(Chinhphu.vn) - Đối với khoản đưa ra quà tặng kèm thì công ty vẫn được hạch toán vào túi tiền được trừ, đồng thời doanh nghiệp yêu cầu xuất hóa 1-1 và tính thuế GTGT như hóa đối chọi xuất bán hàng hóa, dịch vụ thương mại cho khách hàng.


Công ty Dịch vụ Mobifone khu vực 9 - chi nhánh Tổng công ty Viễn thông Mobifone (TP. Cần Thơ) mặt hàng năm thường tổ chức hội nghị quý khách hàng theo hình thức thuê bao trọn gói, gồm các chi phí: tổ chức, xoàn tặng, người dẫn chương trình, ca sĩ, bàn tiệc ăn uống... Doanh nghiệp vẫn hạch toán toàn bộ chi phí vào dịch vụ thiết lập ngoài.

Chi mức giá quà tặng nằm trong gói dịch vụ nên không có hoạt động nhập, xuất kho cùng không đăng cam kết tại Sở Công Thương. Công ty đề nghị giải đáp, giá thành quà tặng tất cả phải xuất hóa đơn để nộp thuế giá chỉ trị gia tăng (GTGT) không? ngân sách chi tiêu người dẫn chương trình, ca sĩ trong gói dịch vụ tất cả được hạch toán không

Về vấn đề này, Cục Thuế TP. Cần Thơ bao gồm ý kiến như sau:

b) Đối với hàng hóa, dịch vụ sử dụng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả rứa lương mang đến người lao động và chi tiêu và sử dụng nội bộ thì phải lập hóa đơn GTGT (hoặc hóa đơn chào bán hàng), trên hóa đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu với tính thuế GTGT như hóa đơn xuất bán hàng hóa, dịch vụ mang lại khách hàng”.

Bạn đang xem: Quà tặng khách hàng không xuất hóa đơn

Các khoản bỏ ra được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

“Điều 6. Các khoản chi được trừ cùng không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

1. Trừ những khoản bỏ ra không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Khoản bỏ ra thực tế phân phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, sale của doanh nghiệp.

b) Khoản chi bao gồm đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

c) Khoản đưa ra nếu bao gồm hoá đơn mua sắm chọn lựa hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ trăng tròn triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi giao dịch phải tất cả chứng từ giao dịch không cần sử dụng tiền mặt.

Chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế GTGT”.

Theo trình bày, sản phẩm năm doanh nghiệp Dịch vụ Mobifone quần thể vực 9 - trụ sở Tổng công ty Viễn thông Mobifone tất cả tổ chức hội nghị quý khách hàng bao gồm các chi phí: tổ chức, vàng tặng, người dẫn chương trình, ca sĩ, bàn tiệc ăn uống... Theo hình thức thuê bao trọn gói.

Căn cứ những quy định trên, các chi tiêu nêu bên trên nếu đáp ứng những điều kiện quy định tại Khoản 1, Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC đã được sửa đổi tại Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC: phục vụ cho hoạt động sản xuất sale của doanh nghiệp; tất cả đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp và bao gồm chứng từ giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đối với hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ có giá trị từ trăng tròn triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) thì được hạch toán vào chi tiêu được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Riêng đối với khoản chi quà tặng thì doanh nghiệp vẫn được hạch toán vào túi tiền được trừ, đồng thời doanh nghiệp phải xuất hóa đơn cùng tính thuế GTGT như hóa đơn xuất bán sản phẩm hóa, dịch vụ đến khách hàng.

Tặng quà đến nhân viên, quý khách trong các dịp lễ Tết, hội nghị, là điều không thể thiếu trong văn hóa doanh nghiệp nhằm mục tiêu tri ân và địa chỉ mối quan liêu hệ. Vậy quà tặng có yêu cầu xuất hóa đối chọi không? Đây là vướng mắc thường gặp của anh chị em kế toán. Thuộc giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới phía trên nhé.

1. Quà tặng có buộc phải xuất hóa đối kháng không?

Quà khuyến mãi có yêu cầu xuất hóa solo không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2020/NĐ-CP về nguyên tắc lập hóa đối kháng như sau:

1. Khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán phải tạo hóa 1-1 để giao cho tất cả những người mua (bao gồm cả các trường thích hợp hàng hóa, dịch vụ dùng làm khuyến mại, quảng cáo, mặt hàng mẫu; mặt hàng hóa, dịch vụ dùng làm cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thế lương cho người lao rượu cồn và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa giao vận nội cỗ để liên tục quá trình sản xuất); xuất sản phẩm & hàng hóa dưới các vẻ ngoài cho vay, mang lại mượn hoặc trả lại hàng hóa) và đề nghị ghi đầy đủ nội dung theo luật tại Điều 10 Nghị định này, trường hợp thực hiện hóa 1-1 điện tử thì bắt buộc theo định dạng chuẩn chỉnh dữ liệu của cơ sở thuế theo điều khoản tại Điều 12 Nghị định này.

*

Như vậy, kể cả khi sản phẩm & hàng hóa được thực hiện với mục đích để biếu, khuyến mãi ngay vẫn phải khởi tạo hóa đối chọi theo quy định trên.

Cách xuất hóa solo quà biếu, tặng

Theo Luật thương mại dịch vụ 2005, với Nghị định 81/2018/NĐ-CP, các hình thức biếu tặng phải đăng ký với Sở công thương bao gồm:

Đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ chủng loại để khách hàng hàng dùng thử không đề xuất trả tiền;Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ ko thu tiền;

Doanh nghiệp thuộc những trường đúng theo trên sẽ không hẳn thực hiện thông báo thực hiện khuyến mãi kèm theo khi:

Doanh nghiệp thực hiện các chương trình khuyến mãi có tổng mức vốn giải thưởng, quà tặng kèm dưới 100 triệu đồng;Doanh nghiệp chỉ thực hiện bán hàng và ưu đãi thông qua sàn giao dịch thương mại dịch vụ điện tử, website khuyễn mãi thêm trực tuyến.

Theo khoản 5 Điều 7 Thông bốn 219/2013/TT-BTC phía dẫn chính sách thuế giá bán trị gia tăng và Nghị định 209/2013/NĐ-CP do bộ trưởng liên nghành Bộ Tài chính phát hành quy định:

“Đối với sản phẩm, sản phẩm hóa, dịch vụ dùng làm khuyến mại theo vẻ ngoài của quy định về yêu đương mại, giá chỉ tính thuế được khẳng định bằng không (0); trường vừa lòng hàng hóa, dịch vụ dùng làm khuyến mại cơ mà không tiến hành theo công cụ của luật pháp về dịch vụ thương mại thì yêu cầu kê khai, tính nộp thuế như sản phẩm hóa, dịch vụ dùng làm tiêu cần sử dụng nội bộ, biếu, tặng, cho.”

*

Như vậy sẽ sở hữu các trường thích hợp xuất hóa đơn quà tặng kèm như sau:

Trường phù hợp 1: Hàng khuyến mãi ngay có đăng ký với sở Công Thương, kèm theo vấn đề mua bán sản phẩm hóa, cung ứng dịch vụVới trường vừa lòng này, khi viết hóa đơn, thành phầm cho tặng ngay cần phải ghi thêm là “hàng ưu đãi không thu tiền”. Phần đơn giá với thành tiền sẽ để trống. Theo hiện tượng hiện hành, kế toán tài chính không đề nghị hạch toán thuế suất áp sạc ra của sản phẩm tặng.

Xem thêm: 2 Chị Em Khởi Nghiệp Nến Thơm

Trường hợp 2: Hàng tặng kèm có đăng ký với sở Công Thương, ko kèm theo câu hỏi mua bán hàng hóa, đáp ứng dịch vụVới trường thích hợp này, lúc viết hóa đơn, thành phầm cho tặng kèm chỉ đề xuất ghi đúng thương hiệu sản phẩm. Phần 1-1 giá và thành tiền vẫn để trống. Theo vẻ ngoài hiện hành, kế toán tài chính không cần hạch toán thuế suất cổng output của sản phẩm tặng. Đây thường xuyên là các trường hợp công ty lớn mang hàng hóa đi biếu tặng kèm khách mặt hàng hoặc nhân viên cấp dưới nhân những dịp sệt biệt.Trường hợp 3: Không đk với Sở công thương và không kèm điều kiệnVới trường vừa lòng này, khi viết hóa đơn, thành phầm cho tặng kèm chỉ đề nghị ghi đúng thương hiệu sản phẩm. Theo chế độ hiện hành, kế toán buộc phải hạch toán thuế suất cổng đầu ra của sản phẩm tặng.

2. Khuyến mãi quà cho nhân viên cấp dưới có bắt buộc xuất hóa đơn không?

Theo khoản 7 điều 3 Thông bốn 26/2015/TT-BTC (Sửa đổi, bổ sung cập nhật Thông tứ số 39/2014/TT-BTC):

b) người bán phải tạo lập hóa đối chọi khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng làm khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; mặt hàng hoá, dịch vụ dùng để làm cho, biếu, tặng, trao đổi, trả cụ lương cho người lao đụng (trừ mặt hàng hoá giao vận nội bộ, tiêu dùng nội bộ để thường xuyên quá trình sản xuất).

Theo khoản 9 điều 3 Thông bốn 26/2015/TT-BTC:

2.4. áp dụng hoá đơn, chứng từ so với hàng hoá, thương mại dịch vụ khuyến mại, quảng cáo, mặt hàng mẫu, cho, biếu, tặng ngay đối với tổ chức triển khai kê khai, nộp thuế GTGT theo cách thức khấu trừ:

– Đối với hàng hoá, dịch vụ dùng làm cho, biếu, tặng, trao đổi, trả gắng lương cho tất cả những người lao đụng thì phải tạo lập hoá 1-1 GTGT (hoặc hoá 1-1 bán hàng), trên hoá solo ghi khá đầy đủ các tiêu chí và tính thuế GTGT như hoá 1-1 xuất bán hàng hoá, dịch vụ thương mại cho khách hàng hàng.

Như vậy gồm nghĩa là, hàng hóa, dịch vụ khuyến mãi quà cho nhân viên cấp dưới vẫn phải tạo lập hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán sản phẩm như thông thường, trên mẫu hóa đơn cần ghi vừa đủ thông tin những chỉ tiêu cùng tính thuế GTGT như hóa đối chọi xuất chào bán hàng.

3. Tặng ngay quà mang đến khách hàng, công ty đối tác có đề xuất xuất hóa đối chọi không?

Tương trường đoản cú như tặng ngay quà đến nhân viên, lúc doanh nghiệp tặng kèm quà mang lại khách hàng, đối tác doanh nghiệp vào các dịp lễ, tết, hội nghị người tiêu dùng để ship hàng cho hoạt động sản xuất ghê doanh, công ty thì cũng phải khởi tạo hóa đơn, tính kê khai nộp thuế GTGT như bán sản phẩm hóa cho khách hàng.

*

Vậy nên, chúng ta hãy để ý để kị bị phạt khi không lập hóa 1-1 cho hàng vàng tặng. Trong trường hợp mua sắm chọn lựa hóa về nhưng không xuất hóa đối kháng mà sẽ hạch toán vào ngân sách chi tiêu thì có khả năng sẽ bị truy thu phần thuế GTGT so với quà đã tặng kèm và không được trừ giá cả quà khuyến mãi khi quyết toán thuế TNDN.

Mức chi phí phạt: 500.000 đồng mang lại 1.500.000 đồng (theo điểm b khoản 2 điều 24 Nghị định 125/2020/NĐ-CP):

Phạt tiền từ 500.000 đồng mang lại 1.500.000 đồng đối với một trong số hành vi sau đây:b) ko lập hóa đơn so với các sản phẩm hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, sản phẩm mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để làm cho, biếu, tặng, trao đổi, trả nạm lương cho tất cả những người lao động, trừ mặt hàng hóa vận chuyển nội bộ, chi tiêu và sử dụng nội cỗ để tiếp tục quá trình sản xuất.Kết luận: bởi vậy khi doanh nghiệp tặng quà mang đến công nhân viên, khách hàng,…đều phải khởi tạo hóa đối chọi như bán sản phẩm bình thường với mức giá tính thuế là giá chỉ của mặt hàng hóa, thương mại dịch vụ cùng loại hoặc tương tự tại thời gian phát sinh biếu tặng.

4. Các trường hợp tặng ngay quà không phải xuất hóa đơn

Trường hợp khuyến mãi quà dưới đây không nên xuất hóa solo theo Điều 18 Thông tứ 39/2014/TT-BTC:

1. Bán sản phẩm hóa, thương mại dịch vụ có tổng giá thanh toán giao dịch dưới 200.000 đồng các lần thì không hẳn lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập cùng giao hóa đơn.

2. Khi bán sản phẩm hóa, dịch vụ không hẳn lập hóa solo hướng dẫn tại khoản 1 Điều này, fan bán phải tạo Bảng kê nhỏ lẻ hàng hóa, dịch vụ. Bảng kê phải tất cả tên, mã số thuế và showroom của người bán, tên sản phẩm hóa, dịch vụ, quý hiếm hàng hóa, dịch vụ bán ra, ngày lập, tên và chữ ký bạn lập Bảng kê. Trường vừa lòng người cung cấp nộp thuế giá trị gia tăng theo phương thức khấu trừ thì Bảng kê nhỏ lẻ phải tất cả tiêu thức “thuế suất cực hiếm gia tăng” với “tiền thuế quý giá gia tăng”. Sản phẩm hóa, dịch vụ đẩy ra ghi trên bảng kê theo lắp thêm tự bán sản phẩm trong ngày (mẫu số 5.6 Phụ lục 5 phát hành kèm theo Thông bốn này).

3. Cuối từng ngày, cơ sở kinh doanh lập một hóa solo giá trị tăng thêm hoặc hóa đơn bán sản phẩm ghi số tiền bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong ngày thể hiện tại trên dòng tổng cộng của bảng kê, ký kết tên cùng giữ liên giao cho người mua, những liên khác vận chuyển theo quy định. Tiêu thức “Tên, showroom người mua” bên trên hóa đơn này ghi là “bán lẻ ko giao hóa đơn”.

Trên đấy là những giải đáp chi tiết về quà tặng kèm có bắt buộc xuất hóa đối kháng không, chúng ta hãy chú ý lập hóa đơn theo đúng quy định của quy định để không tác động đến công ty nhé.