Trong bối cảnh hiện nay, quyền thống trị nhà nước với xã hội đã không chỉ có thuộc về những cơ quan v.i.p mà quyền lực tối cao này còn nằm trong về các công dân của quốc gia đó. Việt nam là nước nhà pháp quyền xóm hội nhà nghĩa, cũng chính vì vậy, tức thì từ lúc lao vào giai đoạn kiến thiết đất nước, nhà vn đã thừa nhận quyền tham gia cai quản nhà nước cùng xã hội của công dân tại các văn bản pháp luật. Vậy cụ thể, các quyền tham gia làm chủ nhà nước và xã hội của công dân được khí cụ thế nào? Điều kiện nhằm công dân tham gia cai quản nhà nước và xã hội là gì? bao gồm mấy hình thức tham gia quản lý nhà nước và xã hội? Sau đây, quy định sư hồ Chí Minh sẽ giúp đỡ quý fan hâm mộ giải đáp những sự việc này và cung ứng những quy định quy định liên quan. Mời quý độc giả cùng theo dõi và quan sát nhé.

Bạn đang xem: Quản lý xã hội bằng gì

Căn cứ pháp lý

Hiến pháp năm 2013

Thế làm sao là quyền tham gia thống trị nhà nước cùng xã hội?

Quản lý công ty nước với xã hội là một vận động đặc biệt của mỗi quốc gia.Công dân Việt Nam cũng đều có quyền tham gia thống trị Nhà nước cùng xã hội. Đây là quyền cơ bảncủa công dân về nghành nghề chính trị được ghi dấn trong đạo luật cơ bản của nhà nước, theo đó nhà nước đảm bảo cho công dân gồm quyền thâm nhập trực tiếp hay loại gián tiếp vào việc cai quản nhà nước và xã hội. Vậy hiểu vắt nào là quyền tham gia làm chủ nhà nước cùng xã hội, hãy cùng theo dõi:

– thống trị Nhà nước là hoạt động thống trị Nhà nước, không giống với làm chủ của khu vực tư, cai quản Nhà nước là hoạt động thống trị đặc biệt được tiến hành bằng quyền lực nhà nước.

– quản lý xã hội là sự cai quản tổng thể xã hội chứ không phải là thống trị khía cạnh xóm hội của việc phát triển.

– Quyền tham gia thống trị Nhà nước cùng xã hội là quyền cơ phiên bản của công dân về nghành chính trị được ghi dấn trong đạo luật cơ phiên bản của đơn vị nước. Theo đó, công ty nước bảo đảm an toàn cho công dân có quyền tham gia trực tiếp hay con gián tiếp vào việc làm chủ nhà nước và xã hội.

Căn cứ hiện tượng tại Điều 28 – Hiến pháp năm 2013, cơ chế về quyền này như sau:

“ Công dân bao gồm quyền tham gia thống trị Nhà nước cùng xã hội, tham gia luận bàn và đề nghị với phòng ban Nhà nước về những vấn đề của cơ sở, địa phương cùng cả nước.”

– bên nước tạo điều kiện để công dân tham gia quản lý Nhà nước và xã hội, công khai, rõ ràng trong bài toán tiếp nhận, ý kiến ý kiến, đề xuất của công dân.

Quyền tham gia làm chủ nhà nước với xã hội của công dân

Quản lý nhà nước là một vận động đặc biệt được tiến hành bằng quyền lực ở trong phòng nước. Thống trị xã hội là vận động điều hành cho sự trở nên tân tiến của đều khía cạnh trong thôn hội từ thiết yếu trị, kinh tế đến văn hóa truyền thống truyền thông… Đât là trong số những quyền quan trọng đặc biệt đối với mỗi một công dân vào một quốc gia. Tuy là một trong những quyền đặc biệt quan trọng nhưng trong thực tiễn không có không ít người nhận ra và thực hiện quyền này. Vậy Quyền tham gia thống trị nhà nước cùng xã hội của công dân được diễn đạt thế nào, hãy thuộc theo dõi:

Theo Điều 28 của Hiến pháp năm 2013, hiện tượng về quyền tham gia thống trị nhà nước và xã của công dân: “Công dân gồm quyền được thâm nhập vào làm chủ Nhà nước và xã hội, có quyền đàm luận và kiến nghị với ban ngành Nhà nước về vấn đề trong cả nước.”

Như vậy,quyền tham gia cai quản Nhà nước với xã hộilà một quyền cơ phiên bản của đông đảo công dân. Bên nước phẩm bảo đảm an toàn quyền lợi hợp pháp này của những công dân được thâm nhập trực tiếp hoặc con gián tiếp vào việc quản lý Nhà nước, xóm hội. Công dân bao gồm quyền gia nhập thảo luận, đề nghị vào những vấn đề chung từ bỏ xây dựng cỗ máy Nhà nước đến cách tân và phát triển kinh tế, thôn hội. Công dân được quyền tham gia quản lý trong phạm vi từ đại lý địa phương tới mức nước.

Xét về thực chất của thống trị Nhà nước, xã hội, công dân vừa là công ty vừa là đối tượng quản lý. Như vậy,quyền tham gia thống trị Nhà nước và xã hộilà vận động trực tiếp hoặc loại gián tiếp với tứ cách cá thể vào các công việc của đơn vị nước. Công dân tất cả quyền được gia nhập xây dựng, tuyên truyền về thiết yếu sách, pháp luật. Công dẫn cũng có quyền được ra quyết định, loài kiến nghị, tố cáo, khiếu nại về chuyển động về chủ yếu trị, khiếp tế, làng hội…

Mục đích để công dân thâm nhập vào quản lý Nhà nước cùng xã hội là giúp đảm bảo sự bình ổn và phát triển chung của toàn làng mạc hội. Tuy nhiên, nội dung, nút độ làm chủ Nhà nước và xã hội của công dân sẽ có tính kích thước và tinh giảm nhất định. Tính độ lớn và giảm bớt trong quyền tham gia thống trị sẽ dựa vào nhiều nguyên tố như:

Vị trí làm cho việc.Năng lực cá nhân.Thể chế.Chính sách ở trong phòng nước…
*
*
Quyền tham gia thống trị nhà nước với xã hội của công dân

Điều kiện để công dân tham gia làm chủ nhà nước cùng xã hội

Quản lý của nhà nước là hoạt động thống trị đặc biệt, được triển khai bằng quyền lực nhà nước. Cai quản xã hội là sự làm chủ tổng thể thôn hội chứ chưa hẳn là làm chủ khía cạnh làng mạc hội của sự việc phát triển.Quyền tham gia làm chủ nhà nước, thống trị xã hội là quyền tham gia máy bộ nhà nước và tổ chức xã hội là thâm nhập bàn bạc, tiến công giá, tổ chức triển khai xã hội, các vận động chung của tổ chức triển khai của xã hội. Điều kiện để công dân tham gia thống trị nhà nước với xã hội như sau:

Điều kiện nhằm công dân được gia nhập vào làm chủ Nhà nước và xã hội là công dân phải đủ mười tám tuổi. Hiện tượng về điều kiện có quyền thâm nhập vào cai quản Nhà nước với xã hội được giải pháp trong Hiến pháp 2013.

Công dân bên trên 18 tuổi đủ điều kiện tham gia quản lý Nhà nước với xã hội

Trong Luật thai cử đại biểu chính phủ và đại biểu Hội đồng nhân dân, công dân đủ 18 tuổi tất cả quyền được thai cử và công dân đủ 21 tuổi gồm quyền ứng của vào cỗ máy quản lý nhà nước: Quốc hội, Hội đồng nhân dân… Trong lao lý Trưng ước ý dân, công dân đầy đủ 18 tuổi bao gồm quyền được tham gia biểu biết vào các vấn đề bình thường của làng hội khi nhà nước tổ chức trưng ước ý dân.

Một số trường hợp đối tượng đặc biệt quan trọng bị hạn chếquyền tham gia cai quản Nhà nước và xã hội, ví dụ là:

Trường phù hợp không được tham gia bầu cử và ứng cử sinh hoạt Quốc hội cùng Hội đồng nhân dân: Công dân bao gồm vi phi pháp luật hình sự thuộc các nhóm đối tượng người tiêu dùng sau: Người đang bị tước quyền ứng cử theo bạn dạng án có hiệu lực của Tòa án; bạn đang chấp hành phân phát tù; bạn mất năng lực hoặc bị hạn chế hành vi dân sự; Người hiện giờ đang bị khởi tố vị can; người đang chấp hành phiên bản án của tòa án nhân dân án; tín đồ đã chấp hành xong bản án nhưng chưa được xóa án tích; fan đang chấp hành xử trí hành chính trong những cơ sở giáo dục, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Trường hòa hợp không được bỏ thăm biểu quyết trong chuyển động trưng ước ý dân trong phòng nước: Người đã bị kết án tử hình đang đợi thi hành án; tín đồ chấp hành án phạt tù túng không thừa kế án treo.

Trường đúng theo không được thiết kế việc ở những tổ chức, ban ngành Nhà nước: Người đã từng có lần có hành vi vi bất hợp pháp luật hình sự.

Có mấy hiệ tượng tham gia thống trị nhà nước với xã hội?

Khác với quản lý của khoanh vùng tư, cai quản của bên nước là hoạt động cai quản đặc biệt, được tiến hành bằng quyền lực nhà nước. Làm chủ xã hội là sự cai quản tổng thể làng hội chứ chưa phải là cai quản khía cạnh làng mạc hội của sự phát triển. Đồng thời, đối tượng người dùng của cai quản xã hội phải được hiểu theo nghĩa rộng, bao gồm tổng thể các nghành nghề của đời sống xã hội. Công dân thâm nhập vào quản lý nhà nước với xã hội đều nhằm mục tiêu mục tiêu đảm bảo an toàn sự định hình và cải tiến và phát triển của làng mạc hội. Hiện nay có các bề ngoài tham gia quản lý nhà nước với xã hội sau:

Thứ nhất:Hình thức gián tiếp

– Công dân tiến hành quyền tham gia quản lý Nhà nước bằng việc triển khai quyền thai cử đbqh và Đại biểu Hội đồng nhân dân. Để thực hiện quyền lực tối cao Nhà nước được quần chúng trao cho, đại biểu quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân nên chịu sự giám sát, phỏng vấn của cử tri về các yêu cầu, nhiệm vụ cai quản Nhà nước.

– Công dân tham gia thống trị Nhà nước và xã hội trải qua các tổ chức triển khai chính trị – thôn hội, các tổ chức xã hội, buôn bản hội nghề nghiệp. Cơ chế của công ty nước là cho phép công dân trải qua tổ chức cơ mà mình là thành viên tham gia nhiều hơn thế nữa trong hoạt động quản lý Nhà nước.

Thứ hai:Hình thức trực tiếp

– Công dân triển khai quyền tham gia cai quản Nhà nước cùng xã hội bằng phương pháp tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội hoặc ứng cử vào Hội đồng nhân dân những cấp.

– Công dân hoàn toàn có thể tham gia vận động trong các cơ quan bên nước trải qua cơ chế tuyển chọn dụng, tuy theo năng lực, trình độ chuyên môn, nhiệm vụ công dân có thể được tuyển dụng vào ban ngành Nhà nước hoặc được chỉ định vào phần nhiều vị trí ví dụ trong máy bộ Nhà nước.

– Công dân rất có thể tham gia vào thảo luận, đưa ra chủ kiến trực tiếp so với các vấn đề ở tầm quốc gia khi đơn vị nước tổ chức trung mong ý dân trên luật pháp của chế độ hiện hành. Với chế độ dân chủ, mở rộng sự tham gia, đơn vị nước ước muốn nhân dân thực hiện quyền và nhiệm vụ xã hội ở tầm mức cao nhất.

– tham gia góp ý kiến với buổi giao lưu của các cơ sở Nhà nước, phát biểu chủ ý về những vấn đề làm chủ Nhà nước, về nội dung của những quyết định cai quản lý, ý kiến đề xuất hoàn thiện chính sách, luật pháp đối với những vụ việc xã hội phân phát sinh.

Xem thêm: Hướng Dẫn Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Đồ An Vặt Online, Kinh Nghiệm Bán Đồ Ăn Online

– thâm nhập vào quy trình kiểm tra, giám sát vận động cả cỗ máy Nhà nước, đương đầu với các tệ nàn quan liêu, hách dịch, cửa quyền, lãnh chi phí hay tham nhũng và đều hiện tượng tiêu cực trong hoạt động của máy bộ nhà nước.

– gia nhập góp ý kiến xây dựng văn phiên bản quy phạm pháp luật. Cách làm tham gia là cơ quan, tổ chức chủ trì soạn thảo có trách nhiệm tạo điều kiện để các cơ quan, tổ chức, solo vị, cá thể tham gia góp ý về dự thảo văn bản, tổ chức triển khai lấy chủ ý của đối tượng chịu sự ảnh hưởng tác động trực tiếp của văn bản.

– thâm nhập bàn và đưa ra quyết định trực tiếp những vấn đề liên quan mang đến đời sống ở cửa hàng như sinh sống, làm việc tại xác địa phương, cơ quan. Công dân rất có thể góp ý cùng với cơ quan công dụng về những vấn đề bất cập, gây ảnh hưởng tác động xấu cho việc ổn định và trở nên tân tiến và từ đó tìm ra phương pháp để khắc phục, giải quyết và xử lý vấn đề.

– năng khiếu nại, tố giác những việc làm trái quy định của các cơ quan cùng công chức đơn vị nước, tìm kiếm kiếm sự giải quyết và xử lý để bảo đảm an toàn sự ổn định và lao cồn lực phân phát triển. Nhà nước ban hành Luật khiếu nại hay qui định Tố cáo tạo cửa hàng cho công dân tiến hành khiếu nại, tố giác và được cơ quan quản lý Nhà nước tiếp nhận, lắng nghe cùng giải quyết.

Thông tin liên hệ

Trên đấy là nội dung liên quan đến vụ việc “Quyền tham gia thống trị nhà nước và xã hội của công dân” . Nếu quý người sử dụng đang bao gồm bất kỳ do dự hay thắc mắc đến dịch vụ pháp luật như Xác nhận chứng trạng hôn nhân cần phải giải đáp, các Luật sư, nguyên lý gia trình độ sẽ tứ vấn, hỗ trợ tận tình, hãy hotline cho cửa hàng chúng tôi qua số điện thoại tư vấn để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

CHUYÊN MỤC

CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI (358)GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN (161)KINH NGHIỆM SƯ PHẠM (369)Kinh nghiệm huấn luyện và đào tạo (241)LÝ LUẬN VỀ NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT (1.086)Xã hội, đơn vị nước và lao lý Việt phái nam (814)LUẬT DÂN SỰ (2.497)2. QUI ĐỊNH thông thường (525)Chủ thể (242)3. VẬT QUYỀN (465)Quyền mua (407)4. TRÁI QUYỀN (900)Trách nhiệm dân sự (273)LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH (351)1. LÝ LUẬN tầm thường (72)2. HÔN NHÂN (99)3. Phụ thân MẸ VÀ bé (99)LUẬT kinh doanh (1.190)VBPL sale (228)LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ (321)LUẬT TÀI CHÍNH – TÍN DỤNG – CHỨNG KHOÁN – BẢO HIỂM (596)LUẬT THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ (253)LUẬT ĐẤT ĐAI & sale BĐS (328)PHÁP LUẬT QUỐC TẾ (173)PHÁP LUẬT VỀ GIẢI QUYẾT VỤ VIỆC DÂN SỰ (883)LUẬT TỐ TỤNG DÂN SỰ (806)5. ý kiến của tand và về toàn án nhân dân tối cao (382)PHÁP LUẬT VỀ LAO ĐỘNG VÀ ASXH (324)VĂN BẢN PHÁP LUẬT NƯỚC NGOÀI (107)

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

FORWARD

GIỚI THIỆUKINH NGHIỆM HỌC TẬP VÀ ĐÀO TẠO LUẬTPHÁP LUẬT – VƯỚNG MẮC TỪ THỰC TIỄN VÀ quan liêu ĐIỂME-LECTURES

LƯU Ý: Nội dung những bài viết  hoàn toàn có thể liên quan cho quy bất hợp pháp luật còn hiệu lực, không hề hiệu lực hoặc bắt đầu chỉ là dự thảo.

KHUYẾN CÁO: Sử dụng tin tức trung thực, không ngoài mục đích cung cấp cho học tập tập, nghiên cứu khoa học, cuộc sống đời thường và các bước của bao gồm bạn.

MONG RẰNG: Trích dẫn mối cung cấp đầy đủ, để kỹ năng và kiến thức là năng lực của thiết yếu bạn, nhằm tôn trọng quyền của người sáng tác và chủ cài tác phẩm, cũng giống như công sức, trí tuệ của bạn đã kiến tạo trang thông tin này.


QUAN LÝ XÃ HỘI BẰNG PHÁP LUẬT: Đúng nhưng không đủ


Posted on 16 mon Mười Một, 2010 by Civillawinfor

*
THS. MAI BỘ – toàn án nhân dân tối cao quân sự Trung ương

Nghiên cứu vãn lý luận công ty nghĩa Mác – Lênin về hình thái kinh tế tài chính – làng hội chúng tôi thấy, ngoài những yếu tố về chủ yếu trị, bốn tưởng, văn hoá, thì thượng tầng phong cách thiết kế còn bao gồm các nhân tố rất quan trọng đặc biệt là pháp luật và đạo đức…

Hai nhân tố này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối cùng với hạ tầng cơ sở. Xét trên bình diện phép tắc quản lý, thì lao lý và đạo đức nghề nghiệp là nhì công cụ đặc trưng của việc quản lý xã hội.

Thứ nhất, nói về quy định thì trên Điều 12 Hiến pháp nước ta khẳng định: “Nhà nước cai quản xã hội bằng pháp luật, không ngừng bức tốc pháp chế làng mạc hội chủ nghĩa”. Như vậy, trong luật đạo gốc, Nhà việt nam khẳng định quy định là công cụ thống trị xã hội. Trên mặt lý luận, thì pháp luật là một phần tử của phong cách xây dựng thượng tầng được làm cho bởi cơ sở hạ tầng là dục tình sản xuất; với có trách nhiệm điều chỉnh quan hệ tình dục sản xuất. Trường hợp pháp luật tương xứng với các yếu tố của hạ tầng các đại lý (trong đó bao gồm quan hệ sản xuất), thì nó shop quá trình cải tiến và phát triển quan hệ tài chính và có tác dụng tăng trưởng khiếp tế. Ngược lại, nếu điều khoản không tương xứng với những yếu tố của hạ tầng cơ sở, thì nó giam cầm sự cải tiến và phát triển quan hệ tài chính và có tác dụng giảm kỹ năng tăng trưởng gớm tế.

Nói tới luật pháp và để có pháp luật chuẩn chỉnh (phù hợp và có khả năng điều chỉnh quan hệ tình dục sản xuất theo hướng tích cực), thì phải nói về các môi trường tồn trên của luật pháp và đòi hỏi pháp luật phải tốt ở tất cả những môi trường xung quanh tồn trên của nó. Vậy, quy định tồn tại ở những môi trường nào? chúng tôi cho rằng, điều khoản tồn tại ngơi nghỉ ba môi trường là: tạo pháp luật; triển khai pháp luật; với ý thức pháp luật.

Ở môi trường xung quanh xây dựng pháp luật, thì nói theo cách khác với sự cố gắng hết mình đằng sau sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội và những cơ quan có thẩm quyền đã nghiên cứu và phân tích và phát hành một khối hệ thống đồ sộ các văn bản pháp công cụ để điều chỉnh các nghành nghề quan hệ xóm hội. Như vậy, rất có thể nói bọn họ không thiếu những văn phiên bản pháp hình thức để điều chỉnh những quan hệ xã hội nói phổ biến và quan tiền hệ kinh tế nói riêng.

Tuy nhiên, ở môi trường thiên nhiên thực hiện lao lý thì tuy vậy đã bao gồm rất nhiều cố gắng của các cơ quan lại thực thi quy định và đạt được không ít thành trái nhất là sự tăng trưởng kinh tế tài chính trong 10 năm triển khai Cương lĩnh nhưng mà vẫn nổi lên vụ việc là pháp luật không nghiêm. Nguyên nhân của nó là việc tổ chức thi hành pháp luật. Tình trạng cố tình vi phạm pháp luật hoặc trốn luật vì đụng cơ tổng thể hoặc đụng cơ cá thể xảy ra phổ cập ở các cơ quan, tổ chức và công dân.

Còn ở môi trường ý thức pháp luật bao hàm hai yếu tố là phát âm biết luật pháp và tình yêu của nhân dân so với pháp luật, thì nói cách khác là rất yếu. Nhân dân thiếu hiểu biết luật cùng ghét tuân theo pháp luật. Vì sao của chứng trạng này xuất phát từ những hạn chế, bất cập của hoạt động phổ biến quy định và sự quan cạnh bên trực quan của nhân dân vào thực tiễn thi hành lao lý của các cơ quan, tổ chức triển khai không nghiêm. Mà lại dù sao thì điều khoản vẫn là 1 trong những công cụ quan trọng đặc biệt để cai quản xã hội, do vậy cần bổ sung cập nhật vào mục tiêu tổng quát để khẳng định giá trị kiểm soát và điều chỉnh của lao lý và nhấn mạnh việc họ chủ trương xây cất Nhà nước việt nam pháp quyền xóm hội nhà nghĩa.

Thứ hai, việc bọn họ khẳng định “Nhà nước quản lý xã hội bởi pháp luật…” theo chúng tôi là trọn vẹn đúng nhưng không đủ. Vì lẽ, phong tục với thói quen thuộc hành xử của bé người việt nam là “Một trăm dòng lý không bởi một tý mẫu tình”. Mẫu tình mà lại tôi muốn trình diễn ở đó là “đạo đức”. Đạo đức suy mang đến cùng là ý niệm “tốt, xấu, sang, hèn, nhân vật và sợ chết”, là sự việc thừa nhận và mệnh danh của buôn bản hội đối với cái tốt, người tốt và là việc lên án của làng hội đối với cái xấu, bạn xấu. Hệ quả của việc đó là làm cho cái tốt, người giỏi được nhân rộng; loại xấu, bạn xấu bị triệt tiêu. Lịch sử hào hùng của sự kết hợp giữa đạo đức nghề nghiệp với luật pháp đã chứng minh dùng đạo đức để kiểm soát và điều chỉnh quan hệ thôn hội thì pháp luật đỡ nên gồng bản thân mà công dụng lại hết sức cao.

Một điều rất không mong muốn là đạo đức nghề nghiệp (bao gồm đạo đức mái ấm gia đình và đạo đức nghề nghiệp xã hội) của một phần tử cán bộ, đảng viên, công dân bọn họ xuống cấp. Hệ quả của chính nó là tội phạm, là vi phạm, là cơ hội… và hiệu lực làm chủ của phần đông cán bộ, đảng viên được giao trọng trách quản lý, chỉ huy các cơ quan, tổ chức không cao và không được những người dân bị quản lý phục tùng.

Hiện nay, Đảng với Nhà việt nam đang tăng cường phong trào học hành và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thì việc bổ sung hai nhân tố nêu bên trên vào kim chỉ nam tổng quát của thời kỳ quá độ tăng trưởng chủ nghĩa làng hội là đề xuất thiết. Tự những vì sao đó, shop chúng tôi đề nghị sửa lại đoạn 3 điểm 4 Mục II Dự thảo cưng cửng lĩnh về mục tiêu tổng quát tháo khi ngừng thời kỳ quá nhiều ở việt nam như sau “Mục tiêu tổng quát khi xong xuôi thời kỳ vượt độ xây cất chủ nghĩa làng hội ở việt nam là xây dựng ngừng về cơ phiên bản nền kinh tế tài chính của chủ nghĩa xóm hội với kiến trúc thượng tầng về bao gồm trị, pháp luật, tứ tưởng, văn hoá với đạo đức phù hợp, tạo cơ sở làm cho vn trở thành một nước xóm hội công ty nghĩa ngày dần phồn vinh”.

SOURCE: CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ TƯ PHÁP

Trích dẫn từ: http://www.toaan.gov.vn/portal/page/portal/tandtc/Baiviet?p_page_id=1&p_cateid=1751909&item_id=4548081&article_details=1