Hiện nay, doanh nghiệp sale tại Việt nam có tương đối nhiều các loại thuế doanh nghiệp cần nộp. Tuỳ vào ngành nghề, doanh nghiệp sẽ sở hữu được nghĩa vụ với những loại thuế khác nhau. Mặc dù nhiên, dù cho là loại công ty nào thì cũng có điểm chung là nên nộp 4 một số loại thuế cơ phiên bản sau: Thuế môn bài, thuế giá bán trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Bạn đang xem: Tại sao khi kinh doanh phải đóng thuế

Một số nhiều loại thuế khác dựa theo đặc điểm của từng doanh nghiệp

Thuế tài nguyên

Khái niệm

Thuế tài nguyên là một trong loại thuế loại gián thu, là nhiệm vụ thuế của những tổ chức doanh nghiệp tiến hành với nhà nước khi triển khai khai thác khoáng sản thiên nhiên. Ví dụ: Doanh nghiệp khai thác khoáng sản, dầu khí,..

Cách tính thuế

Thuế tài nguyên = sản lượng tài nguyên x giá tính thuế x thuế suất.

Thời hạn nộp thuế

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế tài nguyên so với tờ khai tháng chậm nhất là ngày đôi mươi của mon tiếp theo. Báo cáo quyết toán thuế khoáng sản năm bắt buộc nộp chậm nhất là ngày thứ 90, kể từ ngày ngừng năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Thuế xuất nhập khẩu

Khái niệm

Thuế xuất nhập khẩu là 1 loại thuế gián thu, với các mặt hàng xuất khẩu và nhập khẩu qua cửa ngõ khẩu và biên thuỳ Việt Nam, hàng hoá trao đổi giao thương của người dân biên giới các nước,..

Cách tính thuế

Thuế xuất khẩu, nhập khẩu đề xuất nộp = số lượng mặt hàng thực tế xuất khẩu, nhập vào trên tờ khai hải quan x trị giá bán từng món đồ x thuế suất.

Thời hạn nộp thuế

Ngoài những trường vừa lòng trên thì thời hạn nộp thuế đối với hàng hoá nhập khẩu là tía mươi ngày, tính từ lúc ngày đối tượng người sử dụng nộp thuế đăng ký tờ khai hải quan.

Thuế bảo đảm an toàn môi trường

Khái niệm

Thuế bảo đảm môi trường (Thuế BVMT) là 1 loại thuế con gián thu, với đối tượng người dùng là những loại mặt hàng hoá, thành phầm khi sử dụng có nguy cơ gây tác động ảnh hưởng tiêu rất đến môi trường xung quanh mà doanh nghiệp cần nộp một lần đến nhà nước nếu gồm sản xuất kinh doanh hay nhập vào các món đồ thuộc đối tượng chịu thuế BVMT theo Luật đảm bảo môi trường 2010.

Cách tính thuế

Thuế BVMT = Số số lượng hàng hóa tính thuế x nút thuế xuất xắc đối.

Thời hạn nộp thuếĐối với hàng hoá nội địa thì công ty khai thuế với cơ sở thuế quản lý trực tiếp
Đối với hàng hóa nhập khẩu công ty lớn nộp làm hồ sơ khai thuế tức thì tại ban ngành hải quan

Thuế tiêu thụ sệt biệt

Khái niệm

Thuế tiêu thụ nhất là một loại thuế gián thu cho những loại sản phẩm hoá thuộc đối tượng người sử dụng chịu thuế tiêu thụ quan trọng mà doanh nghiệp marketing nhập khẩu hoặc trực tiếp sản xuất

Cách tính thuế

Thuế TTĐB = giá bán tính thuế x thuế suất.

Thời hạn nộp thuế

Thời hạn nộp làm hồ sơ khai thuế TTĐB theo tháng muộn nhất là ngày thứ đôi mươi của tháng tiếp sau tháng vạc sinh nhiệm vụ thuế.

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Khái niệm

Thuế áp dụng đất phi nông nghiệp là 1 trong loại thuế trực thu với bài toán doanh nghiệp áp dụng đất phi nntt để cung cấp kinh doanh, xây dựng, đầu tư chi tiêu dự án… với mức thuế suất thường thì là 0.03%

Cách tính thuế

Thuế SDĐPNN = diện tích đất sử dụng x giá chỉ tính thuế của 1m2 x thuế suất.

Thời hạn nộp thuế

Thời hạn nộp chi phí thuế SDĐPNN theo năm là ngày 31/12 của năm đó. Bạn nộp thuế được quyền tuyển lựa nộp thuế một lần hoặc nhị lần trong năm.

Nộp thuế công ty ở đâu?

Hiện nay, vấn đề nộp thuế trở nên dễ dàng, thuận lợi với các lựa lựa chọn hơn mang lại doanh nghiệp

Nộp trực tiếp tại kho bội nghĩa nhà nước;Nộp trực tiếp trên cơ quan cai quản thuế;Nộp trực tiếp tại ngân hàng thương mại, tổ chức triển khai tín dụng;

Đặc biệt, vào giai đoạn ảnh hưởng không nhỏ tuổi của Đại dịch COVID-19, việc triển khai giao diện năng lượng điện tử qua chữ ký số là một trong những bước tiến quan trong chuyển đổi số quy trình làm việc giữa công ty và bên nước thời đại 4.0, giúp doanh nghiệp có thể thực hiện nhiệm vụ mọi lúc, số đông nơi, tránh xảy ra những rủi ro về xử phân phát tài chủ yếu khi nộp thuế chậm.

MISA được cung cấp phép cung ứng dịch vụ chữ cam kết số từ bỏ xa – ký số ngay cả trên mobile 

Ông Đặng Đình trường – phó tổng giám đốc Trung tâm chứng thực điện tử giang sơn – cỗ TTTT trao bản thảo dịch vụ xác nhận chữ cam kết số chỗ đông người theo mô hình ký số trường đoản cú xa cho doanh nghiệp Cổ phần MISA.

Ký số từ bỏ xa (remote signing) là một trong những loại chữ cam kết số kiểu bắt đầu sử dụng technology đám mây (cloud-based) để ký kết số góp tổ chức/cá nhân ký kết hợp đồng, hóa đơn, văn phiên bản pháp lý đều lúc, hầu như nơi. Điểm ưu việt của của ký kết số từ bỏ xa là bạn dùng không thể phải dùng USB token tuyệt SIM để ký nữa, chũm vào đó hoàn toàn có thể ký trực tiếp ngay trên thiết bị tính, điện thoại cảm ứng thông minh di đụng hoặc máy tính bảng.

Dịch vụ chữ ký số từ bỏ xa MISA e
Sign
nằm trong nền tảng quản trị công ty lớn hợp tuyệt nhất MISA AMIS gồm những: Kế toán, Hoá đơn điện tử, bảo hiểm xã hội, Tài liệu cùng Hợp đồng năng lượng điện tử … cung ứng điện tử hóa mọi các bước hành chính, văn thư giữ trữ sách vở và giấy tờ giúp quý khách tối ưu năng suất thao tác và tiết kiệm ngân sách chi phí. Người sử dụng hoàn toàn rất có thể dùng để cam kết và gây ra hóa 1-1 điện tử, kê khai thuế, BHXH, hải quan, ký kết tài liệu, hòa hợp đồng điện tử… chưa đến thiết bị cầm tay như smartphone di cồn hay máy tính bảng.

Giải pháp chữ ký kết số MISA e
Sign được tin cẩn sẽ góp thêm phần thúc đẩy nền kinh tế số trong thời gian tới. Với sứ mệnh phụng sự thôn hội, giữa những năm qua, MISA là một trong những đơn vị mũi nhọn tiên phong thúc đẩy vượt trình biến hóa số nền kinh tế thông qua cung ứng các gốc rễ số xuyên suốt quá trình hoạt động vui chơi của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Thời hạn tới, MISA liên tục kỳ vọng sẽ khiến cho những bước cải tiến vượt bậc quan trọng trong việc xây dựng những dịch vụ thương mại mới, đóng góp phần thúc đẩy nền kinh tế số Việt Nam.

Cảm ơn chúng ta đã đón đọc bài viết của MISA me
Invoice! doanh nghiệp quan tâm phần mềm MISA me

Anpha sẽ trả lời bạn phương pháp tính 4 các loại thuế chủ yếu (có ví dụ): lệ chi phí (thuế) môn bài, thuế quý hiếm gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp & thuế thu nhập cá nhân cá nhân. Đồng thời, bạn sẽ hiểu thêm ý nghĩa sâu sắc từng nhiều loại thuế và mục đích của bài toán thu thuế.


Thuế là gì? đơn vị nước thu thuế để gia công gì?

Thuế là khoản nộp đề xuất mà các thể nhân (cá nhân) với pháp nhân (tổ chức) có nghĩa vụ thực hiện đối với nhà nước, gây ra trên cơ sở những văn bản pháp phép tắc do công ty nước ban hành, không mang tính chất chất đối giá bán và trả lại trực tiếp cho đối tượng nộp thuế.


Nhiều người vướng mắc không biết thuế để gia công gì, bên nước thu thuế rồi làm những gì với tiền thuế đó, hay công dụng của thuế là gì mà bọn họ phải trích tiền lương, lợi tức đầu tư ra nhằm đóng? Rất đơn giản:

Thuế là gì? Là nguồn khiếp phí quan trọng để duy trì, quản lý và triển khai các chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan đơn vị nước nhằm mục tiêu mục đích ổn định và phát triển xã hội.Thuế bình thường: nhằm mục đích thu ngân sách chi tiêu và điều tiết thu nhập cá nhân xã hội.Thuế đặc biệt: nhằm các mục đích đặc biệt, ví dụ: thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào rượu bia, dung dịch lá, xe hơi nhập khẩu nhằm mục đích hạn chế cá nhân tiêu thụ các hàng hóa này; hay tầm giá thủy lợi nhằm huy đụng tài thiết yếu cho phạt triển, trùng tu khối hệ thống tưới tiêu, điều tiết nguồn nước của địa phương...

Sau khi trả tất giấy tờ thủ tục đăng ký thành lập và hoạt động công ty, được Sở KH&ĐT cấp thủ tục phép sale vàmã số thuế thì công ty lớn phải thực hiện hồ nguyên sơ thuế ban đầu với phòng ban thuế cùng nộp những khoản thuế vào quy định.

Các nhiều loại thuế doanh nghiệp đề xuất nộp sau khi thành lập

Có 4 loại thuế chủ yếu ở vn mà doanh nghiệp bắt buộc quan tâm sau khi thành lập.

*

1. Lệ giá thành (thuế) môn bài

Đối tượng nộp lệ phí tổn môn bài: các thành phần kinh tế tài chính được phương tiện tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP;Đối tượng miễn lệ giá tiền môn bài: được vấp ngã sung, đổi khác theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP;Mức thuế với thời hạn nộp lệ tầm giá môn bài: Tùy vào thời hạn đăng ký doanh nghiệp và mức lệch giá mà bậc thuế môn bài bác sẽ không giống nhau, tự 300.000 đồng/năm - 3.000.000 đồng/năm.

Lưu ý: sau khi được cấp giấy phép tởm doanh, doanh nghiệp bắt buộc nộp tờ khai lệ tổn phí môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp - đây là thủ tục pháp lý quan trọng sau thành lập và hoạt động mà doanh nghiệp buộc phải thực hiện. Bạn có thể tham khảo dịch vụ khai thuế thuở đầu của Anpha, chỉ từ bỏ 500.000 đồng.

Dịch vụ khai thuế ban đầu;

Miễn lệ giá thành môn bài theo Nghị định 22;

Các bậc thuế và hạn nộp thuế môn bài.

Xem thêm: Quản Lý Nợ Là Gì ? Giải Pháp Quản Lý Công Nợ Hiệu Quả Quản Lý Nợ Là Gì

2. Thuế giá bán trị ngày càng tăng (Thuế GTGT)

Thuế giá chỉ trị gia tăng (VAT) xuất xắc thuế bán hàng, là phần chênh lệch thân VAT sở hữu vào cùng VAT cung cấp ra.

Để xác định số chi phí thuế GTGT bắt buộc nộp thì doanh nghiệp phải xác định phương thức kê khai thuế GTGT là phương thức khấu trừ hay cách thức trực tiếp. Lúc đó:

Kê khai thuế GTGT theo cách thức khấu trừ

*

Nếu thuế GTGT đầu ra to hơn thuế GTGT nguồn vào thì doanh nghiệp phải nộp phần chênh lệch đó. Trái lại nếu thuế GTGT đầu ra bé dại hơn đầu vào thì doanh nghiệp sẽ được khấu trừ phần chênh lệch.

Ví dụ:

Công ty kế toán Anpha thiết lập bàn có mức giá là 7.700.000 đồng, trong các số ấy VAT = 700.000 đồng.

Sau đó, công ty Kế toán Anpha bán bàn cho công ty Xây dựng An Phúc với giá cả là 9.900.000 đồng, trong những số đó VAT = 900.000 đồng. Như vậy:

- Thuế GTGT đầu ra = 900.000 đồng;

- Thuế GTGT đầu vào = 700.000 đồng.

Như vậy, số thuế GTGT yêu cầu nộp = 900.000 - 700.000 = 200.000 đồng.

Kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp

Đối với phương pháp kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp sẽ tiến hành tính theo 2 cách: trực tiếp trên lợi nhuận và trực tiếp trên GTGT.

Cách 1: Kê khai theo phương thức trực tiếp bên trên doanh thu

*

Thuế suất thuế GTGT đối với cách thức này được xác định dựa vào ngành nghề kinh doanh thực tế tại doanh nghiệp. Chẳng hạn: chuyển động phân phối, cung ứng hàng hóa là 1%; dịch vụ thương mại là 5% (Tham khảo Điều 13 Thông tứ 219/2013/TT-BTC).

Ví dụ:

Công ty kế toán tài chính Anpha bán bàn ghế cho công ty Vi vu Lý Sơn với cái giá là 9.000.000 đồng.

- Số thuế GTGT cần nộp = 9.000.000 x 1% = 90.000 đồng;

- vào đó: 1% là tỷ lệ % nộp thuế GTGT trên lợi nhuận của vận động bán buôn, bán lẻ.

Cách 2: Kê khai theo cách thức trực tiếp bên trên GTGT

Cách này hay áp dụng cho các doanh nghiệp có chuyển động mua bán, tạo thành vàng bạc, đá quý. Khi đó, thuế GTGT sẽ tiến hành tính bằng 10% của giá trị tăng thêm.

Ví dụ:

Công ty kế toán tài chính Anpha download 1 chiếc nhẫn vàng.

- Giá thiết lập vào là 4.000.000 đồng;

- Giá xuất kho là 5.000.000 đồng.

Như vậy, giá bán trị tăng thêm sẽ là 5.000.000 - 4.000.000 = 1.000.000 đồng.

Vậy thuế GTGT nên nộp của người tiêu dùng Kế toán Anpha = 1.000.000 x 10% = 100.000 đồng.


Khi làm thủ tục đăng ký kết thành lập, doanh nghiệp đề xuất xác định phương thức phù hợp dựa trên kế hoạch và quy mô ghê doanh.


3. Thuế các khoản thu nhập doanh nghiệp (Thuế TNDN)

Thuế TNDN là nhiều loại thuế thu trên khoản lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp, sau thời điểm đã trừ các khoản ngân sách chi tiêu hợp lý.

Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân doanh nghiệp: toàn bộ cá nhân, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, thương mại dịch vụ có tạo nên thu nhập.Cách tính thuế thu nhập cá nhân doanh nghiệp

*

Ví dụ:

Công ty kế toán tài chính Anpha bao gồm tổng doanh thu bán sản phẩm năm 2019 là 100.000.000 đồng. Vào đó:

- giá vốn hàng hóa là 70.000.000 đồng;

- bỏ ra phí bán hàng là 5.000.000 đồng;

- đưa ra phí thống trị doanh nghiệp là 3.000.000 đồng.

Khi kia lợi nhuận = lệch giá - giá vốn - đưa ra phí bán sản phẩm - bỏ ra phí thống trị doanh nghiệp = 100.000.000 - 70.000.000 - 5.000.000 - 3.000.000 = 22.000.000 đồng.

Như vậy, doanh nghiệp Kế toán Anpha lãi 22.000.000 đồng.

Vậy thuế TNDN đề xuất nộp của doanh nghiệp Kế toán Anpha = 22.000.000 x 20% = 4.400.000 đồng.

Lưu ý: việc xác định ngân sách sao mang lại hợp lý, vừa lòng lệ còn tùy nằm trong vào thực trạng sản xuất sale và ngành nghề riêng của từng doanh nghiệp.

4. Thuế thu nhập cá nhân (Thuế TNCN)

Thuế TNCN là loại thuế mà doanh nghiệp nộp thay cho người lao động.

Thuế TNCN tính theo tháng, kê khai theo mon hoặc quý nhưng lại quyết toán theo năm.

Cách tính thuế các khoản thu nhập cá nhân

*

Trong đó:

- các khoản thu nhập tính thuế TNCN = thu nhập chịu thuế TNCN - những khoản sút trừ;

- thu nhập chịu thuế TNCN = Tổng TNCN được doanh nghiệp chi trả - những khoản thu nhập bên cạnh thuế TNCN.

Các khoản sút trừ thuế thu nhập cá nhân cá nhân

- sút trừ gia cảnh:

Đối với bản thân: 11.000.000 đồng/người/tháng;Đối với người phụ thuộc: 4.400.000 đồng/người/tháng.

- các khoản bảo đảm bắt buộc: bảo đảm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo đảm thất nghiệp và bảo hiểm công việc và nghề nghiệp trong một số nghành đặc biệt.

Ví dụ:

Một nhân viên cấp dưới có:

- Lương cơ bản: 15.000.000 đồng;

- tiền phụ cấp nạp năng lượng trưa: 730.000 đồng;

- chi phí thưởng: 3.500.000 đồng;

- các khoản bảo đảm phải nộp: 15.000.000 x 10.5% = 1.575.000 đồng;

- bớt trừ bản thân: 11.000.000 đồng;

- Đăng ký 1 người phụ thuộc: 4.400.000 đồng.

Như vậy:

- các khoản thu nhập chịu thuế TNCN của nhân viên = 15.000.000 + 3.500.000 - 730.000 = 17.770.000 đồng;

- thu nhập cá nhân tính thuế TNCN của nhân viên = 17.770.000 - 11.000.000 - 4.400.000 - 1.575.000 = 795.000 đồng;