(ĐTCK) doanh nghiệp cổ phần kinh doanh F88 vừa chào làng tình hình sale nửa đầu xuân năm mới 2023 với việc ghi nhận lỗ kỷ lục, đồng thời bớt dư nợ vay mượn trái phiếu về 222,42 tỷ đồng.

Bạn đang xem: F88 ghi nhận lỗ kỷ lục hơn 368 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2023


Trong nửa đầu năm mới 2023, công ty F88 ghi nhận lỗ kỷ lục 368,01 tỷ vnđ so với cùng thời điểm lãi 46,27 tỷ đồng, tức bớt tới 414,28 tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý, lợi nhuận trên vốn chủ download (ROE) đã tụt giảm mạnh từ 9,1%, về âm 30,1%.

Bối cảnh marketing lao dốc, trong quy trình tiến độ nửa đầu xuân năm mới 2023, Công an những tỉnh, tp là TP. HCM, Bắc Giang, chi phí Giang, An Giang, cần Thơ… đồng loạt kiểm tra các chi nhánh của người sử dụng cổ phần sale F88 trên địa bàn.

Riêng với trụ sở TP. HCM, cơ quan điều tra đã khởi tố 10 bị can là trưởng nhóm với nhân viên. Ko kể ra, Công an tp hcm đã tổng khám nghiệm hành chính, phát hiện tại 79 vị trí kinh doanh của F88 có những lỗi vi phạm quy định về cai quản ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự.

Năm 2022, roi F88 đạt kỷ lục 211,55 tỷ đồng


Trước lúc bị Công an những tỉnh kiểm tra, tình hình marketing của F88 tương đối tích cực, tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận. Vào đó, riêng năm 2022, công ty cổ phần sale F88 ghi dấn lợi nhuận đạt 211,55 tỷ đồng, tăng 314% so với thuộc kỳ. Vào đó, công dụng sử dụng vốn (ROE) là 31,6%, cao hơn nữa trung bình của ngành ngân hàng là 20,69% (dữ liệu của i
Board của SSI).

F88 tiếp tục tăng dư nợ trái phiếu từ thời điểm năm 2019 mang lại năm 2022 với đồng thời lớn lên LNST

Nếu nhìn rộng ra, từ năm 2019 mang đến năm 2022, lợi nhuận của công ty cổ phần sale F88 tiếp tục tăng trưởng. Cố thể, năm 2020, lợi nhuận tăng 169,7%, lên 44,85 tỷ đồng; năm 2021 tăng 13,9%, lên 51,1 tỷ đồng; cùng năm 2022, roi tăng 314%, lên 211,55 tỷ đồng.

Điểm đáng lưu ý, dư nợ trái phiếu của doanh nghiệp cổ phần sale F88 thường xuyên tăng. Nuốm thể, nếu như như năm 2019, dư nợ trái phiếu là 125,8 tỷ đồng, bởi 0,5 lần vốn chủ cài thì cho tới năm 2022, dư nợ trái khoán tăng 10,52 lần so với năm 2019, lên 1.450,3 tỷ đồng và bằng 1,7 lần vốn nhà sở hữu.

F88 huy động thành công 50 triệu USD trường đoản cú 2 quỹ ngoại, quyết chổ chính giữa IPO năm 2024


Một điểm đáng lưu ý, phần lớn tháng đầu năm mới 2023, công ty cổ phần marketing F88 cho thấy thêm vừa huy động thành công 50 triệu USD (gần 1.200 tỷ đồng) từ bỏ 2 quỹ quốc tế. Toàn bộ số vốn này sẽ tiến hành công ty đầu tư chi tiêu vào 3 hạng mục phát triển trọng điểm.

Hai quỹ chi tiêu quốc tế đó là Quỹ nước ta - Oman (VOI) cùng Quỹ Mekong Enterprise Fund IV, trong những số đó Quỹ việt nam Oman (VOI) góp 30 triệu USD. Quỹ đầu tư Việt phái mạnh - Oman, thay mặt cho cơ quan chi tiêu Vương quốc Oman (Oman Investment Authority - OIA).

Nếu đây là lần đầu tiên quỹ VOI đầu tư chi tiêu vào chuỗi cửa hàng tài chính phầm mềm F88, thì cùng với Mekong Capital, đây đã là lần thứ tía rót vốn, sau những năm 2017 cùng năm 2020.

Ông Phùng Anh Tuấn, quản trị HĐQT kiêm tổng giám đốc F88 cho thấy thêm thêm, toàn cục số vốn 50 triệu USD sẽ được chi tiêu vào 3 hạng mục cải cách và phát triển trọng điểm bao gồm: chuyển đổi số hướng đến cải thiện trải nghiệm khách hàng hàng, gia tăng kết quả quản trị và phong phú và đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ tài bao gồm số; không ngừng mở rộng thị trường bao gồm tăng trưởng tệp người tiêu dùng và tăng thêm số lượng điểm bán; Đầu tứ vào trở nên tân tiến đội ngũ con người F88.

Trong vài ba năm trở lại đây, F88 đã có sự cải tiến và phát triển đột phá, đắm say sự quan tiền tâm của nhiều nhà chi tiêu quốc tế. Năm 2022, đơn vị này đang thu hút được hơn 70 triệu USD từ nhì quỹ nước ngoài là CLSA Capital Partners (HK) Limited (Lending Ark) với Lendable (London). Doanh nghiệp này đã cải tiến và phát triển từ 300 chống giao dịch vào tháng 1/2021 lên rộng 830 chống giao dịch hồi tháng 1 năm 2023.

Tốc độ vững mạnh dư nợ và doanh thu trung bình của đơn vị này đạt mức gần 200%/năm trong tía năm liên tiếp vừa mới đây cũng là 1 trong những yếu tố hấp dẫn được sự quan lại tâm của các nhà đầu tư.

Xem thêm: 50 câu hỏi về kinh doanh online hiệu quả, đông khách, chốt trăm đơn mỗi ngày


Dự kiến, năm 2023, công ty sẽ giải ngân tới 1 tỷ USD và sẽ bằng lòng IPO vào thời điểm năm 2024 cùng với 1.400 chống giao dịch, bài bản vốn hóa đạt 1 tỷ USD.

Về F88, Công ty thuộc về gần như toàn cục bởi Đầu tứ F88 (F88 Investment) - doanh nghiệp đã gọi vốn thành công xuất sắc từ quỹ Mekong Capital năm 2016 và quỹ hoa cương Oak năm 2018. F88 chỉ cho vay thế chấp tài sản và cấm đoán vay tín chấp. Các thành phầm bao gồm: vay thế chấp xe máy, ô tô, đăng kí xe máy, đăng kí xe ô tô, năng lượng điện thoại, laptop, trang sức... Công ty cũng đã không ngừng mở rộng danh mục sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng, links cùng với Mirae Asset Prévoir.

(ĐTCK) Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, mô hình kinh doanh tương tự như trong thừa trình buổi giao lưu của F88 sẽ tồn trên 2 đen đủi ro, đầu tiên là về phân khúc quý khách hàng và lắp thêm hai là lãi suất.

Ngày 28/3, theo Công an thức giấc Bắc Giang, trong quá trình kiểm tra 18 điểm tởm doanh của người tiêu dùng cổ phần sale F88 trên địa bàn tỉnh, lực lượng công dụng bước đầu khẳng định 17 điểm có một số tồn tại, vi phạm về đk kinh doanh đối với cơ sở kinh doanh có điều kiện về an toàn trật tự.

Theo đó, Công an xác minh những tồn tại, vi phạm của những cơ sở này như: chuyển động cầm đồ vật khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự; không lưu giữ giữ bạn dạng sao sách vở và giấy tờ tùy thân của fan mang tài sản đến gắng cố; ko thực hiện tương đối đầy đủ các luật về nhiệm vụ đảm bảo bình an trật tự; không vào không thiếu thông tin quý khách trong sổ quản lí lý; không bảo vệ tài sản cầm cố hoặc bảo quản tài sản cầm cố không đúng nơi đăng ký với cơ quan tất cả thẩm quyền...

Trước đó, công an các tỉnh, thành như TP.HCM, Long An, Đà Nẵng, bạc tình Liêu... Cũng đã kiểm tra hành bao gồm nhiều cơ sở của F88. Ban chỉ huy phòng, chống tham nhũng, xấu đi TPHCM đã đưa ra quyết định đưa vụ án này vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Hiện nay, nhiều đại lý của F88 chủ yếu vận động cầm đồ dùng (đối cùng với các khách hàng vay trực tiếp chi phí từ F88), cam kết gửi sản phẩm & hàng hóa (đối với quý khách vay tiền qua ngân hàng CIMB), tư vấn bán bảo hiểm; thanh toán giao dịch điện tử (điện, nước…).


Theo điều khoản sư Nguyễn Thanh Hà, F88 là 1 trong những công ty lừng danh trong nghành nghề tài chủ yếu cho vay thế chấp tài sản có cách gọi khác là cầm đồ. Được thành lập năm 2016, F88 hướng đến nhóm người sử dụng là các đối tượng người sử dụng không có công dụng hoặc điều kiện tiếp cận nguồn tín dụng ngân hàng.

Vậy đề xuất theo ông Hà, so với mô hình tởm doanh tương tự như trong quá trình hoạt động của F88 đang tồn tại một trong những rủi ro. "Rủi ro thứ nhất mà ta có thể dễ thấy nhất đó là phân khúc người sử dụng của F88 là bạn lao động phổ thông, bao gồm cả những người dân đi vay dưới chuẩn chỉnh (tức ko đủ đk để vay ngân hàng). Họ đa phần là lao động nhập cư, khu vực ở không ổn định".

"Trong cuộc sống, họ luôn luôn "đầu tắt khía cạnh tối", hổ hang tiếp xúc các thủ tục hành thiết yếu và thường xuyên đối diện những rủi ro về mức độ khỏe; hỏng hao tài sản, thiếu vốn, giảm thu nhập. Dù đấy là nhóm người phần đông nhưng tồn tại không hề ít rủi ro bởi tài năng trả nợ thấp", ông Hà nói.

"Rủi ro lắp thêm hai, về lãi suất, F88 là chuỗi shop cầm đồ lớn nhất vn xét về mạng lưới siêu thị và đồ sộ dư nợ đến vay. Mặc dù nhiên, với mức lãi suất giải ngân cho vay đến 56%/năm thì rủi ro về pháp lý đang đe dọa sự cách tân và phát triển của F88.


Theo lao lý tại khoản 1 Điều 468 Bộ luật pháp Dân sự 2015, lãi vay vay do những bên thỏa thuận. Ngôi trường hợp những bên có thỏa thuận về lãi vay thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt vượt 20%/năm của khoản chi phí vay, trừ ngôi trường hợp cơ chế khác có liên quan quy định khác. Giả dụ mức lãi suất thỏa thuận vượt quá mức cho phép lãi tối đa pháp luật tại điều khoản trên, thì nấc lãi suất thỏa thuận trở đề xuất vô hiệu", hiện tượng sư Hà dấn mạnh."

"Ngoài ra, về tính hợp pháp của các loại phí, vì hiện tại, lao lý không gồm quy định như thế nào về giá thành cho vay. Vị đó, mặt cho vay rất có thể tính các khoản phí dịch vụ thương mại như bảo hiểm, thống trị tài sản, bốn vấn, phí thẩm định khoản vay, giá tiền lưu kho trên các lần giải ngân."

"Thực tế mang đến thấy, những khoản tầm giá này hay được tính cao hơn nhiều lần lãi suất vay công bố. Những thay đổi về quy định liên quan đến lãi suất và giới hạn phí đã là thử thách lớn so với F88 trong nhiều năm hạn. Hiện tại, phí thẩm định và đánh giá khoản vay và chi phí lưu kho/quản lý gia tài chiếm tỷ trọng bự so với lãi suất F88 áp dụng cho người sử dụng của họ", ông Hà nhận định.

Sau loạt tin tức về việc cơ quan lại công an tại các địa phương thực hiện kiểm tra hành chính các phòng giao dịch của bạn cổ phần marketing F88 thì mới đây, ông Phùng Anh Tuấn, tổng giám đốc F88 đến biết, việc kiểm tra những phòng giao dịch tại những tỉnh tiền Giang, An Giang, Sóc Trăng, đề xuất Thơ, Hậu Giang… trong thời gian vừa qua là đợt chất vấn hành bao gồm định kỳ của công an địa phương bởi vì ngành nghề marketing hiện tại của F88 là ngành nghề marketing có đk và được thống trị bởi cơ quan ban ngành địa phương.


Ông Phùng Anh Tuấn khẳng định: "Việc kiểm tra này vẫn thường xuyên xuyên diễn ra để bảo đảm an toàn trật tự, tiến trình được tuân hành theo đúng pháp luật. Việc kiểm tra hàng loạt được ra mắt đồng thời với việc kiện kiểm tra trụ sở trụ sở chủ yếu tại TP HCM. Trong đông đảo đợt kiểm tra, F88 luôn phối hợp tích cực với những cơ quan chức năng để bảo vệ việc đánh giá có tác dụng tốt nhất. Đây là thời cơ giúp cho doanh nghiệp rà soát, bổ sung các thủ tục còn thiếu hụt sót tại một số phòng giao dịch, từ đó kiện toàn hệ thống quản lý kinh doanh của mình".


Mekong Capital nói gì về biến hóa cố tại F88?

Thế giới cầm tay (MWG) tạm dừng hợp tác cùng với F88

*

Tiếp tục call vốn thành công từ 2 quỹ ngoại, F88 quyết hoàn chỉnh 3 mục tiêu trọng điểm