Để bán hàng thành công thì người bán sản phẩm phải phát âm được khách hàng của mình. Và cái đích của bán hàng không cần là bán tốt món hàng mà đó là tạo ra hành vi cho người sử dụng theo ý của người bán hàng.

Bạn đang xem: 12 kiểu khách hàng và cách ứng xử với họ

Trong bất cứ một hoạt động kinh doanh nào, thì kỹ năng bán sản phẩm là cái cần được đào sản xuất và rèn luyện với cả chủ doanh nghiệp, start-up hay người làm sale. Lúc tiếp xúc với khách hàng, nếu nhấn diện được quý khách hàng thuộc các loại nào, bạn sẽ có phương pháp hàng xử tương xứng để tạo nên ra hành động cho họ.

Bằng kinh nghiệm tay nghề đúc rút thực tiễn từ việc thuyết phục rất nhiều nhà đầu tư, khôn cùng nhiều khách hàng và buôn bán nhiều nhiều loại món hàng không giống nhau từ hữu hình đến vô hình, doanh nhân Tạ Minh Tuấn – chủ tịch sáng lập, CEO HELP International, đứng đầu “30 Under 30” vì chưng tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn đã phía dẫn cách thức để tạo ra “hành động” với tất cả các mẫu mã khách hàng.

Muốn đạt được hiệu quả của vấn đề bán hàng, bạn phải học cách nhận diện khách hàng của bản thân thuộc đối tượng nào.

Bạn cần nhớ quy trình bán sản phẩm triệu đô trong nội dung bài viết trước:

Moral -> Need -> Feeling -> Thinking -> Action

Sau kia áp dụng cho các nhóm khách hàng khác biệt sau đây:

Nhóm 1: Những người sử dụng trầm tư, ít nói và để ý lắng nghe. Với quý khách này, chúng ta vào thẳng vấn đề nhanh, ko lòng vòng, biểu thị một sự chín chắn, định kỳ sự, rõ ràng. Phong cách bán sản phẩm trực tiếp, không vòng vo, ko tốn thời gian.

Nhóm 2: Những quý khách lịch sự, họ rất dễ chịu nhưng không mê thích bị ép. Vậy thì phong cách của bản thân mình là thực lòng hết mức rất có thể vì “chân thành là đỉnh cao của phần lớn sự giao tiếp”.

Nhóm 3: Những khách hàng đa nghi, họ thường không đồng ý, tuyệt nghi ngờ, hay đối chiếu và tuyệt nói: “Không ok, không được đâu”. Phản nghịch ứng cân xứng của người bán sản phẩm là bình thản, trường đoản cú tin vày hiểu họ sẽ nghi ngờ. Tuy nhiên bình thản, tự tin nhưng buộc phải rất tình cảm.

Nhóm 4: Những người sử dụng phóng khoáng, họ khôn cùng thích đi nhanh, ham mê mau lẹ, khá rẻ mỏng. Với người sử dụng này, bạn cũng đề xuất mau lẹ, cấp tốc và tạo nên sự thích hợp thú, đi trước bọn họ một nhịp. Bọn họ rất hy vọng đi nhanh, vì chưng vậy mình phải luôn cho mẫu chảy ý tưởng phát minh tuôn trào ra là bí quyết hành xử với kiểu khách hàng này.

Nhóm 5: Những người sử dụng do dự: Tính bí quyết của họ không hẳn là bạn ra quyết định tuy nhiên mọi thứ hết sức ổn tuy nhiên họ không ra quyết định được. Thì mình cần quyết mang đến họ luôn, như: “Vậy chiều nay, em ship hàng cho anh luôn”, “thanh toán bằng tiền khía cạnh nhé”…

Nhóm 6: Những người sử dụng tính toán, biểu thị của bọn họ là kỹ tính, như nhà thông thái. Những người dân này đưa ra li thống kê giám sát từng li, từng chút một tuy thế khi đã quyết thì cực kỳ kiên trì và tất cả tiếng nói với cộng đồng, có tác động với tín đồ khác. Với những người dân này, bạn phải kiên trì không còn mức với theo ngay cạnh liên tục.

Nhóm 7: Những người sử dụng nhút nhát, đặc trưng của họ là sợ, làm những gì cũng sợ. Thì chúng ta phải dọa cơ mà dọa một giải pháp ân cần, nên tiếp cận từ rộng lớn đến thon vì họ nhát, thăm nom từ xa cho gần, từ quanh đó vào trong, ví dụ: Hỏi han chúng ta về công việc, mái ấm gia đình rồi new hỏi đến các cái riêng của họ như sở thích, sở trường…

Nhóm 8: Những người tiêu dùng nóng tính, bọn họ là hầu như người xúc tích và ngắn gọn cao, cứng nhắc, hay nghiền mình. Các mình hành xử là: chúng ta nóng thì mình đề nghị “lạnh”, “lạnh” có nghĩa là bình tĩnh, lắng nghe, chờ họ nói hoàn thành thì mình so sánh ở phút cuối sau thời điểm họ nói xong. Tức là, ban sơ họ dồn lực tấn công bạn, nhưng bạn không tiến công lại nhưng lắng nghe. Đến khi họ mệt, họ hết lực rồi cho nên lúc các bạn phản công. Tín đồ nóng tính thì hành xử như vậy.

Nhóm 9: Những người sử dụng hách dịch, bọn họ là những người ngay câu cửa miệng nói là: “Phải có, bắt buộc có, bắt buộc có”. Thực chất những người này sẽ không mạnh mẽ, không vững chãi cuộc đời, không sáng sủa trong cuộc sống đời thường nên mới buộc phải tỏ ra hách dịch. Cách chúng ta hành xử là: Bình tĩnh, lắng nghe, chiều họ một ít rồi sau cuối đưa ra kết luận, chỉnh hướng mang đến họ. Đối cùng với nhóm khách hàng hách dịch, bí quyết hành xử về cơ phiên bản giống với người tiêu dùng nóng tính.

Trong bất kể hoạt động kinh doanh nào, kỹ năng bán sản phẩm luôn là yếu tố chủ yếu giúp bạn tăng thêm tỷ lệ chốt sales. Khi tiếp xúc với khách hàng hàng, nếu dìm diện được người tiêu dùng thuộc loại nào, các bạn sẽ có giải pháp hàng xử tương xứng để chế tác ra hành vi cho họ. Hiểu được khách hàng hàng của mình là bạn đã vậy chắc thành công xuất sắc trong tay.

Xem thêm: Iphone 12 Pro Và 12 Pro Max Hết Hàng Tại Sao Iphone 12 Pro Max Ngừng Kinh Doanh

Bài viết tiếp sau đây sẽ chia sẻ cho bạn tuyệt chiêu ứng xử với 9 kiểu quý khách hàng khác nhau!

Phân loại quý khách là gì?

Phân loại quý khách là vấn đề bạn phân chia khách hàng đã, đang cùng sẽ thực hiện sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp thành phần lớn nhóm bé dại dựa bên trên những điểm lưu ý tương đồng.

Phân loại khách hàng mục tiêu đóng vai trò đặc trưng trong chuyển động kinh doanh của khách hàng vì thị trường thì rộng lớn, yêu cầu và thói quen sở hữu hàng của công ty ngày càng biến đổi đối phức tạp tùy theo độ tuổi, lối sống, nhu cầu,… Điều này giúp doanh nghiệp xác minh đúng đối tượng người tiêu dùng khách sản phẩm cần phục vụ và cung ứng những sản phẩm/dịch vụ cá nhân hóa cân xứng với nhu yếu từng nhóm khách hàng.

Tùy vào quy mô và tính chất chuyển động kinh doanh mà mỗi doanh nghiệp sẽ có tiêu chí phân loại người sử dụng khác nhau. Càng khai thác và sở hữu nhiều thông tin về khách hàng hàng, việc phân nhiều loại càng hiệu quả.

Vai trò của việc phân nhiều loại và phân biệt các nhóm khách hàng

Với số lượng thông tin quý khách cần quản lý lớn, bài toán phân loại người tiêu dùng là phương thức tối ưu giúp cho bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc làm chủ khách hàng. Bên cạnh đó, chia các phân khúc người tiêu dùng thích hợp, các kế hoạch quan tâm khách hàng và chiến lược kinh doanh sẽ đạt công dụng cao hơn khi nhắm đúng đối tượng người dùng khách hàng mục tiêu.


Điều này có ý nghĩa to to trong việc đáp ứng nhu cầu tốt nhu cầu, nâng cấp trải nghiệm của khách hàng, duy trì chân khách hàng kết quả hơn và tăng tỷ lệ chuyển đổi thành người sử dụng trung thành. Bên cạnh ra, qua đó còn làm doanh nghiệp buổi tối ưu hóa các khoản chi tiêu và tiết kiệm khoản túi tiền trong thương mại & dịch vụ khách hàng.

*
Vai trò của vấn đề phân nhiều loại và phân biệt các nhóm khách hàng

Cách ứng xử với những kiểu quý khách khác nhau

Nhóm 1: Những người sử dụng trầm tư, ít nói và để ý lắng nghe

Với khách hàng này, họ vào thẳng chủ đề nhanh, không lòng vòng, thể hiện một sự chín chắn, định kỳ sự, rõ ràng. Phong cách bán hàng trực tiếp, không vòng vo, ko tốn thời gian.

Nhóm 2: Những quý khách lịch sự, bọn họ rất dễ chịu nhưng không thích hợp bị ép

Vậy thì phong cách của mình là thực bụng hết mức rất có thể vì “chân thành là đỉnh cao của đa số sự giao tiếp”.

Nhóm 3: Những quý khách đa nghi

Họ thường không đồng ý, tốt nghi ngờ, hay so sánh và tốt nói: “Không ok, không được đâu”. Phản ứng phù hợp của người bán hàng là bình thản, từ tin do hiểu họ sẽ nghi ngờ. Mặc dù bình thản, tự tín nhưng đề xuất rất tình cảm.

Nhóm 4: Những quý khách phóng khoáng

Họ rất thích đi nhanh, say đắm mau lẹ, khá rẻ mỏng. Với quý khách hàng này, chúng ta cũng bắt buộc mau lẹ, nhanh và chế tạo ra sự thích thú, đi trước họ một nhịp. Bọn họ rất mong muốn đi nhanh, vày vậy mình phải luôn cho cái chảy ý tưởng tuôn trào ra là bí mật hành xử cùng với kiểu khách hàng này.


Nhóm 5: Những khách hàng do dự

Tính phương pháp của họ chưa hẳn là người ra quyết định tuy vậy mọi thứ khôn cùng ổn dẫu vậy họ không ra quyết định được. Thì mình đề xuất quyết đến họ luôn, như: “Vậy chiều nay, em ship hàng cho anh luôn”, “thanh toán bằng tiền phương diện nhé”…

*
Những quý khách do dự

Nhóm 6: Những người tiêu dùng tính toán

Biểu hiện của mình là kỹ tính, như nhà thông thái. Những người này bỏ ra li đo lường từng li, từng chút một tuy thế khi đã quyết thì rất là kiên trì và gồm tiếng nói với cùng đồng, có tác động với fan khác. Với những người này, bạn phải kiên trì hết mức cùng theo gần kề liên tục.

Nhóm 7: Những quý khách nhút nhát

Đặc trưng của họ là sợ, làm cái gi cũng sợ. Thì các bạn phải dọa tuy nhiên dọa một biện pháp ân cần, nên tiếp cận từ rộng đến nhỏ bé vì bọn họ nhát, thăm nom từ xa cho gần, từ ko kể vào trong, ví dụ: Hỏi han họ về công việc, gia đình rồi bắt đầu hỏi đến các cái riêng của họ như sở thích, sở trường…

Nhóm 8: Những người sử dụng nóng tính

Họ là gần như người ngắn gọn xúc tích cao, cứng nhắc, hay nghiền mình. Các mình hành xử là: chúng ta nóng thì mình cần “lạnh”, “lạnh” có nghĩa là bình tĩnh, lắng nghe, hóng họ nói xong xuôi thì mình đối chiếu ở phút cuối sau khi họ nói xong. Tức là, thuở đầu họ dồn lực tấn công bạn, nhưng chúng ta không tấn công lại mà lại lắng nghe. Đến khi chúng ta mệt, họ hết lực rồi vậy nên lúc chúng ta phản công. Người nóng tính thì hành xử như vậy.


Nhóm 9: Những người tiêu dùng hách dịch

Họ là những người ngay câu cửa ngõ miệng nói là: “Phải có, bắt buộc có, bắt buộc có”. Bản chất những người này sẽ không mạnh mẽ, ko vững chãi cuộc đời, không đầy niềm tin trong cuộc sống đời thường nên mới yêu cầu tỏ ra hách dịch. Cách chúng ta hành xử là: Bình tĩnh, lắng nghe, chiều họ một ít rồi ở đầu cuối đưa ra kết luận, chỉnh hướng đến họ. Đối với nhóm khách hàng hách dịch, cách hành xử về cơ phiên bản giống với quý khách hàng nóng tính.

Là một thành phầm thuần Việt, được 4000+ công ty thuộc 200+ ngành nghề tin cẩn lựa chọn, chiến thuật phần mềm Getfly CRM là lựa chọn số 1 cho doanh nghiệp: