Dưới trên đây là bài viết về câu chuyện khởi nghiệp của anh Nguyễn Văn Sự share với độc giả Vn
Express.

Bạn đang xem: Khởi nghiệp với 80 triệu

Tôi trong năm này 27 tuổi, ra đời trong một gia đình thuộc vùng ven Long Khánh, Đồng Nai. Gia đình khó khăn yêu cầu tuổi thơ của mình khá vất vả. Thời điểm đi học, tôi không có tiền sở hữu sách mà cần mượn tự bạn. Cũng cũng chính vì cuộc sống trở ngại nên trong lòng tôi luôn nung thổi nấu ý định thoát nghèo.

Khi học cấp cho ba, dù yêu cầu đạp xe hàng chục km đến trường tuy nhiên tôi chưa bao giờ thấy chán nản chí. Lúc nhấn giấy báo đậu Đại học Khoa học thoải mái và tự nhiên TP HCM, sự sung sướng trong tôi ngoài ra vỡ òa.

Trong thời hạn học, tôi cố gắng đi làm cho thêm, vừa nhằm kiếm thêm thu nhập, vừa để giao lưu và học hỏi kinh nghiệm ghê doanh. Tôi không chừa bất kể công việc gì từ làm gia sư, phân phát tơ rơi, giao hàng, cho đến coi tiệm net, bán hàng online... Không tính tiền làm cho thêm nhằm trang trải bỏ ra phí, suốt 4 năm tôi phần nhiều nhận được học bổng bắt buộc thoáng dòng đã xong khóa học tập với tấm bằng loại giỏi.

Sau lúc ra trường, không giống với những bạn bè có các kết quả học tập cao đều ao ước ở lại trường đào tạo và huấn luyện hoặc học tập lên nữa, ước mơ của mình là sẽ quản lý một công ty về technology thông tin của riêng biệt mình. Vày vậy, tôi quyết định đi làm để học hỏi, trước là công nghệ, sau là cách quản lý doanh nghiệp.

Vào năm 2012, lúc đang ở vị trí trưởng nhóm mang đến một công ty về công nghệ thông tin, tôi ra quyết định bỏ các bước khá giỏi này và cùng với một người chúng ta lập công ty riêng.

*

Bỏ các bước thu nhập cao trên Singapore, anh Sự quyết tâm tái khởi nghiệp lần hai.

Chúng tôi đã kiến tạo nhiều ý tưởng về công nghệ thông tin mang đến khách hàng, trong số những dự án trước tiên lúc bấy tiếng là shoplienket. Đây là dự án nhằm tạo nên sự liên kết thân các shop với nhau, đi kèm theo với thẻ áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá chung hoàn toàn có thể sử dụng ở toàn bộ các shop. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, công ty thất bại vì chưng thiếu vốn hoạt động.

Tôi phân biệt rằng chỉ ý tưởng và quyết trung khu là không đủ để giúp đỡ mình thành công, sự việc cốt lõi là cần được có vốn. Vày vậy, tôi đồng ý đi làm trở về để có thể tích lũy vốn, kế tiếp quay lại khởi nghiệp.

May mắn tôi sớm kiếm được một công việc tại Singapore với khoảng lương khởi điểm 3.000 USD (tầm hơn 60 triệu đồng). Tôi quyết định sang nước ngoài thao tác làm việc với mong ước có thêm kiến thức về công nghệ thông tin, giao lưu và học hỏi thêm kinh nghiệm ở môi trường thiên nhiên quốc tế, bên cạnh đó tích lũy vốn để thành lập doanh nghiệp riêng biệt của mình.

Ngoài thời gian thao tác làm việc chính trên công ty, đêm tối tôi luôn luôn dành thời hạn nghiên cứu, xây dựng ý tưởng phát minh riêng cho khách hàng của mình khi về Việt Nam. Tôi nhận biết rằng bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể có website, nhưng họ rất khó để chủ động liên lạc với những người dân ghé thăm trang web của mình. Ý tưởng phần mềm "PM live chat" mở ra từ đó. Đây là giải pháp giúp mang đến chủ trang web tương tác tiện lợi nhất với khách ghé thăm.

Sau vài ba năm có tác dụng việc, tích điểm được một số vốn cùng rất những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết, tôi quyết định từ bỏ công việc tại Singapore (thời đặc điểm đó lương tôi có lúc lên 4.000 USD, tức rộng 80 triệu đồng) để trở lại Việt Nam liên tiếp ước mơ của mình. Tôi nghĩ, tuổi đời bản thân còn thừa trẻ nếu tất cả thất bại cũng không sao, bởi vì sau thua tôi vẫn học được những kinh nghiệm quý báu.

Nghĩ là làm, sau khoản thời gian về nước (năm 2013), tôi cùng người bạn thân lúc trước mướn một khía cạnh bằng nhỏ tuổi và làm cho lại doanh nghiệp lớn lần hai với khoảng vốn 500 triệu đ và 6 nhân viên. Ngoài phần mềm live chat, công ty triệu tập xây dựng chiến thuật công nghệ thông tin cho bạn Việt cùng với các thành phầm như xây cất website, phần mềm cung cấp trực tuyến giúp tăng doanh số, smartphone hóa website, xây dựng vận dụng moblie và social cho doanh nghiệp.

Bắt tay vào vận hành công ty, công ty chúng tôi tiếp tục đương đầu với không ít khó khăn. Do thị trường công nghệ thông tin là lĩnh vực đầu tư chi tiêu sinh roi cao, ko tốn giá cả cho vật liệu sản xuất như các ngành không giống vì giá thành nhân bản sản phẩm bằng 0 (do khi ứng dụng đã dứt thì chỉ cần copy là đã bao gồm một bạn dạng mới để bán cho khách hàng), vì vậy sự tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh rất khốc liệt.

Ngoài ra, cũng tương tự các doanh nghiệp bé dại khác khi mới thành lập, cửa hàng chúng tôi vẫn tiếp tục đương đầu với chứng trạng thiếu vốn vì giá thuê nhân sự ngành công nghệ thông tin tương đối cao. Chưa tính trong quy trình triển khai dự án công trình cho khách hàng, chúng ta thường không tồn tại yêu ước rõ ràng, lại đổi khác ý kiến thường xuyên khiến cửa hàng chúng tôi rất khó kết thúc mỗi dự án công trình để mà sát hoạch và vớ toán phù hợp đồng. Điều này tạo cho dòng vốn của chúng tôi càng trở nên eo hẹp.

Tuy nhiên, bằng quyết tâm cao của bản thân cũng giống như những cộng sự, sau 1 năm đầu nặng nề khăn, hiện nay doanh nghiệp tôi đã bắt đầu dần ổn định định. Công ty đã tất cả hơn trăm người sử dụng doanh nghiệp vào và bên cạnh nước sử dụng dịch vụ thương mại với số đông hợp đồng làm cho việc rõ ràng và chuyên nghiệp hơn (không còn tình trạng chậm sát hoạch hợp đồng). Lợi nhuận hiện tại của bạn đạt khoảng tầm 500 triệu vnd mỗi tháng. Đây là số lượng còn nhã nhặn nhưng tôi tin với chiến lược cải tiến và phát triển hiện nay, kèm sự quyết trung ương cao, doanh thu của chúng ta sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

Xem thêm: Vì sao phải quản lý nền kinh tế

Qua câu chuyện của mình, tôi muốn share vài điều, thành công xuất sắc chỉ đến với những người dân kiên trì theo đuổi mong mơ cho cùng. Và điều đặc biệt quan trọng không kém là bạn cần phải tích lũy khiếp nghiệm, vốn trước khi khởi nghiệp.

Bởi chỉ ý tưởng không thì chưa đủ, bởi khi đã quản lý công ty, bạn không thể vay bank nếu không tài giỏi sản nuốm chấp, và cũng chẳng thể vay các tổ chức chi tiêu mạo hiểm nếu công ty của bạn chưa tồn tại doanh thu lớn. Ngoài ra, khi bạn dùng nguồn ngân sách từ chính tiền mô hồi nước mắt nhưng mà bạn tiết kiệm được để khởi nghiệp, bạn mới trân trọng nó cùng sử dụng hiệu quả nhất.

Dù cần mẫn không khi nào là xấu, tuy nhiên cũng không phải là phép mầu dẫn mang đến những sáng tạo vĩ đại giỏi kết viên thành công.


div>:mb-<15px>">

Có thể thỉnh thoảng bạn cảm thấy như vậy.

Thường thì bạn được nói rằng trong một tình huống không- lý-tưởng-lắm, làm cho việc cần cù là giải pháp duy nhất. Nếu như đã chăm chỉ mà chẳng biến đổi được gì, thì hãy chuyên cần hơn nữa! tuy thế đôi lúc, khi bạn được bảo rằng phải làm việc siêng năng hơn, dù đã đang rứa chân lên cổ, thêm vào đó tất thảy mọi trở xấu hổ và trở ngại khác đời quẳng ra ngáng đường bạn, thì yêu mong đó không khác gì xát muối vào vết thương.

Ấy cố gắng mà, khắp địa điểm trên cõi mạng, trong mỗi góc của khu vực sách tự lực và sale ở mọi cửa hàng sách, các bạn đều được nghe cùng một câu chuyện: “Làm việc chịu khó tạo nên sự không giống biệt!”, “Những người khẩn trương sẽ làm ra chuyện!”, “Khi bạn muốn thành công nhiều như muốn thở, thì kia là khi chúng ta thành công”.

Cả một ngành công nghiệp bên cạnh đó đã bự lên bao quanh “lòng tôn thờ chuyên chỉ” này. Rút cục thì có bao nhiêu chuyên viên tự lực marketing và diễn giả truyền cảm xúc phát biểu về nỗ lực cố gắng như thể đó là câu vấn đáp duy nhất? (Ờm, và hoàn toàn có thể là cả chương trình “năm bước” trở thành đại gia của họ nữa.)

Rồi khi bạn đã mua khóa huấn luyện và đào tạo hoặc cuốn sách hoặc loạt đoạn clip đó, chúng ta nhận được gì? Những giải pháp lỗi thời và hồ hết lời khuyên phổ biến chung nhai lại và “động lực” nhằm ngược xuôi ăn năn hả.


*

Caterina Fake, nhà đầu tư chi tiêu mạo hiểm cùng đồng tạo nên Flickr. Ảnh: The Atlantic.

Xin đừng hiểu lầm chúng tôi... Hiển nhiên có tác dụng việc chăm chỉ và hy sinh là một trong những yếu tố. Hy sinh là cần thiết để thành công, bởi các bạn phải từ bỏ một trong những thú vui ngắn hạn để thành công xuất sắc lâu dài. Điều đó thì không còn gì khác phải nghi vấn cả. Tuy nhiên, nếu cho rằng không thành công nghĩa là chúng ta chưa đủ chuyên cần hay không đủ vớ bật, thì đó là một trong cách suy nghĩ quá giản lược rồi.

Sự đơn giản dễ dàng hóa quá mức cho phép công thức chăm chỉ = thành công không chỉ sai lệch mà thỉnh thoảng còn rất là khó hiểu vị bạn ngần ngừ cần phải chịu khó trong câu hỏi gì. Hãy nhớ điều Evan Spiegel vẫn nói: “Vấn đề chưa hẳn là làm việc chăm chỉ hơn. Mà lại là luân chuyển vần hệ thống”.

Làm câu hỏi chăm chỉ mà không thông minh thì chỉ vô ích. Chẳng hạn, chúng ta cũng có thể cật lực xây đắp và desgin một sản phẩm, dẫu vậy nếu sẽ là một thành phầm chẳng ai muốn, thì xui rồi, các bạn sẽ không đi mang đến đâu hết, bất kỳ có mất bao thời gian, xương máu, mồ hôi và nước mắt.

Tôi đang thấy không hề ít doanh nhân chịu khó thất bại, với tôi đã đi được đến kết luận rằng, dù cần cù không khi nào là xấu, tuy vậy cũng không phải là phép mầu dẫn mang lại những phát minh vĩ đại giỏi kết cục thành công.

Caterina Fake, nhà đầu tư chi tiêu mạo hiểm và đồng tạo nên Flickr

Là một doanh nhân khởi nghiệp liên tục và nhà đầu tư mạo hiểm khôn cùng thành công, Caterina nhái hẳn biết mình đang nói gì. Startup Flickr của cô đang trở thành một giữa những trang phân tách sẻ ảnh phổ trở thành nhất quả đât và là doanh nghiệp tiên phong trong tiến trình đầu cải tiến và phát triển mạng thôn hội, cơ mà đã được Yahoo sở hữu lại nhanh chóng với giá khoảng 20 triệu đô.

Trích dẫn trên là xuất phát từ một bài báo nhưng mà cô viết đến trang Business Insider với tiêu đề “Người ta reviews quá cao sự chuyên chỉ”. Sau đó, cô vẫn sáng lập, cách tân và phát triển và phân phối một startup khác, lần này là cho e
Bay với cái giá chính thức là 80 triệu đôla.

Như Caterina nói, ví như cứ tiếp thị sự khẩn trương hối hả như thể là “chìa khóa” duy nhất, thì hồ hết sắc thái của thành công xuất sắc trong kinh doanh sẽ bị quy hết về thành một chiến thuật giản luôn tiện đại trà.