Quy chế phát hành kèm theo Thông bốn 02/2016/TT-BXD:

Xử lý vi phạm1. Ban quản trị, thành viên Ban quản lí trị nhà căn hộ chung cư nếu vi phạm những quy định về quản lý, thực hiện nhà chung cư và quy định này thì tùy thuộc vào mức độ vi phạm luật mà bị kho bãi miễn, sửa chữa thay thế theo phương pháp của quy chế này cùng bị xử lý phạm luật hành bao gồm hoặc bị tầm nã cứu nhiệm vụ hình sự theo pháp luật của pháp luật.

Như vậy, về việc tự ý xử phạt dân cư của ban quản lí trị căn hộ là thừa quá quyền lợi thì Ban quản trị có trách nhiệm bồi thường xuyên thiệt hại, hoàn lại số tiền lại mang lại cư dân.

Tiếp theo tùy vào tầm độ của hành động vi phạm, ban quản trị rất có thể bị xử phạt vi phạm luật hành bao gồm hoặc tầm nã cứu trọng trách hình sự.

Theo đó, về hành động tự ý xử vạc của Ban quản ngại trị hoàn toàn có thể xem là hành vi chiếm đoạt tài sản và tùy theo cấu thành của tội phạm cơ mà hành vi này rất có thể bị tróc nã cứu trọng trách hình sự.

Muốn kho bãi miễn Ban cai quản trị nhà chung cư thì làm như thế nào?

Căn cứ công cụ tại khoản 2 Điều 26 Quy chế phát hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD:

Miễn nhiệm, bến bãi miễn thành viên Ban cai quản trị hoặc bến bãi miễn Ban quản trị nhà thông thường cư...

Xem thêm: Bạn Trẻ Nên Đầu Tư Gì Với 60 Triệu Kinh Doanh Gì Với Số Vốn 50 Triệu Đồng?

2.Việc bãi miễn Ban quản ngại trị, member Ban quản ngại trị nhà bình thường cư, cụm nhà căn hộ chung cư cao cấp được triển khai khi có ý kiến đề nghị của Ban cai quản trị hoặc đề nghị của thay mặt đại diện chủ cài căn hộ trong các trường hợp sau đây:a) Ban cai quản trị không báo cáo kết quả vận động cho họp báo hội nghị nhà căn hộ chung cư cao cấp theo vẻ ngoài của quy chế này;b) Ban cai quản trị không chuyển động sau lúc được bầu;c) member Ban quản lí trị phạm luật quy chế chuyển động hoặc quy định thu, đưa ra tài thiết yếu của Ban quản trị;d) member Ban quản ngại trị không tham gia các hoạt động của Ban quản lí trị vào 06 tháng tiếp tục hoặc không tham gia tối thiểu 30% tổng số các cuộc họp của Ban quản ngại trị vào 01 năm.

Như vậy, khi rơi vào trong số những trường phù hợp trên thì thay mặt chủ download căn hộ rất có thể đề nghị kho bãi nhiệm Ban quản trị thông thường cư.

Theo qui định sư, việc xử phát chỉ được tiến hành bởi người dân có thẩm quyền của cơ quan Nhà nước. Vị đó, Ban quản lý hay nhân viên đảm bảo an toàn không gồm thẩm quyền xử phạt đối với các vi phạm. Kể cả trong trường phù hợp khu căn hộ chung cư cao cấp đó phát hành nội quy công cụ về hiệ tượng xử vạc thì điều khoản đó cũng không có hiệu lực vận dụng đối rất nhiều người chưa hẳn cư dân.


div>:mb-<15px>">

Hỏi: bắt đầu đây, tôi bao gồm đến công ty em gái tôi tại 1 tòa chung cư (quận Long Biên, Hà Nội). Bởi vì có bài toán gấp phải tôi đỗ xe ngay lập tức phía kế bên sảnh tòa nhà thông thường cư. Tuy nhiên, khoảng 30 phút sau xuống thì tôi thấy xe cộ bị khóa bánh và đảm bảo chung cư phát tiền tôi. Tôi ý muốn biết hành động này của đảm bảo an toàn có đúng quy định lao lý không?


*

Ảnh minh họa

Trả lời: Về vụ việc này, chính sách sư Lê Hồng Hiển, (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) support như sau:

Theo Điều 6, Luật nhà tại năm 2014, giữa những hành vi bị nghiêm cấm kia là: xâm chiếm không gian và những phần thuộc sở hữu chung dưới rất nhiều hình thức; áp dụng phần diện tích s thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào áp dụng riêng.

Một trong những nội dung cần phải có trong mỗi bản nội quy kia là: “Quy định áp dụng so với chủ sở hữu, tín đồ sử dụng, người tạm trú với khách ra vào nhà chung cư; lao lý về các hành vi bị nghiêm cấm trong áp dụng nhà căn hộ chung cư và chế tài xử lý các hành vi vi phạm”.

Tuy nhiên, Thông tư số 02 ko quy định những chế tài xử lý cụ thể được phép áp dụng khi xẩy ra hành vi vi phạm trong quản ngại lý, sử dụng nhà phổ biến cư, dẫn đến sự việc xử lý trên thực tiễn còn lúng túng và thiếu hụt thống nhất.

Về vụ việc này, theo tôi, câu hỏi khóa bánh và xử phân phát xe đỗ không nên quy định rất cần được căn cứ vào bối cảnh, vụ câu hỏi cụ thể.

Trước hết, theo nguyên lý pháp luật, vấn đề xử phát chỉ được triển khai bởi người dân có thẩm quyền của cơ sở Nhà nước. Vày đó, Ban thống trị hay nhân viên đảm bảo ở những khu bình thường cư/khu đô thị không có thẩm quyền xử phạt so với các vi phạm nêu trên. Của cả trong trường hợp Khu chung cư đó ban hành nội quy (được trải qua hợp pháp tại hội nghị nhà thông thường cư) dụng cụ về hình thức/mức xử phát thì công cụ xử phạt kia cũng không tồn tại hiệu lực áp dụng đối hồ hết người chưa hẳn cư dân.

Đối với bài toán xử lý hành vi đỗ sai hiện tượng bằng hiệ tượng khóa bánh xe, yêu cầu phân biệt làm cho 2 trường hợp:

Trường hợp sản phẩm công nghệ nhất, hành động vi phạm xẩy ra có nằm trong vị trí/phần đất thuộc về chung của những các đồng nhà sở hữu căn hộ cao cấp hay không? Nếu thuộc về chung thì Ban cai quản trị nhà căn hộ có quyền đại diện chủ thiết lập (cư dân) để triển khai các quyền so với phần mua chung của nhà chung cư (ví dụ địa điểm đỗ xe phòng cháy trị cháy, khoanh vùng trước sảnh tòa nhà, băng thông ra vào sảnh…), trong số đó có quyền cách xử lý hành vi đỗ sai địa chỉ bằng bề ngoài khóa bánh xe theo công cụ tại Nội quy đang ban hành, luật pháp tại Khoản 2 Điều 9 với Điểm d khoản 1 Điều 41 Thông tứ số 02.

Hình thức xử lý này được phép áp dụng với cả chủ sở hữu căn hộ chung cư cao cấp (cư dân), fan sử dụng, người tạm trú với khách ra vào nhà chung cư. Thẩm quyền và hiệ tượng xử lý nêu bên trên là buộc phải thiết, phù hợp với Thông tư 02 và không trái với các quy định quy định liên quan.

Trường hợp máy hai, hành động vi phạm xẩy ra không nằm trong vị trí/phần đất thuộc sở hữu chung của những các đồng nhà sở hữu căn hộ chung cư cao cấp (có thể thuộc các công trình, hạ tầng kỹ thuật thực hiện vào mục đích công cộng hoặc trực thuộc diện phải/đã bàn giao cho nhà nước) thì việc phạt tiền hay khóa bánh xe các không được phép với sai so với quy định điều khoản như đã phân tích làm việc trên.

Trong trường hợp này, tùy thuộc vào tính chất mức độ vi phạm của các cá nhân/Ban quản lý Tòa đơn vị thì những chủ phương bị khóa bánh có thể tố giác ra ban ngành công an hoặc khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để xử lý và yêu cầu bồi thường thiệt sợ (nếu có).