Script has been disabled on your browser, please enable JS to make this phầm mềm work.

Bạn đang xem: Review sách quốc gia khởi nghiệpNhà nước Israel mới chỉ được thành lập và hoạt động cách đây hơn 70 năm nhưng quốc gia này đã trở thành cường quốc quân sự bậc nhất thế giới.Không y như những kình địch Ả Rập, giang sơn Do Thái này không tồn tại nguồn thu trường đoản cú tài nguyên thiên nhiên cho tham vọng cách tân và phát triển kinh tế. Israel từ trong thời điểm 1950 không còn có dầu mỏ hay khoáng sản. Bỏ mặc những cạnh tranh khăn chồng chất, Israel sau gần 70 năm đang trở thành quốc gia hoàn toàn khác biệt. Ngày nay, Israel biến chuyển cường quốc công nghệ và là trong những nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới. Nhưng bởi sao một tổ quốc có tuổi sống non trẻ vì thế lại mau lẹ sở hữu công nghệ quân sự sản phẩm đầu, làm thay đổi cục diện chiến trường? Cuốn sách tổ quốc khởi nghiệp của Dan Senor & Saul Singer được dịch vì Trí Vương sẽ kể nhiều mẩu chuyện kỳ thú làm choàng lên phẩm hóa học vượt trộicủa con fan và nước nhà Israel.
Đôi đường nét về tác giảDan Senor & Saul Singer cùng cuốn sáchQuốc gia khởi nghiệp
Saul Singer là phóng viên kiêm tác gia người Mỹ nơi bắt đầu Israel. Ông từng là biên tập viên trang làng luận của tờ The Jerusalem Post. Những bài viết và phản hồi của Saul Singer thường mở ra trên những báo The Wall Street Journal cùng The Washington Post. Năm 2009, ông đã cùng rất Dan Senor viết với cho trình làng cuốn sách nước nhà khởi nghiệp – câu chuyện thần kỳ về nền kinh tế Israel (Start-up Nation: The Story of Israel’s Economic Miracle). Cuốn sách ngay tiếp nối đã tạo nên tiếng vang lớn, được dịch ra những thứ tiếng và desgin khắp nuốm giới.
Quốc gia khởi nghiệplà câu chuyện viết về sự cải cách và phát triển thần kỳ của nền kinh tế Israel từ dịp lập quốc cho tới khi trở thành non sông có nền công nghệ hàng đầu thế giới. Quyển sách này có thể trả lời đến những thắc mắc làm ráng nào một đất nước nhỏ dại bé lại có thể tồn tại thân sự thù địch của các quốc gia lân cận, đối phó với những cuộc chiến giữ vững cương vực mà vẫn tạo nên sự sáng tạo nên vượt bậc vào các nghành nghề công nghệ, quân sự chiến lược và dân sự. Cùng với ngòi bút sắc sảo, nhiều chủng loại và tập trung những lời dấn xét thực tiễn từ những doanh nhân thành công mặt hàng đầu,Quốc gia khởi nghiệpđã mang đến những loại nhìn mới mẻ về con người và nước nhà Israel, làm khác nhau phần nào phần đông thành công tưởng như không tưởng của khu đất nước nhỏ tuổi bé này. đậm chất ngầu và cá tính quyết liệt, dám thử thách và sáng chế không hoàn thành của phần đa con người Do Thái lưu lại vong, chạy trốn và sinh tồn sau phần nhiều cuộc thảm giáp trong Chiến tranh thế giới thứ II, không cam chịu cuộc sống nghèo khó, họ đã cùng với những người dân theo chủ nghĩa Phục quốc bởi vì Thái kiến thiết xây dựng và bảo vệ đất nước Israel bởi chính sức lực lao động của mình và khiến cho cả quả đât phải gớm ngạc. Ngày nay, Israel là một trong những trong những đất nước có nền kinh tế tài chính phát triển nhất thế giới và gồm lĩnh vực công nghệ phát triển không thể thua nhát Thung lũng Silicon của Hoa Kỳ.Quốc gia khởi nghiệpđược xuất phiên bản với hi vọng sẽ mang về cho fan hâm mộ những bài học kinh nghiệm về khởi nghiệp của một đất nước luôn có nền kinh tế phát triển sôi động, con bạn thì luôn tìm hiểu sự cách tân và hướng đến một tương lai tươi đẹp hơn.
Một quốc gia nhỏ bé rất có thể làm được gì?

Ngày nay, quốc gia Do Thái của Israel là một trong thực tế. Một đất nước bé dại bé chỉ bao gồm 9 triệu dân lại bị các nước thù địch vây hãm tứ phía. Một quốc gia được ra đời trên vùng đất cổ xưa đã thành công trong các cuộc chiến tranh năm 1967, 1973 cùng vô số cuộc giao tranh với Ai Cập, Jordan, Syria, Lebanon với Iraq. Ngày nay, các nước nhà Hồi giáo như Ai Cập, Jordan, UAE, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có quan hệ ngoại giao với Israel, một số tổ quốc Hồi giáo không giống cũng đang có tác dụng điều tương tự. Sự hợp tác ký kết này không phải là vày bất kỳ âm mưu nào nhưng mà là mong mỏi học học tay nghề của bạn Israel về sự việc chăm chỉ, bí quyết giáo dục cùng khoa học technology (KH-CN).
Thompson là con người của công việc. Ông là chủ tịch kiêm cựu giám đốc công nghệ của Paypal, khối hệ thống thanh toán trực đường qua Internet lớn nhất thế giới.Trước công nghệ cải tiến vượt bậc của Fraud Sciences, Thompson quyết định thâu tóm doanh nghiệp này. Sau thời điểm mua Fraud Sciences, Thompson lép thăm công ty. Ấn tượng đầu tiên và trẻ trung và tràn trề sức khỏe mà ông cảm thấy vô cùng thú vị là thái độ của những nhân viên "Sự biệt lập trong văn hóa truyền thống Mỹ cùng Israel bự đến nỗi intel đã bước đầu tổ chức những "hội thảo gặp mặt văn hóa" để triển khai cầu nối...tôi hoàn toàn có thể khẳng định điều độc đáo và khác biệt nhất của Israel là nền văn hóa. Fan dân Israel không có văn hóa vượt kỷ luật. Tự thuở sơ khai, công ty chúng tôi đã được dạy dỗ phải luôn nghi ngờ cái tất cả sẵn, phải luôn đặt câu hỏi, bàn cãi về mọi sự việc và phải luôn sáng tạo". Rất có thể thấy fan Israel bọn họ thẳng thắn, siêng chỉ, nhiệt độ tình luôn đưa ra những thắc mắc "Loại tranh luận khốc liệt bị ghét cay ghét đắng vào văn hóa marketing của các nước nhà khác, tuy vậy với người Israel, phía trên là chiến thuật tốt độc nhất để giải quyết và xử lý một vấn đề. "Trong công ty lớn Israel phần đông không có hiện tượng kỳ lạ nói xấu sau lưng. Bạn luôn luôn biết mình vẫn đứng tại phần nào.Việc này cũng né mất thời hạn cho những việc nhảm nhí khác."

Người quốc tế sẽ chứng kiến sự cả gan này ở ngẫu nhiên đâu trên đất Israel. Trong cách những sinh viên đại học thủ thỉ với giảng viên, nhân viên thử thách ông chủ, binh lính phỏng vấn sĩ quan lãnh đạo và thư cam kết sửa sườn lưng các bộ trưởng chính phủ. Tuy nhiên, đối với người Israel, đây không phải là sự cả gan, mà là điều hết sức bình thường. "Người Israel học được rằng tính quyết đoán này là vấn đề bình thường, tính trầm lặng vẫn là nguy cơ bị tụt lại phía sau, mặc dù là ở bên riêng, bên trên giảng mặt đường hay trong quân đội. Điều này đặc biệt quan trọng rõ trong cách tín đồ Israel điện thoại tư vấn tên nhau. Jon Medved, một nhà đầu tư mạo hiểm và là người kinh doanh người Israel, yêu thích trích dẫn phần nhiều gì ông điện thoại tư vấn là “phong vũ biểu biệt danh”: “Bạn có thể hiểu được rất nhiều về bản chất một làng hội trải qua cách fan dân hotline tên giới chỉ huy của họ. Israel là nước nhất trên nhân loại mà các nhân vật chũm quyền - bao hàm cả thủ tướng mạo và những tướng lĩnh trong quân đội - phần nhiều được phần đa người, bao gồm cả dân chúng gọi là biệt hiệu.”"

Tháng 10 năm 1973, trên thời điểm toàn bộ đất nước Israel đang ngừng mọi vận động để ăn mừng dịp nghỉ lễ hội linh thiêng tốt nhất theo lịch bởi Thái, liên quân Ai Cập với Syria vạc động cuộc chiến Yom Kippur tiến công chớp nhoáng vào trong nhà nước vị Thái. Nhưng sau sáu ngày giao chiến, Israel đã vượt qua cùng dịp quân đội Ai Cập, Jordan với Syria và không ngừng mở rộng biên giới khi giành được cao nguyên Golan, dải Gaza với bán hòn đảo Sinai của ai Cập. Thành công này đã có đến cho những người Israel cảm giác bất khả chiến bại, không ai nghĩ tín đồ Ả-rập dám nguy hiểm khai chiến nữa. Thậm chí, giới quân đội Israel cũng tin rằng nếu bạn Ả-Rập tiến công lần nữa, họ đã vẫn chiến thắng như năm 1967. Vì vậy vào trong ngày 6 tháng 10 năm 1973, Israel chưa sẵn sàng cho trận đánh này. đường phòng ngự mỏng mảnh manh của Israel dọc kênh đào Suez không phải kẻ địch của quân Ai Cập áp đảo. Bên dưới sự lãnh đạo của thượng tá Amnon Reshef, lữ đoàn này có nhiệm vụ đảm bảo an toàn một khu vực rộng 120 dặm chỉ cách 56 chiếc xe tăng. Trong lúc căng thẳng mong chờ cuộc va trán cùng với quân Ai Cập, Reshef bất chợt thấy từng cái tăng bị trúng đạn. Tuy vậy lúc đó không hề có bóng hình xe tăng hoặc vũ khí chống tăng của kẻ thù vì mỗi lúc nhìn thấy tia sáng đỏ, phần đông xe tăng lập tức dịch rời theo nhiều hướng thốt nhiên và khai hỏa. Khói xe bốc lên mù trời bịt mất tầm nhìn của kẻ thù. Phương án đó đã ngăn ngừa được cuộc tấn công của quân địch.

Như thông lệ trong quân team Israel, đều chiến lược sáng tạo đều đến từ binh lính kế bên tiền tuyến cụ thể là những sĩ quan chỉ đạo xe tăng cùng nhóm bầy tớ của họ. Những người này thấy việc hỏi chủ kiến lãnh đạo để xử lý tình huống đang xảy ra tại mặt trận là không cần thiết. Bọn họ không thấy lạ khi tự chỉ dẫn một sáng kiến giải pháp và ứng đổi thay ngay trong thời gian thực, hoặc khi sẽ bay. Tuy vậy điều những người dân lính này đã thực hiện là hết sức khác thường. Nếu thao tác làm việc trong một doanh nghiệp đa non sông hay hoạt động trong ngẫu nhiên đơn vị nào thuộc quân team nước ngoài, có lẽ họ vẫn không thực hiện những chuyển động tương tự; hoặc ít nhất cũng không làm cho một mình. "Sự quả quyết hay xấc xược. Tư duy phê phán, độc lập, với việc bất phục tùng. Tầm chú ý sâu rộng giỏi kiêu ngạo, lựa chọn từ nào dựa vào vào ý kiến của bạn, nhưng mà tựu chung, toàn bộ đều biểu đạt tinh thần khởi nghiệp Israel điển hình của giới doanh nhân."

Gieo mầm văn hóa sáng tạo

Những bạn Israel luôn luôn giới thiệu giang sơn Israel. Những doanh nhân và CEO tín đồ Israel còn tự lắp mình với nhiệm vụ ngoại giao trường đoản cú phong để thay mặt cho khu đất nước. Nhiều doanh nhân nổi tiếng quả đât của Israel không chỉ là truyền bá technology mà còn tìm phương pháp “chào bán” cả nền kinh tế tài chính Israel.

Trong khi học sinh trung học nước không giống bận nghĩ sẽ theo học trường đại học nào, thì học sinh Israel lại xem xét những giá trị khác nhau của những đơn vị quân đội. Cũng giống như học sinh ở hầu như nơi khác đã nghĩ đề nghị phải làm những gì để thi vào trường xuất sắc nhất, nhiều học sinh Israel lại đang định hướng bản thân để được tuyển dụng vào các đơn vị của quân team Israel. Ở Israel, một năm ngoái khi đủ tuổi nghĩa vụ quân sự, mọi tuổi teen nam nàng mười bảy tuổi đều cần đến trưng bày tại những trung trọng tâm tuyển quân của quân nhóm Israel nhằm trải qua đợt sơ tuyển kéo dài một ngày, bao gồm kiểm tra tư tưởng và năng khiếu, chất vấn và khám sức khỏe. Vào thời điểm cuối ngày vẫn có bản phân loại tác dụng sức khỏe và trung khu lý, cùng từng ứng viên trẻ em tuổi sẽ nhận được đề xuất khả thi vào buổi cá nhân. Ứng viên đáp ứng yêu mong sức khỏe, năng khiếu sở trường và tính biện pháp được trao cơ hội làm các bài soát sổ phụ để được trao vào những đơn vị chức năng hoặc sư đoàn tinh luyện trong quân đội Israel. Các doanh nghiệp Israel vẫn search kiếm tín đồ có kinh nghiệm trong khối tứ nhân, việc ship hàng trong quân ngũ mang lại những thước đo được tiêu chuẩn chỉnh hóa cao mang đến nhà tuyển dụng - là những người dân hiểu rất rõ làm một sĩ quan từng ship hàng trong một đối kháng vị giỏi nhất có ý nghĩa thế nào. Các kỹ sư technology người Israel đang học được cách thao tác đa nhiệm trong quân nhóm Israel. Những thành phầm có nền tảng gốc rễ đa ngành mà tín đồ Israel phối hợp các kinh nghiệm quân sự và dân sự của họ, là giải pháp nghĩ đang sản hiện ra những phương án đặc biệt sáng sủa tạo, và mở ra các ngành công nghiệp new đầy tiềm năng cùng các tiến bộ “đột phá” vào công nghệ.

Xem thêm: Có Nên Kinh Doanh Phụ Tùng Ô Tô Chi Tiết Dành Cho Người Mới, Công Ty Phụ Tùng Ô Tô

Lúc mới lập quốc năm 1948, số lượng dân sinh Israel là 806 nghìn người. Ngày nay, số lượng này là 7,1 triệu người; số lượng dân sinh của giang sơn đã tăng gần chín lần trong 60 năm. Số lượng dân sinh đã tăng gấp hai chỉ trong vòng ba năm đầu tiên, làm chính quyền mới trọn vẹn choáng ngợp. Như một nghị viên quốc hội lúc đó nói, đề xuất chi họ thao tác có chiến lược thì đã không đón nhận quá đa số người như vậy. Công dân Israel sinh tại nước ngoài hiện chiếm hơn 1/3 dân số cả nước, gần gấp ba lần tỉ lệ tương tự của nước Mỹ. Chín trong số 10 bạn Do Thái Israel hoặc là dân nhập cư, hoặc là con cháu cố kỉnh hệ đầu tiên hay trang bị hai của dân nhập cư. Mặc dù vậy, , Israel đã gồm tỉ lệ bác sĩ trung bình theo đầu người tối đa thế giới. Kể cả khi không có sự dư thừa lực lượng lao động này, các bác sĩ Xô Viết cũng yêu cầu trải qua quy trình điều chỉnh trở ngại với môi trường thiên nhiên y tế mới, ngôn ngữ mới cùng một nền văn hóa hoàn toàn mới. Điều tựa như cũng xảy ra với mọi ngành nghề khác. Tuy nhiên chính lấp Israel buộc phải vật lộn nhằm tìm câu hỏi làm với xây nhà cho tất cả những người mới đến, song những tín đồ Nga đã có mặt vào thời khắc không thể tiện lợi hơn. Sự bùng nổ công nghệ cao bước đầu tăng tốc vào giữa những năm 1990, với khối doanh nghiệp technology tư nhân của Israel ban đầu thiếu kỹ sư "Người nhập cư không phải lo ngại làm lại từ đầu. Bọn họ là, theo định nghĩa, những người dám mạo hiểm. Một giang sơn của người nhập cảnh là một giang sơn của tay nghịch khởi nghiệp”. Hoàn toàn có thể thấyngười vày Thái thành công là vì điều kiện, yếu tố hoàn cảnh bắt buộc họ phải nỗ lực, sáng chế và vượt qua không ngừng để thích nghi với hoàn cảnh.

Trong số những tác hại và thử thách mà Israel đang đề nghị đối mặt, đáng chú ý nhất đó là việc chẳng thể giữ cho nền tài chính tăng trưởng, vì điều đó liên quan tới các cản trở về thiết yếu trị và quan tâm đến các sự việc bị quăng quật sót. Israel có một nền tảng văn hóa truyền thống và thể chế hi hữu hoi, độc nhất, thuần chất, giúp sản ra đời sự sáng chế và môi trường thiên nhiên kinh doanh; điều còn thiếu là chế độ để khuếch đại không dừng lại ở đó và trải rộng thứ gia sản đó trong buôn bản hội Israel.

Kết luận

Cuốn sách nước nhà khởi nghiệp của
Dan Senor & Saul Singer là một trong những cuốn sách cực kì đáng đọc. Bạn Do Thái chúng ta là những người dân rất thông minh, siêng chỉ, thẳng thắn, sáng sủa tạo, luôn luôn luôn có niềm tin học, luôn cố gắng thích nghi với hoàn cảnh xung quanh. Israel là 1 trong những nền dân chủ cầm cố tục tiến bộ thịnh vượng, đã quản lý để vạc triển một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên trái đất với giáo dục miễn chi phí và bắt buộc vấn đề này cũng giải thích sự trở nên tân tiến thần kỳ của nền tài chính Israel. Hãy tìm cài đặt cuốn sách để biết thêm nhiều chi tiết hấp dẫn không chỉ có thế nhé!

Tóm tắt bởi: Hồng Ngân - Bookademy

Hình ảnh: Hồng Ngân

--------------------------------------------------

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link:Bookademy

(*) phiên bản quyền nội dung bài viết thuộc về Bookademy - Ybox. Khi chia sẻ hoặc đăng cài lại, phấn kích trích dẫn nguồn tương đối đầy đủ "Tên người sáng tác - Bookademy." Các nội dung bài viết trích mối cung cấp không đầy đủ cú pháp đầy đủ không được gật đầu đồng ý và đề nghị gỡ bỏ.

"Khi một người bọn ông Israel ao ước kết hôn , anh ta đã ngỏ lời ngay trong đêm hôm hôm ấy . Khi một người doanh nhân Israel có một...


*

"Khi một người bầy ông Israel mong kết hôn , anh ta đã ngỏ lời ngay trong ban đêm hôm ấy . Lúc một người người kinh doanh Israel tất cả một ý tưởng , anh ta sẽ tiến hành ngay vào tuần đó ."
- Đây không phải là 1 trong những cuốn selfhelp , chưa hẳn chuyên kinh tế , không phải là loại sách dạy về cách đối nhân xử thế. Nhưng mà hơn bao giờ , cuốn sách đó lại mang đến cảm giác bất tận , tuyệt diệu và chân thực để lý giải sự phát triển của quốc gia công nghệ lớn nhất quả đât - Israel .
- Đất nước xa xôi nghỉ ngơi vùng Trung Đông , đó là khu vực mình luôn luôn nghĩ đến cuộc chiến tranh , đảo chính , bần hàn . Khi đất đai khô cằn và chính phủ ráo riết chạy đua vũ trang để giành đơ nhau nguồn tài nguyên dầu lửa , vốn vẫn quá rầu rĩ .
- Làm vậy nào ? Israel rất có thể vực dậy nền kinh tế tài chính trước sự chèn ép của các quốc gia Ả-rập , sự phản nghịch của Pháp , sự lãnh đạm của Mỹ và tệ sợ hãi hơn chính từ bên phía trong lãnh thổ có tới 95% trực thuộc diện khô cạn , bán sa mạc , sa mạc . Dan Senor với Saul Singer đã chỉ dẫn lời giải thích đầy sâu sắc cho vấn đề này vào Start-up Nation ( giang sơn khởi nghiệp )
- mình nghĩ nhằm thực sự so sánh về nguyên nhân thành công của một đất nước chắc hẳn rằng cần nhiều hơn thế 1 bài viết , nhiều thời gian hơn , và tư duy các hơn, nên bây giờ , bản thân nó về góc độ cá nhân
+ văn hóa của Việt Nam dường như đối lập trọn vẹn với Israel . Họ đề cao sự thâm thúy , bí mật kẽ , tế nhị như ông bà thường ý niệm " học nạp năng lượng học nói học tập gói học mở " . Biến chuyển 1 người hòa nhã , nữ tính và thô lỗ là vấn đề bị sa thải . Tuy vậy , điều này đôi khi sản ra đời kiểu fan 2 phương diện , phong cách đối xử "nói xấu sau lưng " , và phần đông kẻ nói điêu . Trái lại là lòng tin Chutzpah của bạn Israel : cộc cằn , dỡ vát , mai mỉa , nóng nảy , không phải nghĩ nhiều , cũng không cần ngủ các . Trực quan thì , câu hỏi này giúp cuộc sống thường ngày dễ dàng hơn , phần nhiều việc nhanh gọn hơn khi gần như điều hồ hết được biểu thị minh bạch .
+ họ thừa hưởng niềm từ bỏ hào về 1 dân tộc bản địa hơn 4000 năm , dẫu vậy lại đi thong thả hơn một quốc gia non trẻ em 65 năm tuổi . Một quốc gia khô hạn cơ mà nền nntt lại cách tân và phát triển vượt trội về rừng , với nuôi cá giữa sa mạc . Trong khi bọn họ có 1 nền văn hóa lúa nước , khu đất phù sa , khí hậu nhiệt đới ẩm gió rét thì diện tích rừng lại ngày một thu bé nhỏ , nông nghiệp lạc hậu ? Do bọn họ quá phụ thuộc vào mẫu cũ tốt sự trí tuệ sáng tạo là không đủ ? họ học tập theo Singapore và Đài Loan theo quy mô tiêu chuẩn chỉnh nhưng điều ta đang làm cho là mô hình thử nghiệm . Đường như thất bại vươn lên là 1 sự ám hình ảnh tư tưởng quá rộng dẫn đến tín đồ ta ngại chiến đấu hơn . Israel gọi cách biểu hiện rosh gadel giống bên ta có câu dám có tác dụng dám chịu . Họ không quan tâm đến cái giá chỉ xã hội cần trả nếu đại bại , và vẫn cải tiến và phát triển các dự án bỏ mặc tình hình tài chính . Quan điểm tích lũy trước kinh doanh không lâu dài ! quá nhiều thời gian chỉ khiến cho bạn chiến bại chứ không đem đến sự đổi khác . ( tất yếu , chúng ta chỉ có luật phá sản chứ không tồn tại luật bảo hộ phá sản như Hoa Kì )
- thẩm mỹ và nghệ thuật chất vấn là một trong nét rực rỡ . Bạn Israel coi vấn đề chất vấn đặc biệt hơn cả thực sự . Hầu hết thứ đầu buộc phải kiểm tra , cẩn thận , tiếp cận và phần đông cuộc tranh cãi nảy lửa là cách họ huấn luyện và đào tạo con tín đồ . Hàng ngày đều xong xuôi bằng 1 cuộc họp stress và mọi đơn vị đầu thuộc ngồi lại phân tích bất kỳ chuyện gì đang diễn ra trên chiến trường hay quả đât . Thậm chí , bọn họ tái thẩm định và đánh giá mọi chiến dịch dù thắng hay lose , và vẫn có tương đối nhiều tướng bị loại bỏ trong 1 cuộc thắng lợi lợi . Câu hỏi liên tục biến đổi không nên lúc nào cũng đúng , nhưng kể cả nó không xuất sắc bằng kế hoạch trước thì cũng góp thêm phần cản trở quá trình lão hóa , thúc đẩy sáng chế .
- Trên đó là một góc nhìn nho nhỏ tuổi mà mình thấy trong tương đối nhiều giá trị trường thọ trong cuốn sách non sông khởi nghiệp ( như tính hoạt bát , sự mờ nhạt trong chức danh , yếu tố quân sự chiến lược , thói quen nhiều nghiệm ... ) của Dan Senor , Saul Singer . Hy vọng mọi người có thể cùng đón đọc với góp thêm vào những ý kiến rút ra từ cuốn sách bổ ích này .
" mảnh đất nền khô cằn không tự nhiên và thoải mái sinh ra đá quý , mà rất cần được đến đông đảo con người làm nhiều hưởng ít ."