TTO - câu chuyện khởi nghiệp vẫn là 1 trong những chủ đề khôn xiết nóng, ko chỉ đối với những tín đồ trẻ mà còn so với nhiều người quan tâm đến vấn đề này.


Google Developers Startup Launch trình làng cẩm nang gợi ý khởi nghiệp cho ứng dụng di đụng - Ảnh minh họa: Life
Hacker

Muốn khởi nghiệm, điểm ban đầu nên từ đâu? Tâm cố kỉnh khi khởi nghiệp nên như vậy nào? Đâu là chiếc chìa khóa để đi đến cùng của đam mê? Khởi nghiệp thời nay có hồ hết hậu thuẫn béo nào tự công nghệ, mạng làng mạc hội?

TTO tìm câu trả lời từ các chuyên gia, số đông nhà sale thành công.

Bạn đang xem: Người trẻ khởi nghiệp cần gì

Giữ lửa đam mê, đồng ý đương đầuvà làm mang đến cùng

Là một tín đồ trẻ mới khởi nghiệp, Nguyễn Vũ Nhật Long (TP.HCM)chia sẻ điều trở ngại nhất so với bạn cũng như rất những ngườitrẻ mớikhởi nghiệp khác chính là làm sao giữ lại được niềm đam mê, vững vàng tâm vắt trước tương đối nhiều khó khăn thách thức mà fan mới khởi nghiệp sẽ chạm chán phải.

"Niềm đam mê của bản thân làmở siêu thị kinh doanh giầy thể thao. Mìnhtừng thất bại và chán nản lòng.Với mình, quãng thời gian khó khăn nhất là lúc bắt buộc tìm lại ngọn lửa mê mệt để bước đầu lại một lượt nữa" - Nhật Long chia sẻ.

Theo Nhật Long, nếu sẽ quyết trọng điểm thì việc gì cũng làm được, quan trọng đặc biệt là có niềm tin và lòng si với quá trình mình đang làm hay không.

Là một tín đồ đã có khá nhiều năm lăn lộn trong hay trường tởm doanh, ông Văn Đức Mười - tổng giám đốc công ty Vissan cho rằng người khởi nghiệp luôn tiềm ẩn hầu như yếu tố mạo hiểm.

Vì vậy, yêu cầu thứ nhất dành cho những người trẻ là nên giữ được năng lượng, duy trì được ngọn lửa của bản thân để tuyên chiến đối đầu với gần như mạo hiểm, thử thách ấy.

“Để đổi mới ước mơ thành hiện tại thực rất cần được có kế hoạch hành động cụ thể, rõ ràng. Cùng đừng e dè gì, đừng chần chừ dừng lại quá thọ ở cách lập planer mà hãy bước ngay vào hành vi để triển khai những kế hoạch đó.

Bên cạnh đó cũng phải thường xuyên trau dồi hiểu biết về công nghệ hiện đại. Không có tri thức sẽ không còn làm được gì, tuy vậy nếu chỉ có học thức mà không quyết tâm hành vi thì cũng không làm cho được” - ông Văn Đức Mười đưa ra lời khuyên.

Ông Văn Đức Mười cho rằng khi góp sức cho xóm hội thì tín đồ trẻ vẫn nhận lại được nhiều điều, trong những số ấy có cả vị trí mà họ muốn trở thành.

"Hãyđặt sự cống hiến của bạn dạng thân lên trước gần như “cái ghế” mà lại mìnhmuốn ngồi", ông mười đúc kết.

Đừngquá lo lắng về việc các bạn sẽ trở thành ai, hãy triệu tập hơn vào việc bạn sẽ làm gì. Lúc một người thiệt sự đam mê quá trình của mình, một giải pháp tự nhiên, họ đang tự vươn lên với được mọi bạn tôn trọng, mếm mộ vì phần nhiều gì họ đã làm...
Tổng thống Obama phát biểu nhânchuyến mang lại thăm Việt Nam

Đừng bắt chước, phải biết mình là ai, năng lực mình đến đâu

Chia sẻ phần đông trải nghiệmcủa mình sau hơn hai mươi năm tham gia mến trường, ông Nguyễn Thành Long - quản trị Hội đồng quản trị công ty Bảo hiểm Bảo Long mang đến rằng nhiều người trẻ hay có tâm lý bắt chước thần tượng.

Đó chưa hẳn là điều xấu. Mặc dù nhiên, phải bình an vì nhiều lúc năng lực của chính bản thân mình không phù hợp với fan màmình mong muốn trở thành.Nên biết trường đoản cú lượng sức cùng đừng đống ép phiên bản thân, đừng chỉ có chạy theotâm lý bắt chiếc mà không thực sự biết bạn muốn gì.

Đưa ra lời khuyên nhủ dành cho những người khởi nghiệp trẻ, ông Nguyễn Thành Long nhận định rằng bạn trẻ cần phải có lý tưởng lành mạnh, định hướng cân xứng với sự trở nên tân tiến xã hội,phù phù hợp với năng lực bản thânvàdám đeo đuổi đến cùng.

"Bên cạnh đó, người muốn khởi nghiệp cũng yêu cầu nghiên cứu, kiếm tìm tòi đa số phân khúc thị phần mới vày trong khởi nghiệp thì sự mớ lạ và độc đáo và sáng chế rất quan trọng.Đôi khi chỉ việc là những ý tưởng nhỏ, nhưng lại nếu biết bắt đầu thì sẽ tạo ra sự được chuyện lớn” - ông Nguyễn Thành Long nói.

Mặt khác, ông Nguyễn Thành Long cũng mong muốn sẽ có nhiều hơn phần đông quỹ chi tiêu chú trọng vào việc khởi nghiệp, tạo đk cho các bạn trẻ thành lập tương lai của mình.

Xem thêm: Khởi nghiệp phạm nhật vượng, quá trình khởi nghiệp của phạm nhật vượng

Bí thư Thành ủy thành phố hồ chí minh Đinh La Thăng nghe ra mắt các dự án khởi nghiệp của chúng ta trẻ trên lễ phát hễ - Ảnh: quang quẻ Định

Tư duy thờikinh tế số

Không thể ban đầu nếu không phía tầm tứ duy khởi nghiệp trong tư duy kinh tế tài chính số.Đó là share của ông Lê Văn Hiểu, phó quản trị Hội người kinh doanh trẻ Việt Nam, chủ tịch HHĐQT doanh nghiệp Máy với thiết bị phụ tùng SEATECH.

Ông Hiểu nhận định rằng người khởi nghiệp trong không khí kinh doanh mới, hiện nay đại, cần chú ý bốn vụ việc chính, đó là: tầm nhìn và tứ duy, phương tiện và mối cung cấp lực, chiến lượcvà cách mở đầu mới.

Theo ông Hiểu, nạm giớingày một phẳng hơn nhờ vào vào các phương tiện tin tức kỹ thuật số tân tiến mở ra không khí kinh doanh new - nơisản xuất, tiêu dùng và hội đàm đột biến,yêu cầu doanh nghiệp phải đáp ứng nhu mong ngày càng tốt của người tiêu dùng về cả quality và tốc độ.

Mặt khác, những cách thức số đa dạng và phong phú như Google, Facebook, Twitter, hiện tượng tìm kiếm, SEO… cung ứng người khởi nghiệp về các mặt. Những công nạm như điện toán đám mây tiết kiệm đến hơn một nửa chi phí nghiên cứu nhà tiêu dùng, phân tích thị trường.Cách huy động nguồn lực vào khởi nghiệp tiến bộ cũng không giống xưa vô cùng nhiều: nhân viên cấp dưới part time, outsourcing… vô cùng phong phú, đa dạng.

“Người khởi nghiệp trong thời đại này chịu tác động rất bự từ kinh tế số. Không khí kinh doanh cũng khá được số hóa, “ảo hóa”. Không giống hệt như quan niệm ngày xưa, khởi nghiệp bây chừ không chỉ để vĩnh cửu (build lớn last) bên cạnh đó để buôn bán lại (build lớn sell) đến những tập đoàn lớn hơn.Quá trình số hóa đã tăng vận tốc mọi câu hỏi và cố kỉnh đồi mọi chiến lược kinh doanh. Khởi nghiệp ngày nay có thể trong thời hạn ngắn, bao gồm khi chỉ tính bởi ngày”, ông Lê Văn Hiểu share kinh nghiệm”, ông phát âm nói.

Chiến lược phải mở ra phạm vi khu vực,toàn cầu

Ông Lê Văn Hiểu cho rằng chiếc lược của các công ty trong thời đại này không nên được đặt trong phạm vi của một thành phố, một khu đất nước, mà kế hoạch phải nhìn nhận trong một quần thể vực, tìm hiểu phạm vi toàn cầu.

Người khởi nghiệp phải bao gồm tư duy hướng ra bên phía ngoài nhiều hơn, phải giao tiếp bằng ngữ điệu quốc tế. Trong khi là sự nghiên cứu, sáng tạo, đổi mớiđể vạc triển.

Mặt khác, theo ông Lê Văn Hiểu, văn hóa khởi nghiệp vào thời đại nàycũng gồm nhiềukhác biệt so với trước đây. Mối quan hệ giữa các thành viên không hề là chỉ thị, quyết định mà là đồng hợp, dung hòa, cùng đào bới một mục tiêu. Văn hóa truyền thống doanh nghiệp không giống cũng dẫn tới văn hóa khởi nghiệp khác, yêu cầu mở rộng, share hơn.

Chuỗi tọa đàm “Khởi nghiệp cùng Shark Liên” năm 2023 được Thành Đoàn tổ chức tại 12 ngôi trường THPT, đại học, cđ trên địa bàn thành phố các ngày gần đây là dịp để học sinh, sinh viên học hỏi, giải đáp những vướng mắc trong quy trình khởi nghiệp; đồng thời cải thiện nhận thức của bạn trẻ về sáng chế khởi nghiệp.

*
Bà Đỗ Thị Kim Liên (bên phải) chia sẻ với sv Trường Đại học tập Đông Á về bí quyết để khởi nghiệp thành công. Ảnh: H.N

Trao thay đổi với phóng viên báo chí Báo Đà Nẵng bên lề chuỗi tọa đàm, bà Đỗ Thị Kim Liên - Shark Liên (Chủ tịch tập đoàn lớn Aqua
One) mang đến biết:

- Tôi đã tiến hành được chuỗi hành trình dài truyền cảm xúc cho xã hội học sinh, sinh viên sống khắp các miền đất nước. Sớm nhất là chuỗi talkshows tại 12 ngôi trường đại học, cao đẳng, thpt tại Đà Nẵng, tp tôi đánh giá rất cao khi thiết lập thế hệ trẻ em tiềm năng, tài giỏi. Chắc chắn rằng các em vẫn là nguồn nhân lực triển vọng giúp ích mang lại sự cách tân và phát triển của thành phố nói riêng với cả tổ quốc nói chung.

* bí quyết khởi nghiệp thành công xuất sắc của bà là gì?

- cùng với tôi, yếu đuối tố cần thiết khi tìm kiếm thành công là phải thấu hiểu thuộc tính của cuộc sống, của thị trường: luôn luôn biến động và không phải lúc làm sao cũng vận hành theo cách bạn dạng thân ao ước muốn. Khi cố gắng được đặc thù này, trở ngại hay nghịch cảnh xảy ra, mọi cá nhân sẽ dễ dàng đồng ý nó như một quy cơ chế để đối mặt, tìm cách vượt qua nhưng không đầu hàng hay vứt cuộc.

* hiện nay nay, lúc còn trên ghế nhà trường, những sinh viên đang nhen đội khởi nghiệp. Tuy nhiên, rất nhiều người đã chạm chán những thua thảm ở thời gian “chân ướt, chân ráo” khởi nghiệp. Với tay nghề kinh nghiệm của bạn dạng thân, theo bà đâu là nguyên nhân khởi nghiệp thất bại của giới trẻ?

- bên dưới sự tác động của mạng xã hội cùng những mẩu truyện thổi phồng về tuyến phố thành công rất dễ dàng dàng, các bạn trẻ cứ thế chạy theo với tinh thần “à, tiền cũng dễ dàng kiếm mà”. Thật ra khởi nghiệp chưa phải một trào lưu. Để khởi nghiệp, chúng ta cần sẵn sàng rất nhiều, từ mối cung cấp vốn, khâu lên ý tưởng, khảo sát điều tra thị trường, cải cách và phát triển sản phẩm, tìm đao khách hàng,... Giả dụ không sẵn sàng kỹ càng, họ sẽ nên trả giá ngay từ thời điểm mới tập tành gớm doanh. Bởi đó, tôi mong các bạn trẻ hãy tỉnh táo.

* Những các bạn trẻ bây chừ cần trang bị mọi gì để khởi nghiệp thành công?

- Để khởi nghiệp thành công, bạn trẻ phải gồm kiến thức. Xuất hiện ở một thế giới phát triển khỏe khoắn về technology với kho tàng kiến thức và kỹ năng rộng mở, chúng ta phải biết tận dụng. Kế bên ra, các bạn trẻ bắt buộc rèn luyện mang lại mình các nhóm năng lực thời đại rất cần thiết như: kỹ năng quản trị cảm xúc, năng lực sáng tạo, tài năng ngoại ngữ, kĩ năng tư duy bội nghịch biện, kĩ năng tư duy sản phẩm công nghệ tính,... Đặc biệt, không bao giờ quên rèn giũa cho chính mình tố hóa học của một tín đồ lãnh đạo giỏi.

* Bà gồm lời răn dạy gì cho chúng ta trẻ, nhất là học sinh, sv trong vấn đề lựa chọn nghề nghiệp, lựa chọn thời điểm để khởi nghiệp?

- thời gian qua, trong chuyến thao tác làm việc và tham gia tọa đàm cùng rất học sinh, sinh viên tại những trường đại học, cao đẳng, thpt tại Đà Nẵng, tôi đã share 6 team đề tài cho học sinh, sinh viên: công nghệ, sự lựa chọn, hướng nghiệp, khởi nghiệp, quản lí trị thời gian, đương đầu nghịch cảnh. Tôi đã dành nhiều lời khuyên nhủ cho chúng ta trẻ trong bài toán lựa chọn nghề nghiệp và công việc và thời khắc khởi nghiệp phù hợp. Tôi sẽ nhắn nhủ đến chúng ta trẻ: nên chọn lựa nghề nghiệp, khởi nghiệp theo mong ước và đề nghị của chủ yếu mình, đừng nhờ vào vào bất kỳ ai cả. Cùng khi vẫn chọn, hãy can đảm, nỗ lực và có khả năng chịu trách nhiệm. Cuộc đời là của từng người, sống với lựa chọn làm thế nào để bản thân mình chưa phải hối tiếc.

* Cảm ơn bà về cuộc trao đổi!

Hiện tại, các dự án của bà Đỗ Thị Kim Liên tập trung vào nghành bảo hiểm, công nghệ, nước sạch sẽ sinh hoạt, bảo vệ môi trường, đầu tư chi tiêu khởi nghiệp. Bà tham gia chuyển động thiện nguyện trong suốt 30 năm qua. Shark Liên được nghe biết như một “cá mập” đậm chất ngầu và khốc liệt trong công tác “Thương vụ bạc tình tỷ - Shark Tank Việt Nam”.

HỒNG NGỌC thực hiện