(TN&MT) - Diễn đàn quốc tế lần vật dụng 19 của phối hợp quốc về rừng (UNFF19) diễn ra từ ngày 6-10/5 với trọng tâm là đã đạt được các phương châm Rừng trái đất và bức tốc tiến độ hướng về phát triển chắc chắn vào năm 2030.

Bạn đang xem: Tại sao phải quản lý rừng bền vững


UNFF hoạt động như một ban ngành trực thuộc Hội đồng tài chính và làng mạc hội phối hợp quốc (ECOSOC) và cung cấp các phương châm của thỏa thuận hợp tác Quốc tế về Rừng (IAF) cũng giống như thúc đẩy những công cụ, quy trình, khẳng định và kim chỉ nam quốc tế khác liên quan đến rừng.

Đánh giá tiến độ, khẳng định khoảng trống

Tại lễ mở màn diễn đàn, bà Juliette Biao, giám đốc Ban Thư ký UNFF cho thấy thêm thế giới hiện nay đang phải đối mặt với các thảm họa thiên nhiên, làm trầm trọng thêm tình trạng đổi khác khí hậu cũng tương tự xung đột, bần cùng và thất nghiệp ngày càng tăng cùng các cuộc rủi ro khủng hoảng khác.

Bà cho biết có thể tạo thành sự khác biệt giữa những thử thách toàn cầu này bằng phương pháp đáp ứng các kim chỉ nam Rừng trái đất (GFG) vào năm 2030, tuy nhiên, chúng vẫn không đi đúng hướng.

Để đạt được kim chỉ nam trên, bà Biao cho rằng những nước bắt buộc “tăng cường khẳng định chính trị với quan hệ đối tác” để cung cấp GFG. “UNFF ý muốn muốn tất cả các nhiều loại rừng trên quả đât đều được quản lý bền vững. Một thế giới nơi các khu rừng khỏe khoắn được thừa nhận là giải pháp mạnh mẽ dựa vào thiên nhiên cho hầu như các thử thách phát triển bền chắc mà bọn họ phải đương đầu ngày nay”, bà thừa nhận mạnh.

Kiểm lâm tuần tra Vườn non sông Gunung Leuser làm việc Indonesia. Ảnh: UNDP

Ông Peter Gondo, nạm vấn liên quanh vùng của Vụ kinh tế tài chính và xóm hội (DESA) của phối hợp quốc cho thấy UNFF19 sẽ gồm một phân đoạn v.i.p và đánh giá IAF với mong muốn “đánh giá giai đoạn và khẳng định những khoảng chừng trống” vào việc giành được các phương châm Phát triển chắc chắn (SDG) trước thời hạn năm 2030.

Hỗ trợ các quốc đảo nhỏ tuổi đang phân phát triển

UNFF19 ra mắt trước phiên họp thứ tứ của hội nghị các quốc gia đang cải cách và phát triển đảo bé dại (SIDS4) diễn ra từ ngày 27 đến ngày 30 tháng 5 tại Antigua và Barbuda. Mỗi hội nghị SIDS các tập trung đánh giá khả năng phạt triển bền vững ở những đảo nhỏ. Ông Gondo cho thấy rừng và cây xanh rất quan trọng đặc biệt đối với sự thịnh vượng của SIDS.

Theo ông, rừng đóng một vai trò đặc trưng đối với việc sẵn bao gồm và con số nước ngọt, vào việc bảo đảm bờ biển khơi khỏi sóng vày thời tiết khắc nghiệt như bão, cũng như bảo tồn nhiều chủng loại sinh học, đặc biệt là các loài sệt hữu và chuyển đổi gen, với phát triển kinh tế tài chính thông qua kinh doanh gỗ cùng lâm sản kế bên gỗ.

Ông Gondo cho thấy thêm thêm, mạng lưới tài bởi vì DESA thống trị - Mạng lưới hỗ trợ Tài bao gồm Rừng toàn cầu (GFFFN) - đã cung cấp nhiều SIDS thống trị rừng bền chắc mà ông cho là “một phần không thể không có của chương trình nghị sự 2030, trong những số đó công nhận rừng là đặc biệt đối với sự sống trên đất liền”.

“Điều này bao gồm hỗ trợ xây dựng những chương trình lâm nghiệp đất nước và kế hoạch tài trợ lâm nghiệp quốc gia phù hợp với cỡ phát triển bền chắc quốc gia cũng như tăng cường năng lực của các chuyên gia trong nước trong vấn đề tiếp cận tài bao gồm lâm nghiệp từ các nguồn nhiều phương và các nguồn khác”.

Một số SIDS được hỗ trợ cho tới nay bao gồm Jamaica, Fiji, Papua New Guinea, Guinea Bissau, Dominica, Saint Kitts cùng Nevis.


Ban thư ký khí hậu của liên hợp quốc, UNFCCC đang coi chuyển đổi khí hậu, ô nhiễm và mất nhiều mẫu mã sinh học tập là cha cuộc khủng hoảng rủi ro trên hành tinh mà lại nhân loại ngày nay phải đối mặt. Ông Gondo cho rằng rừng đóng góp “vai trò then chốt” trong việc xử lý cuộc khủng hoảng rủi ro này vị một khu rừng mạnh bạo được thống trị tốt để giúp điều trung khí hậu, có tác dụng sạch ko khí, mang về sinh kế và bình yên lương thực. Theo ông, chi tiêu vào các giải pháp dựa vào rừng rất có thể giúp tiết kiệm giá cả để tạo ra nhiều lợi ích xã hội và đa dạng và phong phú sinh học.

Xem thêm: Có nên kinh doanh bánh kem online thành công sau 3 tháng nghỉ việc văn phòng

*
không có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang nhà tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE khổng lồ turn back English Homepage

Quản lý rừng bền chắc là gì? Xin chào Ban Biên tập. Tôi tên Khánh, hiện tại đang là sv trường Đại học tập Nông Lâm. Tôi đang khám phá một số thuật ngữ về nghành nghề lâm nghiệp, rõ ràng là vấn đề quản lý rừng bền vững. Ban chỉnh sửa cho tôi hỏi: cai quản rừng chắc chắn là gì?
Văn bạn dạng nào quy định vấn đề này? muốn nhận câu trả lời của Ban Biên tập. Tôi xin cảm ơn.


Quản lý rừng bền vững là phương thức quản trị rừng bảo đảm an toàn đạt được các mục tiêu bảo đảm và cải tiến và phát triển rừng, không có tác dụng suy giảm các giá trị và cải thiện giá trị rừng, nâng cao sinh kế, bảo vệ môi trường, đóng góp phần giữ vững vàng quốc phòng, an ninh.

Nhằm đáp ứng nhu cầu mục tiêu quản lí lý, cải cách và phát triển bền vững, công ty nước chính sách 9 nhóm hành vi bị nghiêm cấm trong vận động lâm nghiệp là:

1. Chặt, phá, khai thác, lấn, chỉ chiếm rừng trái nguyên lý của pháp luật.

2. Đưa hóa học thải, hóa chất độc, chất nổ, chất cháy, chất dễ cháy, công cụ, phương tiện vào rừng trái dụng cụ của pháp luật; chăn, dắt, thả gia súc, đồ vật nuôi vào phân khu đảm bảo an toàn nghiêm ngặt của rừng quánh dụng, rừng bắt đầu trồng.

3. Săn, bắt, nuôi, nhốt, giết, tàng trữ, vận chuyển, mua sắm động vật rừng, thu thập mẫu vật các loài thực đồ vật rừng, động vật hoang dã rừng trái quy định của pháp luật.

4. Phá hủy tài nguyên rừng, hệ sinh thái xanh rừng, công trình đảm bảo an toàn và cách tân và phát triển rừng.

5. Vi phạm luật quy định về phòng cháy và chữa cháy rừng; phòng, trừ sinh đồ gia dụng gây sợ rừng; làm chủ các chủng loại ngoại lai xâm hại; dịch vụ môi trường thiên nhiên rừng.

6. Tàng trữ, sở hữu bán, vận chuyển, chế biến, quảng cáo, trưng bày, xuất khẩu, nhập khẩu, tạm thời nhập, tái xuất, trợ thời xuất, tái nhập, quá cảnh lâm sản trái lý lẽ của pháp luật Việt Nam với điều ước thế giới mà nước cộng hòa thôn hội công ty nghĩa việt nam là thành viên.

7. Khai thác tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản khoáng sản, môi trường xung quanh rừng trái qui định của pháp luật; xây dựng, đào, bới, đắp đập, ngăn mẫu chảy thoải mái và tự nhiên và các chuyển động khác trái chính sách của điều khoản làm thay đổi cấu trúc cảnh quan tự nhiên và thoải mái của hệ sinh thái xanh rừng.

8. Giao rừng, cho mướn rừng, thu hồi rừng, chuyển các loại rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng trái lý lẽ của pháp luật; được cho phép khai thác, chuyên chở lâm sản trái nguyên tắc của pháp luật; biến hóa diện tích rừng, chuyển nhượng, vượt kế, tặng ngay cho, núm chấp, góp vốn bằng giá trị quyền áp dụng rừng, quyền download rừng thêm vào là rừng trồng trái phương tiện của pháp luật; rành mạch đối xử về tôn giáo, tín ngưỡng với giới vào giao rừng, cho mướn rừng.

9. Sử dụng nguyên vật liệu trong chế tao lâm sản trái phương tiện của pháp luật.

Trên đấy là nội dung tư vấn về làm chủ rừng bền vững. Để nắm rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại quy định Lâm nghiệp 2017.