Những kỹ năng về tài chính – như tiết kiệm, quản lý tiền bạc tình – vốn dĩ rất quan trọng đặc biệt để trẻ có thể đạt được thành công xuất sắc về thọ dài. Vị đó, chúng tôi rất quá bất ngờ khi trường học ngày này lại ko dạy nhiều về những kĩ năng này.

Bạn đang xem: Dạy trẻ cách quản lý tiền bạc

Tuy nhiên, phụ huynh hoàn toàn gồm thể, và rất yêu cầu dạy trẻ biết cách sử dụng, và quản lý tiền bạc. Mộtnghiên cứucủa Đại học Cambridge mang lại thấy, trẻ nhỏ hình thành thói quen thực hiện tiền tức thì từ lúc lên 7 tuổi và bọn chúng thường quan tiền sát bố mẹ thực hiện các giao dịch có thực hiện tiền. Với một chút ít dẫn dắt gồm chủ đích, phụ huynh có thể giúp con ban đầu học về tài thiết yếu ngay từ khi còn bé.

Theo Jayne A. Pearl, Thạc sĩ từ trường đại học Amherst, tác giả của cuốn sách
Kids và Money: Giving Them the Savvy to lớn Succeed Financially (tạm dịch, “Trẻ em với tiền bạc: phần đông điều trẻ nên biết để thành công xuất sắc về tài chính”), mang lại biết: “Dạy trẻ em về chi phí bạc rất dễ dàng. Các hoạt động hàng ngày rất có thể trở thành kinh nghiệm hữu ích.” Ví dụ, các chuyến du ngoạn đến ngân hàng, siêu thị hoặc vật dụng ATM rất có thể là một bắt đầu hoàn hảo để bàn bạc với con về quý hiếm và cách thực hiện tiền. Khi nhỏ còn nhỏ, bạn cũng có thể đưa những khái niệm tài lộc vào trò đùa của con, như nghịch “đồ hàng”, sắm sửa hoặc bên hàng. Dậy con hiểu và biết cách sử dụng may mắn tài lộc càng sớm, trẻ càng biết sử dụng đồng tiền một biện pháp thông minh hơn, hợp lí hơn, từ đầy đủ chuyện nhỏ như tải đồ chơi, tới những việc bự như tiết kiệm để học đại học sau này.

Trong bài viết này, cửa hàng chúng tôi gợi ý một vài bài học tập về chi phí bạc cân xứng cho từng độ tuổi, cũng giống như các hoạt động minh họa và một số trong những trang web, áp dụng hữu ích nhằm rèn luyện khả năng tài chính ở trẻ. Bố mẹ hãy đọc bài xích để biết thêm một vài cách độc đáo và đơn giản dễ dàng để giải đáp trẻ thống trị tiền bạc tình nhé!


3 – 5 tuổi: có thể con đề nghị phải chờ đón để tải được mặt hàng con muốn

Thói quen ngân sách chi tiêu tốt bắt mối cung cấp từ tài năng “trì hoãn mê mẩn muốn”. Ví dụ, con bắt buộc đợi một tháng để sở hữ đồ chơi Lego mà bé đang thích. Cùng như thế, trẻ ban đầu hiểu được khái niệm chờ đón trong lứa tuổi từ 3 đến 5. Phụ huynh rất có thể dạy con về yếu hèn tố mong chờ trong việc tiết kiệm chi phí và chi phí ngay từ độ tuổi này.


Đây quả thật là một trong khái niệm khó cho tất cả chúng ta – dù ở giới hạn tuổi nào. Mặc dù nhiên, năng lực biết trì hoãn mọi ham muốn cá nhân cũng là một thước đo dự kiến mức độ thành công xuất sắc của một tín đồ khi trưởng thành. Trẻ con ở độ tuổi này rất cần được biết: nếu con thực sự muốn một lắp thêm gì đó, bé nên mong chờ và tiết kiệm chi phí để download được sản phẩm đó.

Một đứa trẻ ba tuổi có thể nắm bắt các khái niệm về tài lộc như tiết kiệm và đưa ra tiêu. Phụ huynh có thể sử dụng tiền tiêu lặt vặt để dạy con biết chờ đón và giá cả hợp lý. Hãy tìm kiếm một món đồ chơi con mong mỏi có với giá hợp lý, khoảng 100 ngàn, với nói với nhỏ là con sẽ phải tiết kiệm để mua mặt hàng chơi này. Hãy mang lại con đôi mươi ngàn mỗi tuần với sau 5 tuần, bạn cũng có thể dắt nhỏ đi mua món đồ chơi đó.

Các tài năng con học tập được ở độ tuổi này:

Đếm tiền
Sở hữu tiền
Chi tiêu
Tiết kiệm
Cho đi

Các vận động dành đến lứa tuổi từ bỏ 3 mang lại 5:

Hãy bước đầu từ những bài toán nhỏ. Như các lần con đề xuất xếp hàng chờ tới lượt chơi cầu trượt hoặc xích đu làm việc sân chơi, chính là dịp để phân tích và lý giải cho con rằng: mong chờ để đã có được những điều con mong ước là một phần tất yếu ớt của cuộc sống.Một phương pháp thú vị không giống giúp con thể hiện tại trí tưởng tượng của chính bản thân mình là bày một gian đồ gia dụng hàng. Bằng phương pháp đổi chi phí (của trò chơi) nhằm “mua bán” hàng hóa, nhỏ sẽ bắt đầu nắm bắt được đều điều cơ bản về yêu mến mại. Phụ huynh có thể tái áp dụng những vỏ hộp ngũ cốc, trái cây, miếng bọt bong bóng biển, hoặc khăn giấy có tác dụng “hàng hóa”. Hãy cùng con làm những đồng tiền giả, và nghịch trò “mua bán” cùng con.Lấy tía chiếc ba-lô và dán các nhãn “Tiết kiệm”, “Chi tiêu” hoặc “Chia sẻ” lên mỗi lọ. Mỗi lúc con nhận ra tiền, hãy dậy con chia gần như tiền cho các lọ.
*
Ứng dụng bổ ích cho trẻ ở lứa tuổi này:

6-10 tuổi: Con nên tự lựa chọn cách tiêu tài chính mình

Ở giới hạn tuổi này, điều quan trọng đặc biệt là phải giải thích cho con hiểu: tiền là hữu hạn và điều quan trọng là buộc phải đưa ra những lựa chọn khôn ngoan, vày một khi nhỏ tiêu không còn số tiền bản thân có, bé sẽ không còn điều gì khác để tiêu nữa. Ở độ tuổi này, nhỏ cũng nên gia hạn các vận động về tiết kiệm, giá thành và sử dụng 3 cái lọ phân bổ tiền, hay thiết lập mục tiêu; phụ huynh nên quan tâm đến cho con bước đầu tham gia vào những quyết định tài thiết yếu của gia đình.

6-10 tuổi là giai đoạn tuyệt vời nhất để lý giải cho con sự khác biệt giữa mong muốn (want) và nhu cầu (need), nhằm con rất có thể đưa ra đa số lựa chọn về tiền bạc giỏi hơn sau này. Cùng con thảo luận về sự biệt lập giữa “nhu cầu” với ”mong muốn”, mặt khác khuyến khích con để ý đến về đầy đủ điều này trước khi tiêu tiền. Ví dụ: tại một cửa hàng, con xin download một trò đùa điện tử mới hoặc một bộ xống áo mới, thay vị phớt lờ con, hãy thì thầm với bé xem đó có phải là thứ thực sự quan trọng đối với nhỏ không, hay kia chỉ là 1 sự chi phí bốc đồng, không đề nghị thiết.

Các khả năng con học được ở độ tuổi này:

Phân biệt giữa sản phẩm & hàng hóa và Dịch vụ
Phân biệt giữa nhu yếu và muốn muốn
Phân biệt giữa mục tiêu ngắn hạn và kim chỉ nam dài hạn
Các vận động dành đến lứa tuổi tự 6 cho 10:
Cho nhỏ tham gia vào một vài quyết định tài chính. Ngoài các trò chơi, hãy cho nhỏ thấy được sức mạnh của đồng tiền trong sinh hoạt sản phẩm ngày. Lúc đi sở hữu sắm, hãy giải thích cho nhỏ biết phải đưa ra đưa ra quyết định tiêu tiền ra làm sao bằng những thắc mắc như “Đây có phải là thứ chúng ta thực sự đề xuất không? Hay bạn cũng có thể bỏ qua vì họ sắp đi nạp năng lượng tối? ” “Thay do mua, mình có thể mượn sản phẩm này từ bỏ ai được không?” “Con nghĩ về có ở đâu bán thứ này với giá tốt hơn không? bạn cũng có thể đến cửa ngõ hàng áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá và sở hữu hai cái thay vì một chiếc không? “

*
2. Cho đứa bạn một ít tiền, ví dụ như 20K VND, đưa con vào ẩm thực và để nhỏ lựa chọn món ăn sẽ mua, trong phạm vi số chi phí mà con có, khiến cho con trải nghiệm chọn lựa với chi phí bạc.

3. Yêu cầu bé đặt mục tiêu. Mỗi lúc con vứt ống máu kiệm, hãy rỉ tai với nhỏ về số tiền con cần phải có để đạt được mục tiêu, và bao giờ con đã đạt được kim chỉ nam đó.

Ứng dụng hữu ích cho con trẻ ở độ tuổi này:


11 – 13 tuổi: tiết kiệm ngân sách tiền càng sớm, bé sẽ càng có khá nhiều tiền

Bước vào cấp hai, con trẻ đã có thể hiểu rõ biện pháp thức hoạt động vui chơi của tiền, cũng như ban đầu có quan điểm cá thể về cách giá thành và huyết kiệm. Ở giới hạn tuổi này, cha mẹ có thể đưa hướng: gắng vì dậy con biết tiết kiệm ngân sách cho mục tiêu ngắn hạn, hãy tập trung vào các phương châm dài hạn hơn. Thay vì chưng để nhỏ dùng toàn cục tiền tiêu vặt để mua những thứ mắc tiền, cha mẹ hãy chỉ cho trẻ biết cách trích sút số chi phí con bao gồm để huyết kiệm, với sinh lời.. Ra mắt cho bé khái niệm về lãi vay kép – chính là tiền con kiếm được từ hai nguồn sau: khoản tiết kiệm của con và lãi suất vay trong quá khứ tự khoản tiết kiệm ngân sách và chi phí của con, đó là lãi vay kép.

Tại Everest Education, công ty chúng tôi cũng bước đầu dạy học tập sinh của bản thân mình về lãi vay và lãi vay kép ngay lập tức từ trong năm đầu cấp cho 2 “Em sẽ làm gì nếu có 100 đô la tức thì bây giờ?”, cửa hàng chúng tôi hỏi. Trong lúc các học sinh khác nói rằng những em sẽ tải đồ ăn, đồ vật chơi, trò chơi điện tử, xuất xắc hậm chí cả…vé số, thì có một em học sinh phát biểu rằng: “Em vẫn cho anh em mượn tiền với tính thêm phí.” – cùng đó là cách chúng tôi ban đầu giới thiệu khái niệm về lãi suất!

Các tài năng con học được ở lứa tuổi này:

Tín dụng
Nợ
Lãi suất
Lập ngân sách

*

Các hoạt động dành mang đến lứa tuổi tự 11 mang lại 13:
Cho nhỏ tiền thưởng thay bởi tiền tiêu vặt. Đừng chỉ cho nhỏ tiền một giải pháp vô điều kiện. Cố kỉnh vào đó, phụ huynh có thể .cho nhỏ những món tiền nhỏ “động viên” mọi khi con biết thao tác làm việc nhà, như khiến cho bạn đổ rác, dọn chống hoặc giảm cỏ. Trong cuốn sách Smart Money Smart Kids, người sáng tác Dave và phụ nữ Rachel Cruze vẫn đề cập không hề ít về câu hỏi này. Hành vi này giúp trẻ hiểu rằng số tiền bé nhận được đó là số tiền do con kiếm được, chứ không cần phải tự nhiên mà có.

Ứng dụng bổ ích cho con trẻ ở giới hạn tuổi này:


14- 18 tuổi: chuẩn bị hành trang bước ra cố gắng giới, bé hãy chắc chắn rằng rằng đã suy xét kỹ lưỡng cực hiếm của từng món đồ

Những năm trung học cũng chính là giai đoạn ở đầu cuối trước khi nhỏ tự mình cách ra gắng giới. Khoác dù rất có thể khó khăn, nhưng đa số cuộc chat chit về chi phí bạc là điều quan trọng cần có với gần như đứa trẻ ở giới hạn tuổi trung học. Trước lúc con học đh hoặc bắt đầu công vấn đề đầu tiên, hãy giúp bé hiểu sức khỏe của tiền bạc rất có thể giúp con thành công cả khi lần đầu bé bước ra trái đất hay nhiều năm sau này. Bố mẹ nên chat chit với con về kiểu cách tiết kiệm cho việc học đại học khi con vẫn đã học trung học, và hễ viên bé tìm một công việc làm phân phối mùa hè. Bố mẹ cũng phải hướng dẫn con về cách thức buổi giao lưu của các khoản vay mượn và quy trình hoàn vốn, nhằm con hiểu rõ rằng việc vay mượn tiền hiện thời có nghĩa là con có thể phải trả lại nhiều hơn nữa trong tương lai. Khuyến khích con đặt thắc mắc liên quan đến tiền và chế tác môi trường bình yên để con hoàn toàn có thể tìm phát âm về nó.

Xem thêm: 65 tuổi khởi nghiệp - tag archives: khởi nghiệp ở tuổi 65

Các kỹ năng con học được ở giới hạn tuổi này:

Công việc
Ngân hàng
Đầu bốn (cổ phiếu với trái phiếu)ThuếNợ giỏi với nợ xấu

Các vận động dành mang đến lứa tuổi 14-18:

“Hãy ngồi lại với bé và lập một ngân sách bao hàm các danh mục và giá cả hàng tháng. Giúp con xem xét ngân sách chi tiêu hàng quý để bảo đảm an toàn rằng chúng luôn luôn đi đúng hướng”, Jeremy Straub, Giám đốc quản lý điều hành của Coastal Wealth, một công ty tài thiết yếu ở Fort Lauderdale giới thiệu lời khuyên. Tuy vậy con chưa phải trả các hóa đơn hàng tháng như hóa đối kháng điện nước, tuy nhiên nếu con cần tự trả tiền cước smartphone di động, hoặc ngân sách cho những món quà sinh nhật dành tặng đồng đội … thì bố mẹ có thể dậy con tính các khoản phụ này vào ngân sách.Khuyến khích bé tìm việc làm với kiếm tiền. Trong thời gian thiếu niên là thời điểm hoàn hảo nhất để con bước đầu tìm một quá trình làm phân phối mùa hè. Điều này góp con gồm thêm tiền tiêu vặt, tự cài được những mặt hàng mà nhỏ thích. Mặc dù những công việc quen trực thuộc vào ngày hè như thao tác tại các cửa hàng tạp hóa hay quán cà phê vẫn còn đấy phổ biến, nhưng tất cả rất nhiều cơ hội khác để bé kiếm thu nhập cá nhân trực đường như dịch thuật, giáo viên tiếng Anh hoặc viết bài tự do …
*

Quản lý ngân sách chi tiêu là năng lực quan trọng cha mẹ nên dạy trẻ từ khi trẻ còn nhỏ.Việc trước tiên cần làm cho là lý giải cho trẻ các khái niệm căn phiên bản như tiết kiệm (saving), chi tiêu (spending) và chia sẻ (sharing), tiếp đến mới đến các bước tiếp theo.Dạy trẻ giải pháp phân biệt giữamong ước ao (wants)nhu cầu (needs).Dạy trẻ bí quyết theo dõi “dòng” tiền, và tầm đặc trưng của bài toán tránh xa lối sinh sống “vung tay quá trán”Nếu con giá cả chưa đúng cách, chẳng sao cả!

Đối với trẻ con con, Tết có lẽ là ngày lễ hội được ưa thích nhất trong năm, bởi đây là dịp con được nhận thật những tiền “lì xì”. Mọi ngày xuân đã qua, đây cũng là lúc bố mẹ có thể suy nghĩ đến việc dạy con trẻ cách tiết kiệm ngân sách và sử dụng tiền mở hàng thật phù hợp lý!

Dạy trẻ làm rõ về vụ việc tiền bội bạc từ thuở nhỏ dại sẽ là căn nguyên để con sử dụng đồng tiền đúng chuẩn và hiệu quả hơn khi trưởng thành. Khi đã trở thành người lớn, chắc hẳn rằng con sẽ đề nghị vững rubi trước những tài năng sống quan trọng đặc biệt như tùy chỉnh cấu hình ngân sách, cai quản tín dụng và nợ gồm trách nhiệm, tiết kiệm ngân sách phòng khi trường hợp bất ngờ, hoặc thậm chí là đầu tư sinh lời. Điều đáng tiếc là phần lớn trẻ em ngày này không được phụ huynh dạy tài năng sử dụng tiền. Một số phụ huynh nhận định rằng tiền tệ bạc vốn chưa phải là việc của “con nít”, hoặc rất nhiều khái niệm tài bao gồm quá tinh vi với con. Rất nhiều gia đình dị kì không mong muốn tạo nhiệm vụ cho con cháu vì một số lý do như nợ nần hoặc những khoản bỏ ra bất ngờ.

Nếu cha mẹ không đích thân dạy con mình cách thống trị tiền bạc, chắc chắn rằng con đang học được điều đó từ bạn khác. Đó chắc chắn là là một câu hỏi đầy đen thui ro. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi giới thiệu một trong những bài học quản lý tiền bạc tác dụng dành cho số đông lứa tuổi để phụ huynh dạy nhỏ cách thống trị tài chính.


Dạy con những điều cơ bản về chi phí bạc

Nghiên cứu giúp của Đại học tập Cambridge cho thấy trẻ em tự 7 tuổi trở lên đã có công dụng hiểu được các khái niệm cơ bạn dạng về tài chính.

Tuy nhiên, nói về tiền bạc không hẳn lúc nào thì cũng dễ dàng. Chia sẻ thông tin tài thiết yếu từ lâu được xem là “điều cấm kỵ” nghỉ ngơi Mỹ. Đối với những gia đình đang gặp mặt khó khăn tài chính, câu chuyện thống trị tiền bạc bẽo thường được xem là một chủ thể khá căng thẳng, khiến cho các bậc cha mẹ ra sức bảo đảm an toàn con cái trước đầy đủ “áp lực tiền bạc” không muốn muốn. Mặc dù nhiên, cũng chính vì kiến thức về tài thiết yếu thường không có trong chương trình huấn luyện và giảng dạy phổ thông của bọn chúng ta, phụ huynh cần là đều “người thầy” dạy con kỹ năng cai quản tiền bạc. Những kĩ năng này sẽ tạo nền tảng bền vững cho năng lực tài chính lâu dài hơn theo con suốt đời.

Một nền tảng làm chủ tiền bội bạc tốt để giúp đỡ trẻ:

chi tiêu sáng ý vào phần nhiều thứ con cần có – sẽ là những nhu cầu thiết yếutiết kiệm tiền để mua những thiết bị trẻ thích nhưng lại không quá quan trọng – kia là phần lớn món con MUỐN rộng là CẦNdành ra một số tiền dự phòng cho phần đông tình huống bất ngờ – ví dụ: nếu xe đạp bị lỗi và cần phải sửa chữatránh ngoài việc sắm sửa bốc đồng

Tại những lớp học của Everest Education ("congtyonline.com"), công ty chúng tôi đã bước đầu giảng dạy dỗ những kỹ năng và kiến thức cơ phiên bản về chi phí từ lứa tuổi tiểu học. Chúng tôi dạy các em giải pháp lập chi phí (budgeting), hướng dẫn các em cách theo dõi những khoản tiền tiết kiệm của mình, cách đo lường và thống kê và so sánh lúc mua hàng để mang ra quyết định tài thiết yếu thông minh. Những em thậm chí rất có thể tìm phát âm về lãi suất vay và lãi suất kép, đồng thời đọc được phần đông quy tắc cơ phiên bản xoay quanh lĩnh vực ngân sản phẩm và đầu tư khi bước sang cấp 2 – thời điểm các em đã được học về có mang Tỷ lệ tỷ lệ (Percentages).


Làm chũm nào để trẻ có ngân sách chi tiêu riêng cùng lên kế hoạch tiết kiệm tiền

phân tích và lý giải cho trẻ phát âm tiền đến từ đâu

Hãy phân tích và lý giải cho trẻ hiểu rõ rằng tiền “không mọc bên trên cây”. “Khi bạn dậy con về chi phí bạc, điều đặc biệt là phải phân tích và lý giải cho bé hiểu tiền tới từ đâu. Tiền không tự nhiên và thoải mái “bay ra” trường đoản cú ví của bố mẹ. Chi phí là kết quả đó của sự thao tác chăm chỉ. Dĩ nhiên, khi nhỏ không làm gì, nhỏ sẽ chẳng nhận thấy món tiền làm sao cả”, Rachel Cruze, chuyên viên tài chính cá nhân và là đồng người sáng tác của cuốn sách “Smart Money Smart Kids: Raising the Next Generation khổng lồ Win with Money”, phân tách sẻ. Điều quan trọng là bố mẹ cần thường xuyên dẫn chứng, góp con hiểu rõ mối quan hệ nam nữ giữa các bước và tiền bạc.

dạy trẻ bố nguyên tắc quan liêu trọng: share (giving), tiết kiệm ngân sách và chi phí (saving) và giá cả (spending)

Khi trẻ mong có món đồ chơi mới, hãy nói cùng với trẻ: nhỏ hãy cài đặt đồ chơi bởi tiền của con. Đây là lúc bài học kinh nghiệm “ba loại lọ” đẩy mạnh tác dụng. Chuẩn bị cho con trẻ 3 loại lọ, mỗi lọ lần lượt dán nhãn “Tiết kiệm”, “Chi tiêu” và “Chia sẻ”. Mọi khi trẻ được nhận một khoản tiền, hãy dậy con cách chia số tiền kia vào 3 mẫu lọ sao cho hợp lý. Lọ “Chi tiêu” là khoản chi phí con rất có thể chi cho những ước muốn tức thời, ngắn hạn: như một thanh kẹo hoặc một que kem. Một khoản không giống được cho vô lọ “Tiết kiệm” – dành riêng cho những phương châm dài hạn hơn nhưng con yêu cầu tiết kiệm mới tậu được., Ví dụ: lúc con ý muốn mua một trò đùa điện tử new hoặc một dế yêu di động. Lọ đồ vật ba dành cho việc “Chia sẻ”. Chi phí trong lọ này rất có thể dùng nhằm chuyển cho một fan quen đang chạm mặt khó khăn, hoặc để quyên góp. 

Tea Nicola, Giám đốc điều hành quản lý của Wealth
Bar, quan trọng đặc biệt yêu ưa thích kỹ thuật này. Nicola nói: “Con gái tám tuổi của mình đã hiểu việc có tía khoản tiền nhưng con nhỏ xíu cần theo dõi: máu kiệm, chi phí và phân chia sẻ. Đối với con gái tôi, khoản tiền “tiết kiệm” con nhỏ bé thường dùng làm mua vé tham dự vận động quan trọng như trại hè, hoặc những vận động trải nghiệm khác nhưng mà con nhỏ xíu muốn. Khoản chi phí “chi tiêu” được con nhỏ bé sử dụng hàng ngày khi gồm nhu cầu, chẳng hạn như mua một thanh kẹo hoặc món nào đấy tương tự. Công ty chúng tôi cũng dậy con tầm đặc biệt của việc “chia sẻ”. Con hoàn toàn có thể làm từ bỏ thiện hoặc bộ quà tặng kèm theo quà cho người khác, ví dụ như mua tiến thưởng sinh nhật cho chính mình của con”.

luận bàn về mong ước và yêu cầu

Bước đầu tiên để dạy dỗ trẻ quý hiếm của việc tiết kiệm ngân sách và chi phí tiền là giúp chúng biệt lập giữa mong ước (wants) và nhu cầu (needs). Khi đến tuổi chủng loại giáo, bé đã rất có thể tìm phát âm sâu hơn và học biện pháp phân biệt thân “mong muốn” và “nhu cầu”. Nói một cách đối chọi giản, những thứ nằm trong về “nhu cầu” là các thứ bọn họ phải có để tồn tại; như thức ăn, nước uống, với một ngôi nhà. Còn đầy đủ thứ ta “mong muốn” là máy “nếu có thì tốt” mà lại không độc nhất thiết phải gồm để tồn tại: như một cây kem hoặc một mẫu ván trượt mới. Để bằng chứng hiệu quả, bố mẹ có thể lấy ví dụ hầu như thứ nằm trong về “nhu cầu” rất thực phẩm, chiến thắng và quần áo, cùng liệt đều thứ còn lại vào nhóm “mong muốn”. Cũng có thể có những khoản sẽ phủ lửng giữa “nhu cầu” với “mong muốn”, ví dụ: bánh Oreo là thực phẩm, nhưng lại chúng chắc chắn là không cần thiết quá mức.

Cha chị em cũng rất có thể tham khảo video dưới đây về mẩu truyện của chú cá Larry. Video giúp giải thích các quan niệm trên cho bé và kèm theo gợi ý những câu đố mà cha mẹ có thể cùng con phân loại sẽ giúp con đọc thêm về “nhu cầu” với “mong muốn”:

Những đứa trẻ tất cả “trí hoàn hảo tiền bạc” vẫn tự chúng hiểu rằng cần quan tâm đến “nhu cầu” của mình trước, tiếp đến mới ban đầu nghĩ về rất nhiều gì chúng “mong muốn”.

Lập danh sách

Một list là phương pháp để đưa các kim chỉ nam tài thiết yếu lên trang giấy. Trẻ hoàn toàn có thể học giải pháp tiết kiệm bằng phương pháp hiểu được tầm đặc biệt của việc tiết kiệm cho tương lai, bao hàm các sự việc sau:

Tiết kiệm để gia công gì
Những thứ đề xuất “gạt sang một bên” để đạt được phương châm tiết kiệm
Mất bao lâu nhằm đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình

Hãy coi bảng tiếp sau đây như một ví dụ để liệt kê các kim chỉ nam tiết kiệm của trẻ. Bảng được tạo thành hai cột: thời gian ngắn và nhiều năm hạn. Các phương châm ngắn hạn là gần như mục tiêu hoàn toàn có thể đạt được vào vài tuần hoặc vài tháng. Các phương châm dài hạn có thể mất vài tháng hoặc thậm chí còn nhiều năm để dành được (một vài nhắc nhở đã được điền vào những cột này). Lúc 1 đứa trẻ còn nhỏ, chúng rất có thể chỉ bao gồm những kim chỉ nam ngắn hạn và không thật sự phát âm được có mang tháng, năm. Bài toán này chẳng sao cả. Những mục tiêu ngắn hạn đủ để giúp trẻ có tác dụng quen với câu hỏi tiết kiệm. Ví dụ, một học viên tiểu học đặt phương châm tiết kiệm với đạt được trong khoảng vài tuần hoặc một tháng, vị khung thời hạn này khá dễ hiểu với trẻ. Điều đặc trưng là đề nghị có phương châm để trẻ hiện ra thói quen tiết kiệm.

*

Ngay lúc trẻ đã xác minh được phương châm tiết kiệm mà con muốn, đây là lúc bố mẹ “nhập cuộc” giúp trẻ định vị những mục tiêu này. Ví dụ, nếu kim chỉ nam tiết kiệm của trẻ là một trong chiếc xe đạp điện mới, hãy bảo đảm an toàn rằng trẻ con đã đề ra một con số hợp lý, và cân nhắc cả những ngân sách liên quan, ví dụ như một loại mũ bảo hiểm mới hoặc cỗ đai an ninh mới cũng trở thành rất cần thiết khi con bao gồm một chiếc xe đạp.

Theo dõi chi phí của trẻ con

Người tiết kiệm tác dụng là người luôn luôn biết được mẫu tiền của chính bản thân mình đi đâu. Giả dụ trẻ được vạc tiền tiêu vặt, hãy nhắc nhở trẻ từng ngày viết ra giấy số tiền giá cả và cùng lại vào thời gian cuối tuần, đây có thể là một trải đời thú vị, mở mang tầm mắt. Khuyến khích trẻ suy xét về cách chi tiêu và đã cho thấy hướng đạt được kim chỉ nam tiết kiệm cấp tốc hơn lúc trẻ cầm cố đổi bề ngoài chi tiêu.

Những sai trái là điều nặng nề tránh khỏi

Con đang tiêu hết tiền và hy vọng có thêm? Hãy nắm bắt “thời cơ” này để dậy con về tiền bạc. Một trường hợp giả định cố này: con có một trong những tiền, dẫu vậy đã tiêu hết ở siêu thị đồ chơi. Thời gian này, con lại ao ước mua một món gì đấy ở siêu thị đồ chơi nhưng không tồn tại tiền. Cha mẹ sẽ làm rứa nào? Đừng lo lắng. Nắm vào đó, hãy nắm bắt “thời cơ” này. Trong những việc góp một đứa trẻ con tự kiểm soát và điều hành tiền bạc tình là để chúng giao lưu và học hỏi từ những sai trái của mình. Chúng ta tuy hoàn toàn có thể can thiệp cùng hướng trẻ tránh khỏi gần như lần tiêu chi phí tốn kém, cơ mà nếu nhỏ đã lỡ một đợt “vung tay quá trán”, hãy sử dụng sai lạc đó như một bài học tài đường đường chính chính giá. Bằng phương pháp này, trẻ sẽ biết đề xuất hay không nên làm gì cùng với số chi phí của bọn chúng trong tương lai.

Cruze chỉ dẫn lời khuyên: “Hãy dạy con rằng khi bé tiêu hết tiền, chắc chắn là món tiền đó sẽ không quay quay trở lại nữa. Những bước đầu tiên dạy con luôn là thời gian khó khăn, tuy thế về thọ dài, ai đang dạy trẻ tránh xa lối sống “vung tay quá trán” (chi tiêu vượt quá mức cho phép thu nhập) – và đó là phương pháp duy nhất để trẻ cai quản tiền bạc.” vớ nhiên, trẻ vẫn mắc sai lạc tài chính trong hành trình dài lớn khôn, nhưng tốt nhất có thể là nhằm trẻ mắc những sai lạc đó dưới sự giám sát của bạn.