Người nhiều nhất vắt giới hành vi theo ý tưởng phát minh bất chợt, sở thích cá thể và tinh thần rằng ông đúng 100%.

Bạn đang xem: Elon musk kinh doanh gì

Khi Twitter điều đình việc bán ra cho Elon Musk tháng trước, mạng xã hội này chỉ dẫn một quy trình về thâu tóm. Tuy nhiên, fan giàu nhất nhân loại lại có tác dụng điều ngược lại. Ông chẳng đầu tư nào về tài chính hay biện pháp quản trị Twitter, Musk cho biết với nhóm bạn thân thiết.

Để bao gồm 44 tỷ USD mua mạng xã hội này, ông cũng chỉ tìm đến người quen, trong các số đó có Jared Birchall – người có quyền lực cao quỹ đầu tư chi tiêu gia đình Musk với Alex Spiro – hình thức sư cá nhân của ông. Với khi Twitter phủ nhận đề nghị của ông, Musk khiến sức ép bởi một loạt tweet.

Các tỷ phú technology như Bill Gates, Jeff Bezos tuyệt Larry Page thường lập kế hoạch dài hạn và cai quản các vấn đề của bản thân mình thông qua một hệ thống luật sư, chuyên gia truyền thông và thay vấn. Tuy thế Musk thì không.

Khảo liền kề của new york Times với hơn 30 nhân viên cũ, mới, nhà đầu tư chi tiêu và những người từng làm việc với ông cho thấy tỷ phú hành vi theo ý tưởng bất chợt, sở thích cá thể và lòng tin rằng ông đúng 100%. Mặc dù Musk đã minh chứng thành công trong nghành nghề dịch vụ xe điện, vũ trụ với trí tuệ nhân tạo, ông hay dựa ngay gần như hoàn toàn vào ý định của chính bản thân mình và ý kiến của một đội nhóm nhỏ.Elon Musk trên một sự kiện của Space
X năm 2018. Ảnh: NYT

Để có tác dụng được điều này, Musk xây dựng một đội nhóm chỉ gồm 10 tín đồ đáng tin cậy, luôn gật đầu và thực hiện kế hoạch cùng ông. Đó là em trai Kimbal Musk, Birchall, Spiro và một vài lãnh đạo khác. Để tiến hành các ý tưởng phát minh của mình, Musk thường xuyên lập doanh nghiệp mới, chủ yếu kết cấu theo cách ông gồm quyền kiểm soát. Các phó tướng an toàn và tin cậy của Musk cũng thường xuyên góp mặt trong không ít công ty của ông.

Một khi Musk đã quyết định dự án chủ chốt của mỗi công ty, ông sẽ tiếp cai quản để đảm bảo tầm nhìn của chính mình được thực hiện. Ông kiểm soát và điều hành từ đều cái nhỏ tuổi nhất, khiến cho các kỹ sư tại Tesla với Space
X vừa nể phục, vừa hại hãi.

Musk hành vi theo cách mà "chỉ những lãnh đạo sáng sủa nhất mới dám làm", Tim Draper – một nhà chi tiêu mạo hiểm, bạn từng rót vốn vào Tesla với Space
X nhấn xét. Tại một diễn đàn năm 2018, Musk phân tích và lý giải rằng ông hành vi theo giải pháp ngẫu hứng. Đây là bài học ông học được cách đó hơn 25 năm khi thành lập và hoạt động công ty đầu tiên mang tên Zip2.

"Tôi thực sự không tồn tại kế hoạch kinh doanh đâu", ông nói. "Tôi từng lên chiến lược khi tạo nên Zip2 rồi. Nhưng phần đa thứ luôn luôn đi chệch hướng. Nỗ lực nên sau đó tôi chẳng nhọc lòng làm planer nữa".

Tuần trước, CEO Twitter Parag Agrawal cũng nói với hơn 7.000 nhân viên cấp dưới của social này rằng sau khoản thời gian Musk tiếp quản, "chúng ta cũng chẳng biết doanh nghiệp sẽ đi theo phía nào nữa".

Nắm quyền kiểm soát

Musk hiện ra tại Pretoria, nam Phi và gồm hứng thú với máy vi tính từ lúc còn nhỏ. Sau khi xuất sắc nghiệp đh tại Canada, ông chuyển đến Mỹ năm 1992, mang bằng tài chính và đồ vật lý trên Đại học tập Pennsylvania, tiếp đến tham gia chương trình tiến sỹ vật lý tại Đại học Stanford.

Nhưng gần như ngay lập tức, Musk quăng quật Stanford để theo xua nghiệp khiếp doanh. Công ty thứ nhất của ông – Zip2 - ra đời năm 1995 cùng bạn em Kimbal. Zip2 tiếp nối được Compaq thâu tóm về với giá chỉ hơn 300 triệu USD.

Năm 1999, Musk cung ứng sáng lập X.com, tiền thân của hãng dịch vụ thanh toán giao dịch Pay
Pal. Lúc đó, ông ban đầu công bố các quyết định về khiếp doanh, bao gồm cả khi nhân viên chưa được chuẩn chỉnh bị.

Ví dụ, vào một lịch trình truyền hình trực tiếp năm đó, Musk cho thấy công ty sẽ đảm bảo cho tất cả giao dịch trong số phiên đấu giá bán trên e
Bay. Đó cũng là lần trước tiên các kỹ sư của ông nghe về tính chất năng này. Họ đã buộc phải "vắt chân lên cổ" để hiện thực hóa thiên tài này.

Năm 2000, HĐQT X.com cùng Peter Thiel loại bỏ Musk bởi vì bất đồng về hướng đi của công ty. Đây là sự ra đi buồn bã với Musk, khiến ông tiếp đến sớm nhận ra mình yêu cầu là tín đồ duy nhất chịu đựng trách nhiệm những dự án về sau.

Khi tạo dựng các doanh nghiệp mới, như thành lập Space
X năm 2002 và chi tiêu vào Tesla năm 2004, ông luôn đảm bảo mình rất có thể thực hiện các mong ao ước tại mỗi công ty. Ông sẽ rót hơn 100 triệu USD chi phí túi vào Space
X trong số những năm đầu và hiện nuốm quyền kiểm soát và điều hành công ty. Còn trên Tesla, Musk hiện download 16%. Ông cũng đưa vào HĐQT những khuôn mặt thân thiện, trong các số đó có em trai và Antonio Gracias – một nhà đầu tư và bạn bạn lâu năm của tỷ phú.

"Bỏ tất cả trứng vào trong 1 rổ cũng vẫn ổn, miễn sao anh kiểm soát được điều gì xẩy ra với cái rổ đó", ông cho thấy thêm trên tạp chí inch năm 2007.

Hiện tại, Musk kiểm soát hoặc tương quan đến tối thiểu 12 công ty, trong các số đó có cả doanh nghiệp niêm yết và công ty tư nhân. Tài sản của Musk vào tầm khoảng 250 tỷ USD.

Vòng tròn kín

Vì ra đời nhiều công ty, Musk hay tuyển hồ hết người có tác dụng nỗ lực. Một trong những đó là Mary Beth Brown – fan được tuyển năm 2002 để làm trợ lý mang lại Musk. Sau đó, bà phụ trách cả mảng truyền thông, tài bao gồm cho Space
X cùng Tesla, tương tự như giúp Musk làm chủ đời sinh sống cá nhân.

Cùng năm đó, Musk tuyển Gwynne Shotwell vào Space
X. Shotwell là một trong những nhân viên gắn thêm bó độc nhất với Musk. Trong một hội thảo chiến lược năm 2018, bà mang lại biết: "Khi Elon nói gì đó, anh phải dừng lại và không được ngay mau lẹ nói ‘Việc đó là bất khả thi’ tốt ‘Chẳng gồm cách nào làm được đâu. Tôi không biết’. Cụ vào đó, anh bắt buộc nghĩ về nó cùng tìm phương pháp hoàn thành".

Phong bí quyết lãnh đạo hay nuốm đổi

Đến năm 2016, đế chế marketing của Musk đã bùng nổ. Tuy nhiên, trong những thời điểm chịu sức xay lớn, tỷ phú thỉnh thoảng nhằm lộ khía cạnh trái trong phong cách quản trị.

Tháng 6/2016, Tesla đang giải quyết và xử lý vụ tai nạn thương tâm chết fan của Joshua Brown – fan đang sử dụng technology Autopilot của Tesla khi đâm vào trong 1 chiếc xe khác trên cao tốc. Vào một cuộc hotline giữa Tesla và Cục bình an Giao thông đường cao tốc Quốc gia, khi chỉ đạo cơ quan tiền này đang phân tích và lý giải rằng đã mở cuộc điều tra với Autopilot, Musk đang ngắt lời, hét lên trong điện thoại cảm ứng thông minh rằng sẽ kiện nếu việc điều tra được thực hiện. Hôm sau, Musk đang hạ giọng và việc điều tra được triển khai bình thường.

Những ra quyết định mang tính cá thể của Musk nhiều lần khiến các nhân viên cấp dưới khổ sở. Mon 9/2016, ông cất cánh đến Mexico, thông báo về kế hoạch đưa bạn lên sao Hỏa của Space
X. Nhưng cho tới khi ông tiến bước sân khấu, những lãnh đạo bên dưới quyền cũng chẳng biết ông định nói gì.

Các kỹ sư trên Tesla cũng không tương đối hơn là bao. Năm 2016, bọn họ bị sốc trước cái tweet của Musk về phiên bạn dạng mới của hệ thống Autopilot chuẩn bị ra mắt. Năm 2017, chúng ta lại bất thần với mẫu tweet của ông chủ về bài toán phiên bản tiên tiến hơn mang tên Full Self Driving sẽ reviews sau 6 tháng.

Năm biến động

2018 là năm xứng đáng quên với Musk, khi phong thái ngẫu hứng khiến ông chịu thiệt hại lớn. Sau thời điểm phải cải thiện mẫu model 3, Musk cho thấy ông đã quá căng thẳng mệt mỏi với bài toán phải lèo lái Tesla trước sức xay của công chúng. Mon 8 năm đó, ông giữ hộ mail cho HĐQT công ty với nội dung: "Sẽ đề nghị mua Tesla với mức giá 420 USD", nhưng lại chẳng gồm mấy cụ thể về biện pháp thu xếp vốn.

Những người thân trong gia đình cận của Musk siêu hào hứng, tốt nhất là người em trai Kimbal. Vài ba ngày sau, ông thông báo lên Twitter: "Tôi đang suy xét mua Tesla với mức giá 420 USD một cổ phiếu. Mối cung cấp tiền đã có được đảm bảo".

Dù vậy, số chi phí này chẳng khi nào thành hiện thực. Người đóng cổ phần Tesla kiện ông vì lừa đảo chứng khoán. Một mon sau, Ủy ban kinh doanh chứng khoán Mỹ (SEC) kết tội Musk với tội danh này. Musk tiếp đến dàn xếp được cùng với SEC cùng bị phạt trăng tròn triệu USD.

"Phong giải pháp làm ăn uống của Musk là tinh giảm tối đa tài liệu", Deepak Ahuja – người đứng đầu Tài thiết yếu của Tesla năm 2018 cho biết, "Ông ấy thực sự làm sale dựa trên cam kết bằng lời cùng bắt tay".

Vui vẻ một phương pháp tối đa

Musk tất cả sự mếm mộ không chuyển đổi với Twitter. Mỗi ngày, Musk hay đăng cả chục mẫu tweet, đầy đủ nội dung, từ bỏ mỉa mai đa số kẻ bán khống cp Tesla, phân tách sẻ xem xét về đại dịch, thiết yếu trị đến Dogecoin.

Năm 2020, Musk giải thể bộ phận truyền thông của Tesla, 1 phần vì cảm thấy rất có thể trao đổi trực tiếp với người hâm mộ và khách hàng qua Twitter. Đây cũng là tại sao Musk mong mua social này. Ông đã tạo thành 3 doanh nghiệp mới mang tên X Holdings I, II cùng III, đều tương quan đến vấn đề thu xếp tài bao gồm cho giao dịch thanh toán với Twitter.

Sau lúc đạt thỏa thuận hợp tác với Twitter tuần trước và ăn mừng bởi dòng tweet đầy hình tượng trái tim và tên lửa, Musk lộ diện tại Boca Texas để đàm luận về một động cơ tên lửa bắt đầu của Space
X. Hai ngày sau đó, ông hồi hộp viết: "Hãy vươn lên là Twitter thành chỗ vui vẻ một biện pháp tối đa".

“Giá trị của nguồn cảm xúc bị reviews thấp hết sức nhiều. Nhưng lại tôi không muốn làm tín đồ hùng của người nào cả. Tôi chỉ ước ao nghĩ về tương lai cùng không khổ cực mà thôi”.

– Elon Musk –


Tỷ phú công nghệ Elon Musk - người dân có khối gia sản lớn nhất thế giới mang trong mình khát vọng kiến tạo tương lai của nhân loại.

Để cải cách và phát triển xe năng lượng điện tự hành và chiến thuật năng lượng tái tạo, Elon bao gồm Tesla.

Mang lại cơ hội để trái đất chinh phục dải ngân hà và tìm về hành tinh mới, Elon có Space
X.

Phát triển hạ tầng giao thông bằng những con đường hầm bỗng phá, Elon gồm The Boring Company.

Góp phần đẩy mạnh trí tuệ tự tạo (AI), Elon có xuất hiện AI cùng X.AI.

Và để nâng cao năng lực bộ não nhỏ người, Elon khởi chế tạo ra Neuralink.


*

*

*

*

*

“Mục đích lớn nhất của Tesla Motors là góp đẩy cấp tốc quá trình đổi khác từ nền kinh tế khai thác hydrocarbon sang trọng nền kinh tế điện khía cạnh trời.”

– Elon Musk –


Từ lâu sinh hoạt Mỹ, thị trường ô-tô sẽ bão hòa với các nhà sản xuất nhiều năm như Ford, Honda tuyệt Chevrolet. Thế nhưng, có một công ty đã trở nên nổi bật hơn cả, đó đó là nhà cấp dưỡng ô-tô điện Tesla Motors. Giám đốc quản lý Elon Musk cùng đội ngũ Tesla đã tạo ra “cú hích” lịch sử hào hùng vào năm 2012 khi chào làng chiếc xe pháo điện model S. Nhưng sau 11 năm, giới chuyên môn vẫn đánh giá là trong số những mẫu xe điện (EV) tốt nhất có thể thị trường.

Tesla biến một trong những ít phần đa nhà thêm vào ô-tô chủ quyền thành công, cũng giống như tiên phong trong thị trường ô-tô điện. Mẫu model S gây tuyệt vời mạnh mẽ với người điều khiển khi là một trong những chiếc sedan mang kiểu dáng sang trọng kèm mức giá khởi điểm gần 54.000 USD trong tháng 3/2009. Model S được reviews là chủng loại xe cực tốt trong mọi hạng mục giành riêng cho xe ô-tô sedan chạy điện.


Với mẫu model S mới vào thời điểm năm 2013, Tesla liên tục gây chú ý khi đạt phần đa giải thưởng unique từ báo chí, model S được điểm số gần như tuyệt đối hoàn hảo là 99/100 từ Consumer Reports, tổ chức triển khai này cũng cho biết thêm Model S là “mẫu xe tốt nhất có thể từng được demo nghiệm”.

Đến mon 9 năm 2014, mẫu xe này đã chiếm lĩnh kỷ lục doanh thu lớn nhất rất nhiều thời đại trên Mỹ cùng với 2.500 mẫu được bán ra trong vòng ngực tháng; trong quý I năm 2015, doanh số bán sản phẩm đã đạt tới kỷ lục mới là 10.030 mẫu được bán ra. Model S được ví như mẫu mã xe “quốc dân” trong xã ô-tô năng lượng điện tại thị phần Mỹ.

Quả thực, thị phần Mỹ chiếm đa phần doanh số bán sản phẩm của Tesla trên toàn cầu. Doanh số bán hàng tại Mỹ đã tăng 280% từ bỏ 48.000 xe trong thời hạn 2017 lên 197.517 xe trong thời gian 2018. Trong lúc đó, doanh số bán hàng toàn cầu của hãng tăng 138% từ năm 2017 đến năm 2018. Cho tới nay, Tesla là nhà chế tạo xe điện hút khách nhất nghỉ ngơi Mỹ, là nhà cung ứng xe điện đầu tiên có doanh thu hơn 190.000 xe trong một năm.


Năm

Số xe bán được

Mẫu xe

2008

~100

Roadster

2009

~900

Roadster

2010

~400

Roadster

2011

774

Roadster

2012

3,000

Roadster, model S

2013

22,477

Model S

2014

31,655

Model S

2015

50,658

Model S, mã sản phẩm X

2016

76,285

Model S, mã sản phẩm X

2017

103,181

Model X/S, model 3

2018

245,240

Model 3/Y, model X/S

2019

367,500

Model 3/Y, mã sản phẩm X/S

2020

499,550

Model 3/Y, model X/S

2021

936,950

Model 3/Y, model X/S

2022

1,313,581

Model 3/Y, model X/S

Qúy 1 2023

422,875

Model 3/Y, model X/S

Qúy 2 2023

466,140

Model 3/Y, model X/S


Trái ngược với lưu ý đến của nhiều người, Tesla không giành được sự thành công lập cập và cũng không hẳn do Elon Musk sáng lập. Công ty được thành lập vào năm 2003 vì hai kỹ sư Martin Eberhard và Marc Tarpenning sinh hoạt Thung lũng Silicon. Bọn họ muốn chứng minh rằng, “xe điện xuất sắc hơn, cấp tốc hơn và trải nghiệm lái thú vui hơn xe chạy xăng dầu”.


Hạt nảy mầm của chúng ta bắt nguồn vào thời điểm năm 1990 khi Tarpenning gặp mặt Eberhard, lúc đó, cả nhì là kỹ sư trên Wyse Technology, họ biến đổi bạn giỏi của nhau. Cả hai có không ít điểm chung, bao hàm niềm đắm say kinh doanh, để rồi cùng mọi người trong nhà khởi nghiệp với các công ty như Nuvo
Media - doanh nghiệp đã kiến thiết Sách điện tử Rocket vào năm 1998.

Có những khởi sắc trong kinh doanh nhưng Eberhard chạm chán biến thế ly hôn, ông quyết định mua cho bạn một loại ô-tô thể thao để giải tỏa trung tâm lý, bất ngờ thay, niềm đê mê ô-tô cũng bước đầu với Eberhard từ bỏ đây. Ông suy xét việc thâm nhập vào ngành ô-tô điện sau khi chi tiêu vào một nhà sản xuất chưa xuất hiện tiếng tăm có tên AC Propulsion.

Năm 2001, Eberhard cùng Tarpenning gặp mặt Elon Musk tại buổi gặp gỡ mặt của cộng đồng Sao Hỏa (Mars Society) trên Đại học tập Stanford. Vào thời gian này, Musk đã gồm tiếng trong giới marketing với sản phẩm danh mục các công ty khởi nghiệp thành công.

Tesla được chủ yếu thức ra đời vào năm 2003 với mục tiêu phát minh ra một loại ô-tô điện mạnh khỏe mẽ, thẩm mỹ và thân mật với môi trường. Bên cạnh Elon Musk và hai kỹ sư Martin Eberhard với Marc Tarpenning, những người dân đồng sáng sủa lập khác là JB Straubel - người có quyền lực cao công nghệ cho đến năm 2019, cùng Ian Wright - tín đồ đã rời Tesla vào năm 2004.


Nhưng chỉ với sau 1 năm hoạt động, vì chạm chán khó khăn tài chính, những người dân đồng tạo nên Tesla đã trải qua đều vòng kêu gọi đầu tư. Cùng với tiềm lực gớm tế, Elon Musk dẫn đầu vòng tài trợ và mau lẹ tham gia cùng với tư phương pháp là chủ tịch Hội đồng quản trị. Tự đó, Elon Musk nắm giữ quyền người có quyền lực cao điều hành, biến hóa gương mặt đại diện thay mặt của Tesla và thường bị nhầm là người sáng lập công ty.

Tesla bên dưới thời Elon kéo dài triết lý, thường xuyên tập trung vào việc tạo ra ô-tô điện và chế tạo các phần tử và hệ thống truyền động đến xe điện. Trải qua trầm lắng của không ít năm đầu, tính đến năm 2023, doanh nghiệp có mạng lưới sát 450 cửa hàng và chống trưng bày, 100 trung tâm thương mại dịch vụ và hơn 50.000 đầu sạc tại 5.500 trạm pin sạc Supercharger rải mọi Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Quốc.

Xem thêm: Khi Khách Hàng Nói Giá Cao Nên Làm Gì Khi Khách Hàng Chê Giá Cao ?

Châm ngôn của Tesla là triệu tập vào một loại mặt hàng trong một thời điểm. Vào năm 2012, Tesla bước đầu sản xuất chủng loại xe sedan điện đại chúng đầu tiên, mã sản phẩm S. Sự ra mắt thành công của model S đã đưa Tesla biến chuyển một bứt phá trong ngành công nghiệp ô-tô.

Tesla mau lẹ nối tiếp model S bởi một chủng loại SUV khác là mã sản phẩm X giới thiệu vào năm 2015. Model 3 được reviews vào năm 2017 với ngân sách hấp dẫn mang lại một chiếc sedan, hối hả trở thành chủng loại xe điện thành công nhất cho tới nay. Và tiên tiến nhất là chủng loại crossover model Y. Rất có thể thấy, các sản phẩm mới toanh hướng tới đối tượng người tiêu dùng người tiêu dùng nhiều mẫu mã hơn với những mức giá trung bình.

Elon Musk từng thừa nhận định, các công nghệ mới ban đầu đều có ngân sách chi tiêu sản xuất rất lớn trước khi rất có thể tối ưu hóa, vấn đề đó cũng không kém phần đúng so với ô-tô điện.


Chiến lược của Tesla là đầu tiên, thâm nhập vào phân khúc cao cấp của thị trường, nơi quý khách sẵn sàng trả các tiền, sau đó đẩy thị trường xuống nhanh nhất có thể, thông qua đó đạt được con số doanh số cao hơn nữa và ngân sách thấp rộng với mỗi mẫu mã xe tiếp theo sau được công bố. Để duy trì tính đối đầu trong thị phần ngách, Tesla Motors đang mở rộng hoạt động trên trái đất với các vị trí ở Mỹ, châu Âu cùng Trung Quốc.

Ngoài ra, nhằm giảm túi tiền cho các bộ pin lithium-ion thực hiện cho xe pháo điện, Tesla với các công ty đối tác chiến lược quan tiền trọng, bao hàm Panasonic, đã đầu tư chi tiêu xây dựng Đại xí nghiệp sản xuất Gigafactory Nevada (Mỹ) cùng Đại nhà máy Gigafactory Thượng Hải (Trung Quốc) để thêm vào mẫu model 3, cỗ pin cùng các thành phầm lưu trữ năng lượng, về tối ưu hóa lực lượng lao động trong nước.

Đến thời gian 2023, thị phần ô-tô năng lượng điện đang càng ngày phát triển, với sự tham gia của các nhà phân phối ô-tô từ bình dân như Honda, Toyota, Huyndai cho tới hạng cao cấp như Mercedes Benz, BMW hay cao cấp Porsche. Các nhà so sánh dự báo, tổng lợi nhuận bán xe cộ điện toàn cầu sẽ chiếm khoảng 29,5% tổng doanh số bán ô-tô mới vào thời điểm năm 2030.

Không bao gồm gì tất cả thể bảo đảm an toàn tương lai, nuốm nhưng, thực tế cho thấy, Elon Musk cùng Tesla Motors đã chuyển đổi từ một doanh nghiệp khởi nghiệp thành một công ty có uy tín trong nghề công nghiệp ô-tô. Đây là điều không thể chối bao biện và là mẩu truyện phi hay về vị trí mũi nhọn tiên phong của Tesla trong nghành nghề dịch vụ ô-tô điện.


“Tôi nghĩ trái đất đang ở bình minh của kỷ nguyên bắt đầu về thương mại hóa lĩnh vực khám phá không gian vũ trụ”

– Elon Musk –


Từ năm 1969-1972, Tổng thống Mỹ John F. Kennedy sẽ phóng hầu hết tên lửa lớn nhất trong định kỳ sử để lấy các phi hành gia NASA lên khía cạnh trăng. Neil Amstrong biến chuyển người thứ nhất bước đi xung quanh trăng, ghi lại một bước tiến khủng của nhân loại. Nhưng mà cũng kể từ đó, bạn Mỹ chưa từng trở lại mặt trăng và các sứ mệnh không gian có người lái cũng giới hạn triển khai.

Và chưa phải là doanh nghiệp chính lấp nào, mà chính doanh nghiệp tư nhân của Elon Musk đã quyết trung khu khơi lại niềm mê man đó. Space
X từ đó tham gia ngành hàng không ngoài trái đất với một thiên chức còn táo apple bạo gấp nhiều lần: Đưa con tín đồ lên sao Hỏa cùng sinh sống nghỉ ngơi đó.

Năm 2001, Elon Musk sẽ trả tiền để sở hữu ghế trong hội đồng quản lí trị của hiệp hội Sao Hỏa, một đội nhóm chức phi roi ủng hộ việc thám hiểm Sao Hỏa, mong ước con người thuộc địa hóa thế giới Đỏ.

Cùng với thay vấn hàng không ngoài hành tinh Michael Griffin, họ hợp tác tới Nga để sở hữ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental ballistic missile - ICBM). Tuy nhiên, fan Nga không chấp nhận thỏa thuận của Elon Musk. Quay trở lại từ chuyến du ngoạn mà trắng tay, Elon Musk quyết định chế tạo một loại tên lửa của riêng mình.

Sử dụng kiến ​​thức sâu rộng lớn về công nghệ phần mềm, đồ dùng lý, Musk bước đầu chế tạo ra một một số loại tên lửa ngày tiết kiệm giá cả hơn bất kỳ tên lửa làm sao từng được tạo ra trong ngành vũ trụ. Ông vẫn bán những công ty Pay
Pal cùng Zip2 của mình với giá sát 2 tỷ USD để ra đời công ty ngoài trái đất của riêng mình, Space
X vào năm 2002.


Mục tiêu “tối thượng” của Space
X là đoạt được Sao Hỏa. Mặc dù nhiên, họ cần bước đầu lại từ hồ hết nền móng ban đầu như xây dựng cơ sở tệp khách hàng yêu ham mê vũ trụ và mong mỏi sử dụng thương mại & dịch vụ của Space
X, trường đoản cú đó mang đến doanh thu để tài trợ đến sứ mệnh cừ khôi - tựa như như biện pháp làm đã thành công ở Tesla.

Với sự hỗ trợ từ người các bạn cũ Michael Griffin - người sau đây trở thành quản lí trị viên của phòng ban Hàng không với Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), Space
X đã có được tài trợ mang đến tên lửa thứ nhất - Falcon 1. Mặc dù khởi đầu không mấy suôn sẻ, tên lửa này đã có được độ cao hành trình tầm phải chăng (2000km) vào năm 2008, đem lại cho doanh nghiệp tàu vũ trụ những bản hợp đồng tài trợ giá chỉ trị.

Đến nay, trải qua 20 năm tay nghề trong ngành, Elon Musk cùng công ty sản xuất và sản xuất tên lửa Mỹ đang tuyển dụng rộng 13.000 nhân lực, mang đến doanh thu hằng năm trên 2 tỷ USD.

Space
X đang liên tiếp tập trung sản xuất tên lửa có tác dụng chở trọng download và du khách đến tiến trình tầm thấp, quan trọng chú trọng đúng theo tác với nhiều tổ chức sản phẩm không vũ trụ bốn nhân và chính phủ, nhất là NASA.

Space
X cùng rất Tesla - 2 tập đoàn nhất của Elon Musk đa số đang ngơi nghỉ đỉnh cao thế giới công nghệ. Thuộc nhau, nhị “gã khổng lồ” này đôi khi dẫn đầu thị trường tàu vũ trụ với xe ô-tô điện.


Để giai cấp ngành công nghiệp vũ trụ, Space
X kiến tạo đặc điểm nhấn của công nghệ tên lửa: Tái áp dụng các thành phần của thương hiệu lửa, bao gồm cả tàu ​​vũ trụ với tên lửa đẩy chính. Từ bỏ đó, Elon Musk rất có thể cắt giảm một khoản đáng kể ngân sách chi tiêu lớn để sở hữu thể có nhiều thử nghiệm, dành được thành công nhanh chóng.

Ý tưởng về tên lửa tái sử dụng đã có lần bị những nhà khoa học, kỹ sư bác bỏ và thậm chí là chẳng lúc nào được kể tới. Những công ty mặt hàng không mãi “đi theo lối mòn”, phóng tên lửa nhưng yêu cầu xây dựng lại hoàn toàn cho các lần phóng tiếp theo, khiến ngân sách chi tiêu vô cùng tốn kém với mất thời gian.

Để rồi vào năm 2011, Space
X công bố phát triển hệ thống phóng thương hiệu lửa có thể tái sử dụng, mở ra bước cải tiến vượt bậc trong ngành mặt hàng không vũ trụ.


Elon Musk reviews tên lửa Falcon Heavy - tên lửa mạnh dạn nhất trái đất vào thời gian 2011. Musk quyết định sản xuất tên lửa để mang các vệ tinh lớn hơn vào quỹ đạo.Ảnh: AFP


Elon Musk giới thiệu tên lửa Falcon Heavy - tên lửa táo bạo nhất thế giới vào thời khắc 2011. Musk quyết định chế tạo tên lửa để lấy các vệ tinh to hơn vào quỹ đạo.Ảnh: AFP


Tuy nhiên, nhằm đạt được technology tân tiến này sẽ không đơn giản, Elon Musk cùng các kỹ sư Space
X đang tốn 4 năm công sức và tiền bạc để phân phát triển hệ thống hạ cánh thẳng đứng. Mà theo lý thuyết, trước lúc tên lửa vượt ra ngoài bầu khí quyển, thiết bị sẽ kích hoạt nguyên lý đẩy tên lửa đẩy chính, kim chỉ nan và bước đầu hạ cánh theo phương thẳng đứng như lúc đựng cánh.

Space
X ghi lại cột mốc khi lần đầu tiên hạ cánh và phục hồi thành công thương hiệu lửa trong tháng 12/2015 cùng với Chuyến cất cánh Falcon 9 số 20. Trong tháng 4/2016, công ty thường xuyên hạ cánh thành công lần thứ nhất trên Tàu không người lái tự hành của trường bay vũ trụ (ASDS) bên trên Đại Tây Dương. Vào tháng 5 năm 2019, Space
X vẫn phóng lô lớn trước tiên gồm 60 vệ tinh Starlink, bắt đầu triển khai chùm vệ tinh thương mại dịch vụ lớn nhất thế giới vào năm sau.

Công ty đã kêu gọi được 1,33tỷ USD qua 3 vòng cung cấp vốn những năm 2019. Đến mon 5 năm 2019, định vị của Space
X đã tăng thêm 33,3 USD tỷ và đạt 36 tỷ USD hồi tháng 3 năm 2020.

Cột mốc quan trọng đặc biệt nữa mà lại Space
X đạt được hồi tháng 5/2020. Công ty đã đưa thành công xuất sắc 2 phi hành gia NASA - Doug Hurley và Bob Behnken vào quy trình trên tàu dải ngân hà Crew Dragon, Space
X trở thành doanh nghiệp tư nhân thứ nhất đưa phi hành gia lên Trạm Vũ Trụ nước ngoài (ISS).

Trong đều khoảng thời gian này, một trong những ưu tiên của Elon Musk là hoàn thành Starship.


Tàu vũ trụ Starship và tên lửa Super Heavy của Space
X – được gọi chung là Starship – thương hiệu lửa hạng hết sức nặng cao 120m, đặc biệt có thể tái sử dụng (thay vì chỉ 1 lần như tên lửa truyền thống), được đặt phương châm chở phi hành đoàn và sản phẩm & hàng hóa lên tiến trình Trái đất tầm cao (HEO), phương diện trăng, Sao Hỏa cùng xa không những thế nữa. Starship được Elon Musk mong rằng là phương tiện mạnh nhất thế giới từng phân phát triển.

Lý thuyết vận động Starship: Để toàn hệ thống Starship đựng cánh, đầu tiên, Super Heavy được kích hoạt với 33 hộp động cơ Raptor, tạo thành khoảng 16,5 triệu tấn lực đẩy. Khi đã có được độ tối đa định, Super Heavy sẽ tách bóc tàu ngoài trái đất Starship, tên lửa phóng này sẽ đáp trở lại điểm phóng vừa rồi. Trong khi đó, Starship khai hỏa 3 động cơ Raptor Vacuum (RVAC) để tiến qua những tầng khí quyển dưới sự đảm bảo của những tấm chắn nhiệt. Khi mong mỏi hạ cánh, Starship đang khởi động 3 bộ động cơ Raptor để dần hạ thấp chiều cao theo chiều trực tiếp đứng giống như lúc cất cánh.


Thế nhưng vào trong ngày 20/4 vừa qua, chuyến cất cánh thử nghiệm quỹ đạo đầu tiên của Starship đã chấm dứt trong một vụ nổ giữa không trung trên Vịnh Mexico trước khi bóc tách tên lửa đẩy.

Sau lúc phóng, nhiều hộp động cơ trong bộ tăng áp dần dần bị hỏng khiến phương nhân thể đạt tốc độ tối nhiều muộn rộng dự định. Cuối cùng, thương hiệu lửa mất kiểm soát và con quay vòng cho đến khi hệ thống xong chuyến bay auto được kích hoạt, hủy hoại tên lửa theo công ty đích. Elon Musk cùng Space
X đã công khai coi chuyến cất cánh thử nghiệm này là 1 trong những thành công.

"Chúc mừng đội Space
X về một lượt phóng demo Starship thú vị! bọn họ đã học tập được tương đối nhiều điều mang đến lần phóng thử tiếp sau sau vài tháng nữa", đại gia Musk viết bên trên Twitter ngay sau khoản thời gian phóng tàu Starship.

Hiện nay, dự án công trình của Elon Musk đang chờ chính quyền duyệt cấp giấy phép lần phóng tiếp theo. Tuy vậy người giàu nhất quả đât vẫn đầy lòng tin con người có thể bước vào kỷ nguyên thuộc địa vũ trụ.

Your browser does not support this video


Video lần phóng đầu tiên của Starship.


Video lần phóng đầu tiên của Starship.


ĐẨY MẠNH LĨNH VỰC y học CÙNG NEURALINK


“Tôi luôn lạc quan nhưng cũng tương đối thực tế. Sự thành công xuất sắc của Tesla cùng Space
X ko nằm trong dự tính của tôi... Chỉ với tôi nghĩ bọn chúng là đều điều đặc biệt dù thế nào cũng cần đề nghị làm”.

– Elon Musk –


Mục tiêu của Tesla với Space
X là tái định nghĩa buổi giao lưu của con tín đồ trong tương lai. Còn tầm chú ý của Neuralink là tái tư tưởng thể trạng con fan trong tương lai.

Khát vọng tiếp sau của triệu phú Elon Musk chính là cấy ghép cpu vào não nhỏ người, nhưng mà qua đó, nhân loại bọn họ như được “nâng cấp”. Về sau gần, Musk muốn công nghệ của bản thân giúp bé người nâng cấp các tình trạng dịch não, nâng cấp năng lực não cỗ như ghi nhớ, cách xử trí thông tin, tuyệt thậm chí, tinh chỉnh và điều khiển máy móc chỉ bởi suy nghĩ, quá xa hơn thế nữa là phá bỏ kỹ năng hạn chế của con người.


Neuralink được ra đời vào năm 2016 bởi Elon Musk cùng 8 cùng sự. Kể từ thời điểm thành lập, công ty đã tuyển dụng các nhà thần tởm học danh tiếng đến từ khá nhiều trường đại học Mỹ. Đến tháng 7/2019, Neuralink nhận ra 158 triệu USD tài trợ (trong đó 100 triệu USD là tự Musk) để bảo trì hoạt đụng của đội ngũ bao gồm hơn 90 nhân sự.

Kể từ năm 2018, Neuralink gồm trụ thường trực quận Mission, San Francisco, share một tòa nhà công sở với Open
AI, một doanh nghiệp khác vì chưng Musk đồng sáng lập. Musk là nhà sở hữu phần lớn cổ phần của Neuralink kể từ tháng 9 năm 2018, tuy thế không giữ địa chỉ điều hành. Phương châm Giám đốc điều hành và quản lý (CEO) trực thuộc về Jared Birchall, tín đồ cũng nhập vai trò chủ tịch tài thiết yếu (CFO) và quản trị Neuralink. Mặc dù thế, với sự mật thiết giữa Musk và Birchall, cùng rất tiềm lực tài chính của Musk, nói theo cách khác Musk mới là bạn đứng sau những đưa ra quyết định của Neuralink.

Neuralink tuyên bố, công ty đang nỗ lực cải tiến và phát triển một vật dụng chip giống như “máy may" có công dụng cấy các sợi thần gớm rất mỏng manh vào não. Cristin Welle, nhà nghiên cứu thần kinh học trên Đại học tập Colorado (Mỹ), thể hiện “máy may” sẽ sử dụng “các điện cực nhỏ, khôn xiết linh hoạt được ghép trực tiếp vào tế bào não để "lắng nghe" sự tiếp xúc giữa những tế bào thần kinh".


Tuy nhiên, ghép ghép não không thể là mẩu truyện xa vời cùng với giới y khoa những nước vạc triển. Neuralink chưa phải là hình mẫu mũi nhọn tiên phong của Elon Musk ở ngành y khoa óc bộ, chưa hẳn sự bứt phá công nghệ như Tesla ở ngành ô-tô điện và Space
X ngơi nghỉ ngành sản phẩm không vũ trụ.

Từ lâu, những công ty như Blackrock Neurotech với Synchron đã bắt đầu thử nghiệm ghép chip vào não người, đạt được sự thành công xuất sắc khi điều trị công dụng các bệnh dịch về óc như Parkinson. Song, Neuralink cảm nhận sự quan liêu tâm đầu tư chi tiêu và chú ý của truyền thông media khi có mối liên hệ với cái tên Elon Musk.

Bằng cách chất nhận được bộ não bé người tiếp xúc trực tiếp với laptop và các thiết bị khác, các công ty công nghệ hy vọng rất có thể giúp con fan lấy lại những năng lực đã mất bởi vì chấn mến hoặc bệnh tật. Ví dụ như như, chíp máy hình ảnh có thể thực hiện để kích thích những vùng não liên quan đến thị giác, qua đó phục sinh thị lực, hoặc tay chân robot rất có thể được liên kết tới vùng não điều khiển và tinh chỉnh chuyển động.

Thế nhưng, Elon Musk cùng Neuralink cũng nhận phải những chỉ trích…

Công ty Neuralink thí nghiệm bằng cách phẫu thuật ghép ghép vào não của động vật hoang dã sống như khỉ, lợn và một số động vật gồm vú khác. Dĩ nhiên, các cách thức của Neuralink đã biết thành chỉ trích nặng vật nài bởi các tổ chức phi lợi nhuận như Tổ chức bảo vệ Quyền lợi Động vật (PETA).


Vào năm 2021, Neuralink đã ghép thiết bị sai kích thước cho 25/60 con lợn. Toàn bộ những con lợn tiếp đến đều bị giết thịt - một sai sót mà những nhân viên mang đến rằng rất có thể dễ dàng tránh được nếu tất cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Vào tháng 12/2022, Neuralink bị Bộ nông nghiệp trồng trọt Mỹ (USDA) điều tra liên bang về các vi phạm đối xử với động vật. Ngoài ra, một báo cáo của Reuters trích lời kể của những nhân viên Neuralink, mang lại rằng quá trình thử nghiệm gấp rút theo yêu ước của Elon Musk mang đến sự đau khổ và chết choc không quan trọng cho những động vật thí nghiệm.

Cùng năm, Cục thống trị Thực phẩm và chế tác sinh học Hoa Kỳ (FDA) đã khước từ đơn đăng ký thực hiện thử nghiệm lâm sàng trên người của Neuralink cùng với lý do lo lắng về an ninh của sạc pin lithium được sử dụng trong chip, kỹ năng các gai thần kinh di chuyển đến vùng không giống của não, các câu hỏi về những sử dụng trang bị và các bước tháo gỡ mà không làm tổn thương tế bào não”.

Thế nhưng vào tháng 5, FDA đã cấp cho Neuralink quyền miễn trừ thiết bị phân tích (IDE), được cho phép công ty bước đầu thử nghiệm lâm sàng thiết bị cấy ghép não sống người.

Hôm 19/9, Neuralink cũng cho thấy thêm đã cảm nhận sự chấp thuận từ hội đồng tấn công giá tự do để bắt đầu tuyển dụng cho cuộc test nghiệm trước tiên trên tín đồ về phương pháp cấy ghép não cho người bị bệnh bị liệt. Những người dân đủ điều kiện tham gia nghiên cứu và phân tích có các bệnh như liệt bởi vì chấn yêu quý hoặc xơ cứng teo cơ.


Các chuyên gia cho rằng, thời hạn để Neuralink có thể chứng minh thiết bị an toàn đối cùng với con tín đồ thì cần được mất vài ba năm, để doanh nghiệp khởi nghiệp này bảo đảm an toàn được giấy phép sử dụng thương mại dịch vụ thì hoàn toàn có thể hơn một thập kỷ. Neuralink cũng đang phải cạnh tranh với các công ty công nghệ thần gớm khác đã cấy ghép thành công thiết bị vào óc người.

Mặc dù vấp buộc phải những chủ ý trái chiều, quý hiếm của Neuralink đang không hoàn thành tăng vọt. Theo mối cung cấp tin của Reuters, công ty khởi nghiệp này được định vị gần 2 tỷ USD trong vòng gây quỹ tứ nhân hai năm trước, với hiện giá bán trị khoảng chừng 5 tỷ USD dựa trên những giao dịch thị trường chứng khoán được thực hiện riêng tư.

Mặc dù những kẻ đầu tàu của Neuralink chịu sự đo lường và thống kê liên bang vị những xung thốt nhiên tài chính tàng ẩn hay vi phạm luật quyền hễ vật, Elon Musk cùng các cộng sự vẫn vẫn hưởng lợi từ bỏ sự phạt triển gấp rút của technology y khoa này. Theo đó, cp Neuralink mà một số trong những thành viên sở hữu đã đội giá trị khoảng tầm 150% chỉ sau 2 năm, dựa trên những giao dịch vật dụng cấp.

Với dòng tài chính đổ về, Elon Musk tiếp tục hoàn toàn có thể thực hiện tại những phát minh táo bạo, mang lại những technology đột phá, biến hóa cuộc sinh sống của con người, thậm chí lộ diện cuộc phương pháp mạng vũ trụ bên cạnh đó không còn quá xa vời thực tế.


Trong cuốn cách của chị em mình - Maye Musk, Elon Musk được diễn tả “Từ phần nhiều ngày còn bé, Elon đọc tất cả mọi sản phẩm công nghệ và có niềm si mê với trò nghịch điện tử. Ảnh: Maye Musk


Giám đốc điều hành và quản lý Pay
Pal - Peter Thiel (trái) với Musk chụp hình ảnh tại trụ sở doanh nghiệp ở Palo Alto, California, vào thời điểm năm 2000. Ảnh: Paul Sakuma/AP


Elon Musk thuộc đội ngũ kỹ sư Space
X theo dõi và quan sát tên lửa Falcon 1 đựng cánh vào năm 2008. Đây là tên lửa nguyên liệu lỏng đầu tiên do công ty tư nhân cải tiến và phát triển bay vào quỹ đạo. Ảnh: Getty