(Dân trí) - Điều những bị hại của khách hàng Alibaba niềm nở nhất hôm nay là lúc thi hành án, họ rước lại được bao nhiêu tiền sau mấy năm hóng đợi. Rất nhiều nạn nhân đã phải bán nhà trả nợ còn nếu như không lấy lại được tiền.

Bạn đang xem: Khách hàng alibaba giờ ra sao


Bị sợ vụ địa ốc Alibaba có chức năng lấy lại được từng nào tiền?

Điều các nạn nhân của Alibaba thân yêu nhất lúc này là họ sẽ lấy lại được từng nào tiền lúc tòa thực hiện án? ít nhiều người phải bán nhà trả nợ còn nếu như không lấy lại được chi phí từ doanh nghiệp địa ốc tăm tiếng này.

Nhà đầu tư chi tiêu lâu năm cũng "sập bẫy"

Ông Đào Văn Chiến, 59 tuổi, chi tiêu khoảng 8 tỷ đồng vào 2 dự án công trình Alibaba Phước Bình Central Park 3 cùng Alibaba Golden City. Gia đình tứ đại đồng mặt đường của ông sinh hoạt chung cho đến khi ba mẹ ông mất, bán căn nhà đang sống tại quận q. Bình thạnh rồi chia mỗi người một ít nhằm đi mua nhà mới sinh sống riêng.

Ông Chiến mang đến biết, trước lúc mua ông cũng đo đắn rất nhiều, sợ bị lừa cơ mà vì nhân viên của Alibaba nói giỏi quá, cam kết mua lại rồi năng lực thanh khoản cao đề nghị ông cũng giảm bớt lo. Để yên tâm hơn, ông Chiến còn yêu mong giám đốc mang đến xem sổ đỏ chính chủ và pháp lý. "Giám đốc tên tầm thường lúc đó không hiểu biết nhiều lấy ở chỗ nào cả một ông xã sổ đỏ cho tôi xem. Sổ sẵn rồi ai mua chỉ cần điền thương hiệu vào là được. Tôi là người gốc Hà Nội, thấy tất cả mấy tín đồ ở Đống Đa Hà Nội có tên ở đó, nên mới yên trọng tâm xuống tiền", ông Chiến nhắc lại.

Vì sao fan dân bị Alibaba "đưa vào tròng"?

Anh Đông nhà ở Tân Bình, TPHCM, làm công ăn lương, tích lũy nhiều năm mới để ra được 600 triệu đ cũng đầu tư vào 3 nền đất của Alibaba. Anh mang lại biết, thấy công ty quảng cáo rầm rộ bởi nhiều phương thức, đội ngũ nhân viên đông đảo và vốn điều lệ tạo thêm hàng nghìn tỷ vnđ trong một thời hạn ngắn buộc phải anh quyết định xuống tiền. Trong cả 3 năm nay anh Đông băn khoăn lo lắng không biết mình gồm lấy lại được số tiền đã đầu tư chi tiêu hay không. Anh hy vọng phiên tòa này sẽ giúp anh và những bị sợ hãi khác rất có thể lấy lại được phần như thế nào số tiền đã đầu tư vào Alibaba.

Anh cho biết, khi xuống tham quan dự án thấy cơ sở hạ tầng đã trả thiện, con đường xá sẽ xong, tất cả cả ki-ốt để cho thuê, giấy tờ pháp lý đầy đủ nên siêu yên tâm. Chưa hết, nhân viên sales của Alibaba đưa bằng chứng là các người đầu tư chi tiêu vào đây đã đưa được lợi nhuận ra, anh Đạt khám nghiệm thì và đúng là có tín đồ đã mang được một vài lần lợi nhuận bắt buộc anh quyết định đi dồn không còn tiền máu kiệm, mặt khác đi vay thêm bank để đầu tư.

"Tôi định đầu tư vào đấy vài ba năm để lấy ra roi nhưng ngạc nhiên lại bị lừa. Dự án công trình gần 800 triệu đ nhưng vay ngân hàng hơn 300 triệu đồng, hiện giờ mà không lấy lại được đồng nào thì tôi phải bán nhà đất để trả nợ", anh Đạt chua chát nói.

Ông Nguyễn Ngọc Lân, 78 tuổi đang sinh sống trong Bình Thạnh, TPHCM. Ông lạm dồn không còn tiền tiết kiệm cả đời được hơn 2 tỷ đồng, thiết lập hơn 10 thửa khu đất ở nhiều dự án công trình của Alibaba. Ông đến biết, đất Alibaba bán chỉ hơn 100 triệu đồng/lô yêu cầu ông và nhiều người dễ mua. Khi mua ngừng lô này lại được trình làng mua lô không giống ở dự án khác.

Ông lân kể, lúc ông sẽ định buôn bán lô đất đã download ở dự án Long Phước 6 (huyện Long Thành, Đồng Nai) thì nhân viên của người tiêu dùng khuyên bắt buộc giữ lại vì dự án này đang còn tăng nữa lúc sân bay thế giới Long Thành tiến hành khởi công xây dựng.

Chưa hết, CEO doanh nghiệp CP địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện còn khẳng định cứng nhắc là sẽ đảm bảo an toàn về pháp lý, khả năng sinh lời của dự án. Nếu không tồn tại lời sau 12 tháng, công ty sẽ thu mua lại với roi 28% kèm theo chế độ bán lại không thu phí so với người đã đầu tư vào dự án. Bởi vậy, ông Lân đang giữ lại, không phân phối nữa.

Khả năng mang được 60% tài sản?

Luật sư Huỳnh Hà Quốc Bửu - Đoàn lao lý sư tỉnh tỉnh bình dương đang đảm bảo an toàn cho 3 bị hại tại các dự án của Alibaba.

Sau khi làm việc với các bị hại và đọc làm hồ sơ vụ việc, ông Bửu review thủ đoạn của Alibaba khôn xiết thông minh khiến nhiều bạn dễ sập bẫy. Ông Bửu cho biết, cả 3 thân chủ của ông phần đa được thông dụng "luật chơi" rất lôi cuốn mà Alibaba đưa ra.

Ai mua mảnh đất mà giao dịch trước 95% quý giá thửa đất, sau 1 tháng đang được doanh nghiệp trả lãi 2%, sau 4 mon là 10%, sau 6 tháng là 18% và sau 12 tháng là 35%. Vì giá từng nền chỉ 200-300 triệu đ nên rất nhiều người đầu tư, gồm người đầu tư chi tiêu nhiều nền. Riêng 3 thân công ty của ông Bửu đã đầu tư chi tiêu hơn 20 nền cùng với số tiền hơn 4 tỷ việt nam đồng vào những dự án của Alibaba. Nhiều người dân nghĩ quý giá mỗi nền tốt mà có khá nhiều người download nên năng lực bị lừa thấp, không dừng lại ở đó công ty có tài sản với cũng trở nên tân tiến nhanh phải họ không lo xuống tiền.

Đặt niềm tin, mong muốn có mái nhà bít nắng đậy mưa lúc tin vào lời hứa “có cánh” của doanh nghiệp cổ phần địa ốc Alibaba với “ông trùm” Nguyễn Thái Luyện mà nhiều mái ấm gia đình tan nát, lâm vào tình thế nợ nần, khốn đốn. Những bị cáo độ tuổi đời còn khôn xiết trẻ, rước hết tâm huyết tuổi trẻ nhằm “phục vụ” Nguyễn Thái Luyện cùng công ty, nhằm rồi vướng vòng lao lý, mất cả tương lai.


*

Vụ án phá vỡ nhiều kỷ lục tố tụng

Gần 3 tuần trước, ngày 8.12.2022, TAND thành phố hồ chí minh mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “rửa tiền” xảy ra tại công ty cổ phần địa ốc Alibaba do bị cáo Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm thực hiện.

Đây là vụ án phá vỡ nhiều kỷ lục từ trước đến nay khi hồ sơ hơn 1 triệu cây viết lục; vận chuyển bằng 2 xe pháo tải; khoảng 5.000 người thâm nhập tố tụng, vào đó hơn 4.300 bị hại và những người tất cả quyền, nghĩa vụ liên quan.

Không phải cho đến thời điểm này mà cái brand name Công ty Alibaba đã đam mê sự thân thương của dư luận trong suốt nhiều năm qua. Bởi khi còn hoạt động, nhiều người khôn cùng ngạc nhiên cùng đặt dấu chấm hỏi trước sự phân phát triển cấp tốc đến nệm mặt của công ty này.

Đến lúc mọi chuyện được phanh phui, nhiều người cũng đã phần làm sao rõ câu trả lời.

Toàn cảnh vụ án Alibaba trước ngày phán quyết: Nước mắt từ tin tưởng vào sự viển vông

Theo cáo trạng, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 pháp nhân trực thuộc công ty Alibaba, hoạt động ở nhiều lĩnh vực như bất động sản, truyền thông, vận tải và đến người thân, nhân viên thân tín đứng tên.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện dùng phần nhỏ tiền cá thể và phần lớn tiền chiếm đoạt từ quý khách chỉ đạo người thân, nhân viên đứng tên nhận chuyển nhượng số lượng lớn đất nông nghiệp tại những tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu với Bình Thuận.

Số lượng đất nông nghiệp được Alibaba thu sở hữu lớn đến mức chỉ tính riêng diện tích đất đang bị cơ quan liêu chức năng phong tỏa đã lên tới 4,8 triệu mét vuông.

Các bị cáo đã vẽ các dự án "ma" trên nền đất nông nghiệp, phân lô, bóc thửa trái quy định; dùng truyền thông để quảng cáo bán dự án.

Xem nhanh 20h ngày 26.12: Ngỡ ngàng với “nhà thơ thế giới” | Bà chào bán bún chối chuyện đổ nước thừa

Để thu bán rất chạy hàng, Nguyễn Thái Luyện cam kết cài đặt lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 mon hoặc 38% sau 15 mon kể từ ngày nộp tiền; hoặc mướn lại với giá chỉ 2%/tháng kể từ ngày ký kết và thanh toán 95% giá bán trị hợp đồng.

Với phương thức này, lúc đến hạn, hầu hết người tiêu dùng đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như cam kết. Doanh nghiệp Alibaba chuyển lịch sự hình thức trả lãi hoặc thu cài trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Xem thêm: Nên kinh doanh hàng gì - top 15 ý tưởng kinh doanh sáng giá năm 2024

Tổng cộng, Nguyễn Thái Luyện với đồng phạm đã vẽ ra 58 dự án không tồn tại thật; tự phân lô, bóc tách thửa trái pháp luật, lừa bán cho 4.550 người, chiếm đoạt số tiền 2.260 tỉ đồng.

Nhiều gia đình rơi vào bi kịch

Các bị hại vào vụ án trải dài ở nhiều tỉnh thành như TP.HCM, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Nghệ An, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu…

Nhiều người chẳng ngờ bi kịch ập đến gia đình sau khoản thời gian quyết định dốc hết gia sản, tiền lương hưu, thậm chí đi vay mượn mượn sở hữu đất tại những “dự án” của công ty Alibaba. Giờ thì đất chẳng thấy đâu, tiền ko biết lấy lại được bao nhiêu.

Bi kịch gia đình rã nát, mất tiền tỉ vày lỡ tin Nguyễn Thái Luyện cùng Alibaba

Vì tin tưởng những lời hứa hẹn từ doanh nghiệp Cổ phần địa ốc Alibaba nhưng mà gia đình ông Đ.V.C tại TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã dốc hết tiền bạc vào tải đất tại những dự án của doanh nghiệp này với ước ao muốn anh em có miếng đất xây nhà, ổn định cuộc sống. Ngày quyết định bán nhà đất để download 9 miếng đất vào "dự án" của doanh nghiệp Alibaba phân tách cho anh em, nạn nhân không ngờ bi kịch về sau lại ập đến gia đình.

"Bây giờ không những không có đất, cuối cùng gia đình nhà tôi, những em, vợ con các em tôi, các anh tôi, hai cặp bỏ nhau. Anh cả bỏ vợ, em gái bỏ chồng chỉ vày chuyện đất cat không có, tiền bạc thì hết", ông C. Phân tách sẻ.

Nhiều bị cáo "mất cả thanh xuân"

Phần luận tội, đại diện Viện Kiểm sát tp.hồ chí minh đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Thái Luyện mức án tù tầm thường thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng tội danh, Viện kiểm gần kề đề nghị tuyên Nguyễn Thái Lĩnh (là em trai của Luyện, Giám đốc doanh nghiệp Alibaba) cùng Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (là nhân viên pháp luật Công ty Alibaba) mức án từ 16 - 18 năm tù.

Các bị cáo đồng phạm còn lại với Nguyễn Thái Luyện trong đội tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bị đề nghị tuyên từ 13 - đôi mươi năm tù.

Nhóm tội “rửa tiền” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Viện kiểm ngay cạnh tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh cùng đề nghị Võ Thị Thanh Mai (là vợ của bị cáo Luyện) với Nguyễn Thái Lực (cũng là em trai bị cáo Luyện) cùng mức án 30 năm tù.

Bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng (là Kế toán trưởng công ty Alibaba) bị Viện kiểm liền kề đề nghị tuyên từ 5 - 6 năm phạm nhân về tội rửa tiền.

Với những mức án được đề nghị, nhiều bị cáo trẻ tuổi đang đối diện với những mất non rất lớn. Như họ nói trước tòa, họ gồm thể sẽ đánh mất cả thanh xuân, tương lai cùng sự nghiệp. Đứng trước HĐXX, nhiều bị cáo cúi đầu bật khóc.

*

Bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh bật khóc tại tòa

NHẬT THỊNH

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh đã khóc: “Là cử nhân luật, hôm nay đứng trước vành móng ngựa, vướng lao lý, bị cáo phải đánh đổi danh dự, tuổi trẻ, sự nghiệp. Thân phụ bị cáo nói một câu, rằng cho bé đi học luật, giờ vướng vào lao lý. Bị cáo cảm thấy mình bất hiếu”.

Nói về mức án Viện kiểm giáp đề nghị, bị cáo
Trinh càng khóc nức nở rằng: “Nếu nhận mức án như Viện kiểm giáp đề nghị, thực sự bị cáo không biết còn kịp thấy người thân. Nó như mất cả tương lai, tx thanh xuân của bị cáo”.

Nữ tướng Alibaba rơi lệ: “Không chỉ mất tiền nhưng cả tương lai, thanh xuân"

Theo đại diện Viện kiểm sát, trong vụ án này, trừ bị cáo Nguyễn Thái Luyện cùng 2 bị cáo khác sinh 1981, những bị cáo còn lại đều sinh cuối những năm 1980; bao gồm 14/23 bị cáo là 9X đời đầu, thậm chí nhiều bị cáo sinh năm 1998 - 1999.

Đại diện Viện kiểm tiếp giáp nhận định: "Thủ đoạn của bị cáo Nguyễn Thái Luyện rất tinh vi. Bị cáo tận dụng triệt để sự nhiệt huyết của các bị cáo khi tuổi đời còn trẻ, thiếu chín chắn, thiếu kinh nghiệm sống để phục vụ cho mục đích cá thể của bị cáo".

Đại diện Viện kiểm giáp cũng đề nghị lúc quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử sẽ lưu trung ương việc phân hóa vai trò ví dụ theo nguyên tắc xử lý nghiêm bị cáo bao gồm vai trò chủ mưu, khoan hồng với các cá nhân đồng phạm là cấp dưới; để pháp luật vừa nghiêm minh, răn đe, chống ngừa bình thường nhưng cũng nhân văn.

Nguyễn Thái Luyện kêu oan, thao thao "thuyết giảng"

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thái Luyện vẫn mang đến rằng mình ko lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người tiêu dùng và khẳng định bao gồm thể giải quyết xử lý đền bù dân sự cho những khách hàng. Ông quấn địa ốc Alibaba cho dù đứng trước tòa vẫn thao thao “thuyết giảng” chuyện chạm đến vị sao, chạm đến bầu trời.

*
Bị cáo Nguyễn Thái Luyện tự bào chữa

NHẬT THỊNH

Nguyễn Thái Luyện trình bày: "Tôi xây dựng định hướng doanh nghiệp tầm chú ý kế hoạch năm năm sẽ thành một doanh nghiệp lớn nhất khu vực vực Đông nam Á. Mục tiêu của tôi cũng biết đây là một kế hoạch khá lớn.Tôi chỉ suy nghĩ là mình đưa tay hướng đến các vì sao thì không chạm được tới các vì sao thì cũng chạm tới được bầu trời".

Đại diện Viện kiểm cạnh bên nhân dân tp.hồ chí minh giữ quyền công tố thì vẫn khẳng định rằng thủ đoạn của bị cáo Nguyễn Thái Luyện là rất phức tạp nhằm để dụ dỗ, thu hút khách hàng.

Đại diện Viện kiểm gần cạnh phân tích nguồn tiền cài đất nông nghiệp của bị cáo Luyện là từ thiết yếu khách hàng. Bị cáo tự vẽ 58 dự án, hơn nữa đất nông nghiệp cơ mà bị cáo Luyện thu cài không thể phân lô phân phối nền dưới dạng thổ cư nhưng bị cáo vẫn lập thỏa thuận, cam kết mua bán với khách hàng.

Dẫn thông tin xác minh tại các cơ quan tiền chức năng liên quan, đại diện Viện kiểm tiếp giáp cho biết không tồn tại doanh nghiệp nào gửi hồ sơ xin giấy phép đầu tư, lập dự án đối với 58 dự án tương quan trong vụ án.

Viện kiểm gần kề phân tích thủ đoạn của bị cáo Nguyễn Thái Luyện là cam kết thiết lập lại nguồn hàng. Đến nay, khi các bị cáo bị đưa ra xét xử, thì không người tiêu dùng nào nhận được giấy chứng nhận dưới dạng thổ cư như theo thỏa thuận vào hợp đồng cơ mà đa số doanh nghiệp Alibaba sẽ trả lãi, hoặc thu mua trở lại nguồn hàng, hoặc khuyến khích khách hàng lấy lãi tái đầu tư vào hợp đồng mới các dự án không giống với bao gồm sách, khuyến mãi tốt hơn.

Đáng chú ý, đối với một số thửa đất nông nghiệp thì theo đại diện Viện kiểm sát, bị cáo Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm chỉ mới nhận tiền đặt cọc, hoặc thỏa thuận mua nhưng Luyện và đồng phạm vẫn lập dự án, bán cho khách hàng.

Theo Viện kiểm sát, bị cáo Nguyễn Thái Luyện đã rao cung cấp những chiếc mình ko có, lừa dối người mua bằng thủ đoạn lập hệ thống các tổ chức công ty để che giấu hành động gian dối. Bởi vì vậy, cáo trạng truy tố 22 bị cáo trong nhóm tội lừa đảo là đúng, vào đó Nguyễn Thái Luyện là bị cáo phải chịu trách nhiệm cao nhất.

Viện kiểm gần kề lập luận “bẻ” từng quan tiền điểm kêu oan của Nguyễn Thái Luyện

Dự kiến, 7 giờ khoảng 30 phút sáng 29.12.2022, TAND tp.hcm sẽ tuyên án. Việc tuyên án sẽ được phạt trực tuyến trên Cổng tin tức điện tử tand thành phố.