bộ Tài chính vừa ưng thuận cấm ngân hàng bán bảo đảm liên kết đầu tư trước cùng sau giải ngân cho vay 60 ngày. Dù quy định bắt đầu có điểm sáng là đóng góp thêm phần hạn chế nạn ép mua bảo đảm khi vay, dẫu vậy vẫn chưa triệt tận gốc.Giám sát ngặt nghèo hoạt động cung cấp bảo hiểm qua ngân hàng, phạt nặng để mang tính răn đe, từ kia giúp người dân an tâm hơn - Ảnh: BÔNG MAI

Bán bảo đảm qua kênh ngân hàng (bancassurance) trở thành mảnh đất nền màu mỡ, đem về doanh thu hàng trăm ngàn ngàn tỉ đồng mỗi năm.

Bạn đang xem: Ngân hàng không được ép khách vay mua bảo hiểm

Hạn chế ép sở hữu bảo hiểm, giảm hợp đồng ảo

Ngay lúc biết Bộ Tài chủ yếu vừa phát hành thông tứ 67 giải đáp Luật kinh doanh bảo hiểm, trong số ấy cấm bank bán bảo đảm liên kết đầu tư trước cùng sau 60 ngày tính từ lúc ngày giải ngân tổng thể khoản vay mang lại khách hàng, đa số người dân không khỏi vui mừng.

"Quá giỏi rồi. Phải bao hàm quy định pháp luật nghiêm ngặt để bảo vệ người dân. Hi vọng từ nay bạn đi vay không xẩy ra ép uổng mua bảo hiểm nữa. Đổ mồ hôi, sôi nước mắt mới kiếm được tiền. Mỗi khi bị ép mua bảo hiểm thì cảm giác rất ức chế", chị Giang (chủ một doanh nghiệp lớn nhỏ, TP.HCM) phân chia sẻ.

Lúc trước chị tới không ít ngân hàng nhằm vay, tài giỏi sản thế chấp ngân hàng đầy đủ, nhưng mà vẫn bị quan tâm thế cần mua bảo đảm nhân thọ new được giải ngân. Nơi nào "nhẹ nhàng" thì đóng khoảng tầm 30 triệu đồng, vị trí nặng hơn thì cả trăm triệu tiền phí/năm. Khoản tiền nộp vào bảo đảm nhân thọ được chị coi như "phí thoa trơn" khi vay, đóng năm đầu rồi xếp hòa hợp đồng vào xó và bỏ.

Song song đó, cỗ Tài bao gồm cũng quy định đại lý bảo hiểm đề nghị ghi âm một trong những nội dung trong quy trình tư vấn. Phía doanh nghiệp bảo hiểm lưu trữ và bảo mật các tài liệu, tài liệu ghi âm tối thiểu 5 năm.

Bà hồ nước Thị Ngọc Như - trưởng ban hỗ trợ giải quyết quyền hạn bảo hiểm nhân thọ học viện chuyên nghành Bảo hiểm cùng quản trị rủi ro tài chính (IFRM) - đánh giá và nhận định việc ghi âm mang lại nhiều chức năng nhất định.


Cụ thể, cửa hàng đại lý bảo hiểm sẽ nặng nề nộp hòa hợp đồng ảo vào những ngày cuối tháng để ship hàng việc chạy đua lợi nhuận và danh hiệu, trường đoản cú đó công ty bảo hiểm giảm bớt bị trục lợi chủ yếu sách.

Ngoài ra cũng giảm bớt tình trạng đại lý phân phối bảo hiểm đậy nhẹm, không tứ vấn các khoản phí quý khách phải mất đi khi tham gia phù hợp đồng bảo hiểm, ko nói việc quý khách hàng có 21 ngày để ý đến tiếp tục thâm nhập hay hủy thích hợp đồng...

Ghi âm cũng giúp chống ngừa việc đại lý đánh tráo khái niệm, bự mờ trong quá trình tư vấn với khách hàng. Thời hạn qua có nhiều người đã support bảo hiểm nhân lâu là "sổ máu kiệm" hay bề ngoài mới "tiết kiệm - đầu tư", cam kết lãi cao.

Hàng loạt người dân cũng đề đạt họ được nhân viên bank tư vấn, nhưng tín đồ đứng tên chịu trách nhiệm trên hòa hợp đồng lại là một đại lý bảo đảm xa lạ, chưa từng tiếp xúc với khách hàng.

"Việc thu thanh không chỉ bảo đảm an toàn quyền lợi cho thiết yếu doanh nghiệp bảo hiểm, tránh bị trục lợi chủ yếu sách, giúp đảm bảo đại lý trước một số quý khách không trung thực, mà đặc biệt hơn nữa là giúp đảm bảo khách hàng trước nguy cơ tiềm ẩn bị tư vấn lập lờ.

Khách mặt hàng cũng gọi được quyền với trách nhiệm của mình khi thâm nhập bảo hiểm, chuyển ra ra quyết định trước lúc ký. Đồng thời, cửa hàng đại lý buộc phải nâng cấp kiến thức trình độ nghiệp vụ để tồn trên trong ngành", bà Ngọc Như đến hay.

Một điểm dễ dàng cho quý khách hàng là thông bốn mới có quy định doanh nghiệp bảo đảm chỉ được thu buổi tối đa tổng cộng 140% phí bảo hiểm cơ bản trong 5 năm đầu, thấp hơn mức phí tổn 160 - 220% bây chừ nhiều công ty đang áp dụng.

"Tiền của người sử dụng mua bảo đảm nhân thọ không trở nên trừ không ít vào phí thuở đầu như hiện nay nay. Giúp dòng vốn hoàn lại của doanh nghiệp cao hơn, cùng hợp đồng được duy trì đảm bảo an toàn dài hơn", bà Ngọc Như phân chia sẻ.

Vẫn buộc phải thêm giải pháp giám sát

Vui mừng khi bao gồm quy định mới, nhưng do trước đó đã trở nên dồn vào thế yêu cầu mua bảo đảm nhân thọ không những một mà nhiều lần, cần anh M.Hoàng (ngụ quận 7) vẫn cảm giác dè chừng: "Khi đi vay fan dân thường bắt buộc lụy ngân hàng. Văn bạn dạng đã cấm rồi, mà lại cơ quan tác dụng cũng phải thống kê giám sát và kiểm tra vấn đề áp dụng".

Ông trằn Nguyên Đán - giảng viên cỗ môn bảo hiểm và quản lí trị rủi ro khủng hoảng tài bao gồm Đại học kinh tế tài chính TP.HCM - nhận định và đánh giá nhiều văn bản trong thông tư miêu tả sự lắng nghe của bộ Tài chính, góp thêm phần hạn chế câu hỏi ép mua bảo đảm mới được giải ngân cho vay khoản vay, cũng tương tự tình trạng đại lý bảo hiểm support mập mờ "quẹo" từ chi phí gửi tiết kiệm ngân sách sang bảo đảm nhân thọ...

Xem thêm: Dự thảo nghị định quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ

"Một số quy định bắt đầu khá tốt, đề xuất thêm thời hạn để kiểm chứng nội dung trên có được áp dụng đúng trong thực tế hay không. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng các quy định bên trên vẫn gần đầy đủ, chưa giải quyết triệt nhằm tận gốc vụ việc trong ngành bảo hiểm", ông Đán nói.

Điển dường như Bộ Tài chính chỉ cấm bán một loại bảo hiểm liên kết đầu tư chi tiêu trong vòng trước cùng sau 60 ngày đối với khách vay. Trong những lúc bảo hiểm nhân thọ còn có sáu loại hình cơ bạn dạng khác (bảo hiểm trọn đời, bảo hiểm sinh kỳ, bảo đảm tử kỳ, bảo hiểm hỗn hợp, bảo hiểm trả tiền định kỳ, bảo hiểm hưu trí). Như vậy, khủng hoảng rủi ro bị nhấn mạnh thế phải mua bảo hiểm nhân thọ lúc vay là vẫn còn.

Liên quan đến việc ghi âm, trong nhiều năm nay bản thân các doanh nghiệp cũng đã triển khai cuộc điện thoại tư vấn chào mừng - welcome điện thoại tư vấn khi khách bắt đầu ký đúng theo đồng bảo hiểm nhân thọ, tuy nhiên nội dung hội đàm vẫn khá hời hợt.

Do đó, những doanh nghiệp rất cần phải có những cuộc gọi chứng thực - confirm call, để khám nghiệm lại những thông tin cụ thể được kê khai trong vừa lòng đồng như: nghề nghiệp, thu nhập, bệnh dịch lý... Của khách hàng hàng. Đồng thời xác định quý khách hàng có được tư vấn không thiếu thốn và đúng mực chưa về điều khoản loại trừ, thời hạn 21 ngày cân nặng nhắc...

Ngoài ra, hiện thời đại lý bảo hiểm thường nói người sử dụng ký xác thực vào hợp đồng rằng đã được hỗ trợ tư vấn đầy đủ, đang đọc với hiểu. Tuy vậy hợp đồng cực kỳ dày, các thuật ngữ chuyên ngành. Vị đó, doanh nghiệp bảo hiểm cần tạo nên một biểu chủng loại ngắn gọn, để người sử dụng tự ghi và chứng thực những thông tin cơ bạn dạng về quyền cũng tương tự nghĩa vụ của mình.

Để thị trường bảo hiểm phát triển lành mạnh, tiêu giảm những lỗi không đúng trong tư vấn, ông Đán nhận định rằng cần giám sát nghiêm ngặt đại lý bảo hiểm. Nếu dấn thấy ngẫu nhiên người nào có dấu hiệu support sai, có thể khóa code (mã số cửa hàng đại lý bảo hiểm) lâm thời thời, tiếp đến điều tra, thực hiện xử phân phát (nếu có).


Hiệp hội Bảo hiểm vn đã ban hành quy tắc đạo đức. Thực chất của đạo đức không phải để nói mà lại để làm. Vị vậy, cửa hàng đại lý bảo hiểm cần ký tên chứng thực vào bản quy tắc đạo đức nghề nghiệp trên, nếu vi phạm sẽ bị áp dụng các mức phạt nuốm thể. Về phía công ty bảo hiểm, bộ Tài chính cũng phải kiểm soát và điều hành chặt chẽ, tất cả mức phạt nặng đầy đủ tính răn đe.

Đối với kênh bancassurance, cần phải có quy định luật pháp cụ thể, được cho phép Cục quản lí lý, đo lường và tính toán bảo hiểm (Bộ Tài chính) được quyền kiểm tra chuyển động kinh doanh bảo hiểm của ngân hàng, không có vùng cấm sẽ giúp đỡ ngành bảo hiểm trở nên tân tiến lành mạnh dạn hơn.


Hủy hòa hợp đồng bảo hiểm buôn bán qua ngân hàng: bạn đọc ý kiến đề xuất trả tiền lại cho tất cả những người bị "ép" mua

Xung quanh kết luận thanh tra của bộ Tài chính, tỉ lệ hủy đúng theo đồng bảo hiểm bán qua ngân hàng sau năm trước tiên lên mang đến 73%, đa số chúng ta đọc nhận định rằng đó là chứng minh cho biết thêm thị trường giao thương bảo hiểm tất cả vấn đề.

bank có được ép quý khách hàng mua bảo đảm khi vay vốn không? hành vi ép người sử dụng mua bảo hiểm bị xử lý như thế nào? thắc mắc của anh Gia Hưng đến từ tỉnh quảng ngãi
*
Nội dung chính

Ngân hàng thương mại có được ép người sử dụng mua bảo đảm khi vay vốn?

Theo giải pháp tại khoản 3 Điều 5 Thông tứ liên tịch 86/2014/TTLT-BTC-NHNNVN, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, tổ chức triển khai tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được liên kết thành phầm bảo hiểm với sản phẩm, dịch vụ bank nhưng phải đảm bảo việc giao kết hợp đồng bảo đảm riêng, tách biệt với những giao kết khác của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và chịu đựng trách nhiệm hòa bình về sản phẩm, thương mại dịch vụ do bản thân cung cấp.

Tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 73/2016/NĐ-CP gồm quy định như sau:

Nguyên tắc tham gia bảo đảm và hỗ trợ dịch vụ bảo hiểm tại Việt Nam...2. Tổ chức, cá thể có nhu cầu tham gia bảo hiểm gồm quyền sàng lọc doanh nghiệp bảo đảm và chỉ được tham gia bảo đảm tại công ty bảo hiểm, đưa ra nhánh nước ngoài được phép chuyển động tại Việt Nam, trừ trường phù hợp sử dụng thương mại dịch vụ bảo hiểm qua biên cương theo pháp luật tại khoản 2, khoản 3 Điều 90 Nghị định này. Ko tổ chức, cá thể nào được phép can thiệp trái điều khoản đến quyền tuyển lựa doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài của mặt mua bảo hiểm.

Bên cạnh đó, trên khoản 5 Điều 9 Luật kinh doanh bảo hiểm 2022 tất cả quy định về bài toán nghiêm cấm những hành vi đe dọa, cưỡng ép giao phối hợp đồng bảo hiểm.

Hiện nay, không có quy định nào của điều khoản bắt buộc fan vay vốn ngân hàng phải mua bảo hiểm khi vay mượn tiền.

Do đó, căn cứ theo các quy định trên, ngân hàng dịch vụ thương mại không được có những hành vi nghiền buộc quý khách mua bảo đảm khi tiến hành nghiệp vụ mang lại vay.

*

Ngân hàng dịch vụ thương mại có được ép khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn? (Hình tự Internet)

Hành vi ép quý khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn bị giải pháp xử lý thế nào?

Căn cứ khoản 2 Điều 17 Nghị định 98/2013/NĐ-CP, được bổ sung bởi khoản 7 Điều 1 Nghị định 48/2018/NĐ-CP khí cụ như sau:

Như vậy, theo quy định trên, hành động ép khách hàng mua bảo đảm khi vay vốn rất có thể bị phạt tiền từ bỏ 40.000.000 đồng mang lại 50.000.000 đồng đối với cá thể và từ bỏ 40.000.000 đồng cho 50.000.000 đồng so với tổ chức (theo điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định 98/2013/NĐ-CP, được sửa đổi vì chưng điểm a khoản 2 Điều 2 Nghị định 80/2019/NĐ-CP)

Ngân hàng thương mại là cửa hàng đại lý bảo hiểm có nhiệm vụ gì chào bán báo hiểm cho khách hàng?

Theo cơ chế tại Điều 9 Thông tứ liên tịch 86/2014/TTLT-BTC-NHNNVN cùng điểm c khoản 2 Điều 85 Nghị định 73/2016/NĐ-CP, ngân hàng thương mại dịch vụ là đại lý bảo hiểm yêu cầu có những trách nhiệm đối với khách hàng như sau:

- Giới thiệu, mời chào, chào bán bảo hiểm; cung cấp các tin tức đầy đủ, đúng chuẩn cho bên mua bảo hiểm; tiến hành hợp đồng bảo hiểm theo phạm vi được ủy quyền trong thích hợp đồng đại lý bảo hiểm;

- giải thích cho người sử dụng các sản phẩm bảo hiểm được phân phối trải qua tổ chức tín dụng, trụ sở ngân hàng quốc tế không cần là thành phầm của tổ chức triển khai tín dụng, trụ sở ngân hàng nước ngoài và không mang tính bắt buộc;

- bỏ ra trả quyền lợi bảo hiểm và các khoản giao dịch khác theo ủy quyền của doanh nghiệp bảo hiểm nhân lâu cho người tiêu dùng theo thỏa thuận hợp tác tại hòa hợp đồng cửa hàng đại lý bảo hiểm;