Diendandoanhnghiep.vn Bạn sẽ nghe không ít người dân thường nhắc tới cụm tự khởi nghiệp. Cơ mà liệu các bạn đã biết khởi nghiệp là gì với khởi nghiệp cần những yếu tố nào? họ cùng mày mò trong nội dung bài viết dưới trên đây nhé.

Bạn đang xem: Kế hoạch khởi nghiệp là gì


1. Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp có nghĩa là bạn đã ấp ủ một các bước kinh doanh riêng, hay thì bạn sẽ thành lập một doanh nghiệp nhưng tại đó bạn là fan quản lý, là người sáng lập hoặc đồng sáng lập. Việc cung ứng những thành phầm mới, dịch vụ thương mại mới tuyệt thậm chí sale những sản phẩm đã xuất hiện trên thị trường nhưng theo phát minh có riêng biệt mình... Phần đông được gọi là khởi nghiệp.

Khởi nghiệp có thể là quy trình tạo ra một lĩnh vực vận động mới cho riêng mình. Qua đó bạn cũng có thể thuê các nhân viên về làm việc cho bạn và chúng ta là người quản lý công ty, doanh nghiệp lớn của mình. Khởi nghiệp mang lại rất nhiều giá trị cho bạn dạng thân cũng như nhiều tiện ích cho làng mạc hội, cho những người lao động.

Đối với cá thể theo đuổi câu hỏi khởi nghiệp, vận động này giúp họ tạo nên công việc, thu nhập cho chính bản thân mình mà ko phải ban đầu từ việc đi làm thuê. Họ được tự do trong công việc, cùng nếu công ty của chúng ta phát triển xuất sắc thì thu nhập nhập của họ rất có thể cao gấp các lần so với thu nhập cá nhân do đi làm việc thuê với lại.

Đối với buôn bản hội với nền kinh tế tài chính thì các công ty khởi nghiệp tạo thành thêm các công ăn việc làm. Điều này giúp non sông giải quyết chứng trạng thất nghiệp, tạo nên nguồn thu nhập cho những người lao hễ nuôi sống bạn dạng thân cùng gia đình.

Bằng việc tạo ra lượng bự công ăn việc làm cho người lao động, giữ tỉ lệ thất nghiệp của nền kinh tế ở nấc an toàn, khởi nghiệp thành công xuất sắc gián tiếp đóng góp thêm phần ổn định làng mạc hội, sút thiểu các tệ nạn xóm hội vị thất nghiệp gây nên như trộm cắp, bài xích bạc, đua xe, ma túy... Khởi nghiệp cũng góp phần giảm áp lực lên nền tởm tế, trợ cấp xã hội, đưa giang sơn ngày càng vạc triển.

2. Khởi nghiệp và Startup khác nhau như nỗ lực nào?Khởi nghiệp và startup là 2 khái niệm trọn vẹn khác nhau. Mặc dù nhiên tương đối nhiều người lầm lẫn và thực hiện 2 định nghĩa này sửa chữa cho nhau.

Khởi nghiệp là hành động bắt đầu một nghề nghiệp, mà vẻ ngoài thường thấy nhất kia là thành lập một doanh nghiệp lớn để kinh doanh trong một nghành nghề nào đó. định nghĩa “khởi nghiệp” sẽ tồn tại từ rất rất lâu và đã diễn ra ở nhiều quốc gia từ hàng trăm ngàn năm nay, trong lúc đó khái niệm “startup” chỉ mới xuất hiện gần đây.

Có các khái niệm không giống nhau về “startup” nhưng hầu hết đều thống duy nhất với nhau rằng “startup là một trong danh trường đoản cú chỉ một tổ người hoặc một công ty cùng nhau làm cho một điều chưa chắc thành công.”

Theo Neil Blumenthal, Đồng Giám đốc quản lý của Warby Parky được trích dẫn trên tập san Forbes thì : “A startup is a company working to solve a problem where the solution is not obvious và success is not guaranteed.” (tạm dịch: Startup là một trong công ty chuyển động nhằm giải quyết một vụ việc mà giải pháp (đối với vấn đề đó) chưa cụ thể và sự thành công xuất sắc không được đảm bảo).

Còn Eric Ries, tác giả cuốn sách “The Lean Startup: How Constant Innovation Creates Radically Successful Businesses” - một cuốn sách được xem là “cẩm nang gối đầu giường” của mọi doanh nghiệp startup, thì: “A startup is a human institution designed to create new products & services under conditions of extreme uncertainty” (tạm dịch: startup là một định chế/tổ chức con người có phong cách thiết kế nhằm mục đích tạo thành những thành phầm và thương mại & dịch vụ mới trong những điều kiện cực kì không kiên cố chắn).

Như vậy, bạn có thể thấy một điều rất rõ ràng ràng: “khởi nghiệp” là 1 động từ trong lúc đó “startup” là một trong danh từ. “Khởi nghiệp” nói tới việc bắt đầu hoạt động marketing riêng còn “startup” nói đến một nhóm bạn hoặc một công ty.

Nói cách khác, “startup” là trong số những loại hình, cách thức mà fan ta hoàn toàn có thể lựa lựa chọn để “khởi nghiệp”. Cơ mà không thể điện thoại tư vấn “startup” là “khởi nghiệp” với cũng ko thể gọi “khởi nghiệp” là “startup”.

3. Đối tượng bước đầu khởi nghiệp bao gồm những ai?Hầu như bất kể người trưởng thành và cứng cáp nào cũng rất có thể khởi nghiệp ví như muốn, không rành mạch già tuyệt trẻ, nam tốt nữ, không khác nhau trong hay bên cạnh nước, thị trấn hay nông làng mạc miễn sao chúng ta có một ý tưởng kinh doanh hay hoàn toàn có thể thực hiện nay được, có thể đem lại ích lợi cho bạn dạng thân mình và toàn xã hội.

Tuy nhiên bây chừ những ý tưởng khởi nghiệp được hình thành hầu hết bởi các bạn trẻ đam mê làm cho giàu với sáng tạo, nhất là những bạn sinh viên đang đi học hoặc vừa ra trường. Những con giới trẻ này tràn trề nhiệt huyết, họ cũng có thể có đủ sự nhanh nhạy, tài năng nắm bắt những kỹ năng và kiến thức và công nghệ mới, có lòng anh dũng và mong ước khẳng định bạn dạng thân hơn hầu như vị tiền bối đi trước mặc dù những người đi trước lại có không ít lợi vậy về kinh nghiệm tay nghề hơn.

Vì thế nếu bạn còn trẻ em và chưa tồn tại gì trong tay, đừng khiếp sợ gì cả, hãy cứ test nghiệm và thất bại. Khởi nghiệp không lúc nào là sự gạn lọc dễ dàng, nó không giành cho tất cả đều người. Nhưng nếu khách hàng có đầy đủ quyết tâm và lòng kiên trì, đủ kiêu dũng để đương đầu với phần lớn chông gai thách thức có thể chạm mặt phải trên con phố khởi nghiệp thì chắc hẳn rằng đây đó là con đường cân xứng với bạn.

4.Những yếu tố đặc biệt quan trọng mà người ban đầu khởi nghiệp cần được có:Năng lực sáng sủa tạo:

Yếu tố đầu tiên và đặc biệt quan trọng nhất khi bắt đầu con đường làm giàu của bản thân đó là bản thân chúng ta phải bao gồm một sự trí tuệ sáng tạo vượt bậc. Chính vì chỉ bao gồm sự sáng chế mới làm ra sự khác hoàn toàn giữa chúng ta và đối thủ, chỉ có sự trí tuệ sáng tạo hơn fan mới hoàn toàn có thể giúp bạn nhìn thấu toàn cục thị trường hiện tại tại, đưa ra những nhu cầu chưa được đáp ứng, từ đó đưa ra kế hoạch kinh doanh cho riêng mình. Kế hoạch này sẽ không nhất thiết phải bao gồm những ý tưởng sale chưa ai nghe biết hay những phát minh mới hoàn toàn chưa ai suy nghĩ đến, nhưng mà nó phải làm cho sự nâng tầm và lợi thế tuyên chiến đối đầu cho công ty của bạn.

Sự khác biệt trong sản phẩm, dịch vụ thương mại mà bạn cung cấp là điểm tựa quan lại trọng cho chính mình trên thị trường cạnh tranh đầy quyết liệt này. Vậy thì, thay vì chưng tranh giành miếng bánh cùng với các kẻ thù lớn trên thị trường thành lập và hoạt động sớm hơn mình, mạnh dạn hơn mình, nhiều tay nghề hơn mình thì bạn cũng có thể tự tìm thấy một miếng bánh bắt đầu – cơ mà tại đó họ chính là tín đồ dẫn đầu.

Xem thêm: Tâm sự cô chủ nhỏ khởi nghiệp kinh doanh yến sào mang tên tú anh

Vốn khởi nghiệp gớm doanh:

Một giữa những yếu tố quan trọng đặc biệt khác khi bạn muốn khởi nghiệp sẽ là vốn khởi nghiệp gớm doanh. Đây là nguồn nuôi dưỡng mang lại kế hoạch marketing và là 1 trong đòn bẩy đến sự thành công của bạn.

Sự kiên trì:

Sở dĩ sự kiên trì là 1 trong yếu tố quan liêu trọng chính vì trong quá trình khởi nghiệp ko phải ai ai cũng có được thành công trong lần đầu hợp tác vào làm, có những người thất bại không hề ít lần mà lại họ vẫn ko từ bỏ, vẫn liên tiếp đứng dậy để triển khai ý tưởng của mình. Chính vì sự quyết tâm và lòng kiên định trong con người đó đã hình thành sự thành công về về sau của họ như câu nói: “Thất bại là mẹ thành công” . Thiệt sự, thực tế đã chứng minh rằng những doanh nhân thành công là những người dân có tinh thần quyết tâm cao hơn những người bình thường để quá qua gần như trở ngại, gồm sự mê say và bền chí hơn tín đồ để vực lên từ số đông thất bại trong thời gian ngắn.

Kiến thức gốc rễ cơ bạn dạng về kỹ năng chuyên môn:

Hiện nay ao ước làm bất cứ một vấn đề gì trong bất cứ một ngành nghề nào chúng ta cũng rất cần phải có kiến thức và kỹ năng về ngành nghề đó, chính vì như vậy nếu mong muốn khởi nghiệp trong một lĩnh vực nào đó chúng ta cũng nên tò mò kĩ những kiến thức xung quanh nghành đó. Ví dụ: bạn muốn khởi nghiệp bằng phương pháp mở phòng thu âm mang đến ca sĩ bạn phải có những kỹ năng cơ bản trong thanh nhạc, biện pháp mix nhạc với biết sử dụng một số trong những nhạc thay cơ bản... Hay bạn muốn trở thành một nhà buôn thời trang lớn bạn cần có những kiến thức và kỹ năng cơ phiên bản về xu hướng thời trang, về bán sản phẩm ...

Việc đọc biết các kiến thức cơ bản, trình độ chuyên môn trong nghành mình vận động hay nhiều khía cạnh không giống nhau trong doanh nghiệp như sản phẩm, nhân lực, công nghệ, thị trường, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan là một trong bước đệm quan trọng giúp các bạn tránh ngoài sự thảm bại trong việc thiếu chuyên môn và những lí do kế bên ý muốn. Vì thế nếu chúng ta có ý định khởi nghiệp trước hết hãy trang bị không thiếu cho mình những kiến thức này.

Kỹ năng nghiên cứu thị trường:

Nghiên cứu thị trường sẽ cung cấp cho người khởi nghiệp phần nhiều thông tin đặc biệt về lĩnh vực thị trường mà mình hoạt động. Ngoài ra, câu hỏi này giúp khởi nghiệp cải tiến và phát triển kế hoạch marketing và say mê ứng với thị trường trong tương lai. Những yếu tố được ưu tiên khi nghiên cứu thị trường đang là:

- xu hướng thị trường, mức độ hấp dẫn, mức độ cạnh tranh, tốc độ tăng trưởng, xu hướng bán hàng

- khám nghiệm hồ sơ các đối thủ đối đầu và đối chiếu với công ty lớn mình

- Nhân khẩu học của khách hàng, địa chỉ địa lý, khách hàng điển hình, khách hàng tiềm năng.

Kỹ năng làm chủ tài chính:

Đây là một trong những kỹ năng rất là quan trọng so với người khởi nghiệp. Quy trình khởi nghiệp sẽ đề xuất một lượng tiền nhất quyết để xây dựng đại lý vật chất, đầu tư nhân lực trong những khi chưa thể vận động để có lợi nhuận ngay được. Do đó, cần phải có kế hoạch chi phí tiết kiệm và phải chăng ngay từ quy trình tiến độ đầu tương tự như trong suốt quá trình cách tân và phát triển sau này của doanh nghiệp.

Kỹ năng ủy quyền:

Ủy quyền liên quan tới việc phân chia trách nhiệm mang đến mọi fan để hoành thành công việc. Điều kiện hài lòng mà bạn có nhu cầu đạt được là khi các nhân viên của chúng ta cũng có thể thực hiện được toàn bộ các hoạt đồng hàng ngày trong công ty lớn mình. Ủy thác một cách tác dụng sẽ giúp giành được sự cân bằng giữa hiệu quả quản lý và hiệu quả hoàn thành các bước của gần như người. Yếu tố chìa khóa là biết cách làm sao nhằm doanh nghiệp của bạn làm câu hỏi cho mình, chứ không phải là các bạn tất bật chạy theo quá trình hoạt động vui chơi của doanh nghiệp mình.

Kỹ năng hoạch định chiến lược:

Hoạch định chiến lược là một hoạt động rất quan trọng trong tởm doanh. Nó là thừa trình xác định chiến lược công ty của người tiêu dùng hay phương hướng và ra quyết định việc phân chia nguồn vốn cũng tương tự nhân sự. Tuyệt kỹ ở đây là việc biết làm gắng nào để tham gia kiến được khả năng hoạt động của công ty bạn về sau từ 3 đến 5 năm cho tới với kế hoạch marketing chi tiết.

Ngoài đầy đủ yếu tố đã làm được nêu trên thì các kĩ năng mềm của bạn dạng thân chúng ta như cai quản thời gian, làm chủ cảm xúc, kỹ năng giao tiếp… cũng là giữa những yếu tố quan yếu thiếu. Kĩ năng mềm tuy không mang ý nghĩa quyết định đối với sự thành bại của khách hàng nhưng nó là yếu đuối tố hỗ trợ giúp gia tăng khả năng thành công xuất sắc cho quá trình khởi nghiệp của chúng ta và tạo vắt chủ động cho khách hàng của bạn trong các tình huống khó khăn có thể gặp gỡ phải.

Tài thiết yếu khởi nghiệp là trong những khía cạnh quan trọng đặc biệt nhất của một doanh nghiệp khởi nghiệp. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp truyền thống cuội nguồn theo đuổi kim chỉ nam lợi nhuận dương ở số đông mọi thời điểm, thì startup hoàn toàn có thể theo xua đuổi những mục tiêu ưu tiên hơn: tăng trưởng số bạn dùng, không ngừng mở rộng phạm vi hoạt động… với khi đạt mang đến một cột mốc quy mô nhất định, lợi nhuận đang vượt trội so với số tài thiết yếu đã đầu tư. Phát âm được tầm đặc biệt quan trọng của vụ việc tài chủ yếu trong công ty khởi nghiệp, bài học kinh nghiệm này sẽ đem lại ánh mắt toàn cảnh về tài bao gồm khởi nghiệp, nhất là những tiến trình mà kế hoạch tài thiết yếu của một công ty khởi nghiệp sẽ đề nghị trải qua. 

*

I. Tổng quan: 

Các doanh nghiệp khởi nghiệp thường không tồn tại dòng chi phí (cash flow) nghỉ ngơi giai đoạn trước tiên mà hầu hết là bỏ ra trả tiền nhằm nuôi bộ máy, xây dựng sản phẩm và thu hút bạn dùng. Ngoại trừ ra, vì các doanh nghiệp khởi nghiệp hay chỉ có tài sản trí thông minh chứ không sở hữu tài sản cố định và thắt chặt nên việc huy động vốn thường sẽ tới từ những kênh tài bao gồm mạo hiểm (ventures) như:

Nhà đầu tư thiên thần (angel investor)Quỹ chi tiêu sớm (seed ventures) Quỹ đầu tư mạo hiểm (ventures capital)Gọi vốn xã hội (crowd funding). 

Ngoài ra, kỹ năng thoái vốn (exit plan) là 1 vấn đề đề nghị quan tâm bậc nhất trong tạo kế hoạch và kế hoạch tài chính. Tuỳ nằm trong vào từng giai đoạn, kết phù hợp với độ khủng hoảng mà mong muốn lợi nhuận khi thoái vốn đang khác nhau. Startup phải luôn kiểm định và điều chỉnh nhiều kịch bản cho tài bao gồm khởi nghiệp khác biệt theo từng diễn biến của sự phát triển startup. 

II. 6 quá trình mà kế hoạch tài bao gồm của một startup đang trải qua:

Chiến lược tài chính của một startup vẫn đi tuy nhiên hành cùng với 3 yếu tố, gọi bình thường là “các quy trình tiến độ của startup” – startup stages. đa số yếu tố này bao gồm: (1) sự cải tiến và phát triển của thành phầm và thị trường, (2) sự tham gia của các nhà đầu tư, (3) sự chia nhỏ tuổi hoặc pha loãng của cp doanh nghiệp.

Đối với một doanh nghiệp khởi nghiệp, planer tài chủ yếu khởi nghiệp rất tốt thường đang trải qua 6 quy trình tiến độ sau đây: 

1. Quá trình tìm tìm ý tưởng: 

Founder đầu tiên tìm ra một ý tưởng bứt phá thị ngôi trường hoặc một technology mới, tế bào hình marketing mới hoàn toàn có thể nhân rộng nhiều lần. Quy trình này có thể nhu mong vốn bự chưa quá đặc biệt quan trọng nên rất có thể chưa nên tài chính. 

Tuy nhiên, founder vẫn cần dữ thế chủ động được nguồn tiền trải qua việc lên kịch bản tài chính tối thiểu từ 6 tháng mang đến 1 năm. Ngoại trừ ra, đơn vị sáng lập cũng đề xuất dự trù khả năng xoay sở nguồn tiền từ bạn dạng thân, hoặc khả năng chấp nhận rủi ro hoàn toàn có thể chịu đựng được ví như như dự án thất bại trong giai đoạn đầu.

*
Tìm tìm ý tưởng

2. Tiến trình tìm tìm Co-founder: 

Việc tìm kiếm được người đồng sáng sủa lập cân xứng là cơ duyên cùng sự nỗ lực. Một số Founder công nghệ rất có thể tìm đồng sáng lập có thế to gan lớn mật về tài chủ yếu và call vốn. Mặc dù nhiên, founder vẫn yêu cầu có các kiến thức về tài chủ yếu và lý tưởng duy nhất founder đó là người đi hotline vốn trong quy trình tiến độ này. 

Việc chia % cổ phần so với đồng sáng lập không tồn tại một bí quyết đúng cho tất cả các trường hợp. Mặc dù vậy, founder vẫn nên là fan nắm phần nhiều cổ phần trong quy trình tiến độ đầu, thường cần lớn hơn 20-30% so với các cổ đông còn lại. Tiến độ này Co-founder cũng nên bao gồm sự góp phần về tài chủ yếu để gia tăng khẳng định và nhiệm vụ với dự án. 

3. Tiến độ xây dựng sản phẩm mẫu cùng tìm kiếm thị trường: 

Giai đoạn này bước đầu tốn kém chi phí, cần phải có sự sẵn sàng tài chính xuất sắc và đo lường và thống kê được tổng nguồn vốn cần chuẩn chỉnh bị. Thường quy trình tiến độ này sẽ xuất hiện thêm dòng vốn từ đa số người tin cậy nhóm sáng lập, hotline là “family and friends” – dòng vốn từ gia đình và các bạn bè. 

Giai đoạn này các nhà đồng sáng lập thâm nhập tiền đã hiệu quả. Nếu gồm nhà đầu tư chi tiêu thiên thần thì nên làm chiếm dưới 10%, ví như không về sau sẽ biến đổi gánh nặng.

4. Quá trình có thành phầm mẫu và thị phần hồi đáp tốt: 

Lúc này sẽ mở ra các nhân viên cần ưu tiên để dành cổ phiếu thưởng (esoft) và các nhà đầu tư chi tiêu thiên thần. Đây cũng là giai đoạn các trung trọng tâm ươm sản xuất khởi nghiệp và những nguồn vốn hỗ trợ từ chính phủ có thể tham gia. 

5. Giai đoạn khẳng định mô hình, tăng trưởng cấp tốc và liên tục: 

Giai đoạn này công ty hoàn toàn có thể phát triển theo hai hướng: (1) là doanh nghiệp tự vạc triển, founder reviews công ty có chức năng xoay sở trong 1-2 năm cho tới và không thích gọi vốn đầu tư; (2) hoặc là công ty cần gọi vốn để sở hữu dòng tài chính bảo vệ sự sống còn của công ty. 

Đối cùng với hướng cải cách và phát triển thứ hai, các vòng điện thoại tư vấn vốn sẽ được tiến hành theo từng quy trình và nhu cầu vốn của startup. Thường bước đầu từ các quỹ chi tiêu mạo hiểm. Những vòng hotline vốn theo từng team giá trị chọn cái tên là những series A, B, C với cái giá trị tăng dần. 

Giai đoạn này cũng lộ diện tình trạng thoái vốn của một số trong những nhà đầu tư chi tiêu ban đầu. 

6. Quy trình thoái vốn exit: 

Có hai mô hình thoái vốn thông dụng nhất: 

a. Bán toàn thể công ty lại cho 1 doanh nghiệp bự mà startup rất có thể tạo thêm giá trị mang đến hệ sinh thái xanh doanh nghiệp của họ

b. Hoặc trở thành doanh nghiệp đại bọn chúng trên sàn bệnh khoán.

*
6 quy trình tiến độ của kế hoạch tài chính

III. Những lưu ý về tài chủ yếu khởi nghiệp: 

Trò chuyện với anh Thống Lê Anh Tuấn – Founder Cashbag, trong những startup technology tiêu biểu ở Đà Nẵng. Anh là người đã có lần trải qua nhiều dự án khác nhau, và đã và đang trải nghiệm nhiều quy trình khởi nghiệp đề cập trên, anh share thêm 3 chú ý về hotline vốn và tài thiết yếu khởi nghiệp

1. Về sự việc gọi vốn: 

Giai đoạn đầu, nếu Founder không có profile tốt hoặc không tồn tại những thành tích đặc biệt, uy tín trong ngành và lĩnh vực sẽ làm thì tránh việc nghĩ đến việc đào bới tìm kiếm kiếm quỹ đầu tư chi tiêu mạo hiểm. Tiến độ này sự tin tưởng, uy tín của Founder sẽ tác động rất các đến các quyết định tham gia chi tiêu của các bên liên quan. Vào tiến độ sau, khi dự án công trình đã minh chứng được hàng hóa market fit, các founder có thể đi gặp mặt quỹ đầu tư chi tiêu mạo hiểm với những số liệu về tài chính, thị trường. 

2. Về sự việc thời gian:

Founder luôn cần sẵn sàng kế hoạch tài bao gồm và nguồn ngân sách trong thời gian ít tốt nhất 12-18 tháng. Đừng để dự án rơi vào tình cầm còn 3-6 tháng là không còn sạch tiền, cơ hội đó công ty sẽ mất trọng điểm thế chủ động và ảnh hưởng nhiều đến cả những vấn đề vận động khác.

Gọi vốn với quỹ chi tiêu còn mất từ bỏ 3-6 tháng, thậm chí mất tới 1 năm. 

3. Quan điểm về chi phí vay:

Founder mang đến rằng đấy là điều ko nên, đặc biệt là các startup công nghệ, nguy hại hơn nữa là những khoản vay nóng, trả lãi lớn là điều khá về tối kỵ. Những áp lực từ dòng tài chính này đã dễ có tác dụng Founder phân tâm, áp lực và ảnh hưởng chung cho tới dự án. Phương án vay gồm vẻ phù hợp hơn với SME, đã tài giỏi sản bảo đảm và có chức năng chi trả.

IV. 2 kịch bạn dạng tài bao gồm khác mà các doanh nghiệp khởi nghiệp đề xuất cân nhắc:

1. Trường đúng theo 1: Startup không cải tiến và phát triển được và cần đóng cửa.

Lúc này, kỹ năng và kiến thức về pháp luật và sự chuẩn bị sẵn phương án hành vi chính là chiến thuật tốt ưu. 

2. Trường hợp 2: khi mức độ tăng trưởng ngừng lại

Lúc này, Startup sẽ đổi mới một doanh nghiệp theo quy mô truyền thống có thể tạo ra dòng thu nhập và lợi tức đầu tư ổn định. 

Tuy nhiên, ở bất kỳ kịch bản nào, kế hoạch thoái vốn là việc mà toàn bộ các đơn vị đồng sáng lập và nhà chi tiêu đều yêu cầu quan tâm. Việc hiểu biết và kiểm soát điều hành các kế hoạch thoái vốn là các bước phải được ưu tiên. Không giống với các doanh nghiệp truyền thống, doanh nghiệp lớn khởi nghiệp cần sở hữu tứ duy linh hoạt trong số kế hoạch thoái vốn này và chuẩn bị sẵn những phương án khác nhau.

*
Kế hoạch thoái vốn

Trên đó là toàn cảnh đông đảo điều cần chú ý khi lập chiến lược tài chủ yếu khởi nghiệp. Tuy nhiên, đặc trưng hơn hết về tài chính khởi nghiệp là việc minh bạch. Những founder hãy chia sẻ đầy đủ tranh ảnh tài chính, tất cả những góc khuất để gần như cộng sự của chính mình nắm rõ và chung tay chèo lái chiến thuyền khởi nghiệp chinh phục biển lớn. 

Để có thêm các thông tin cụ thể hơn về tài bao gồm khởi nghiệp, mời chúng ta xem clip dưới đây

Tác giả: Võ Duy Khương

THÔNG TIN CHUNG:

Series bài học hỗ trợ kiến thức và kỹ năng cho startup

Bài học tập được đăng cài tại: congtyonline.com STARTUP LESSONS LEARNED 

Đơn vị thực hiện: vườn ươm công ty Đà Nẵng phối hợp với Văn chống Đề án 844